Cuộc chiến bốn năm của Trump với Trung Quốc

Home / Phân tích / Cuộc chiến bốn năm của Trump với Trung Quốc

Khi bắt đầu nhiệm kỳ, họ đã nói những điều tốt đẹp với nhau, ví dụ như cuộc gặp đầu tiên được tổ chức tại Mar-a-Lago vào năm 2017 và gọi đó là “chiếc bánh sô cô la ngon nhất”. Sau đó, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trở nên căng thẳng vào năm 2018 với một cuộc chiến thương mại kéo dài. Vào năm thứ 4 trong chính quyền của Trump, mối quan hệ này nhanh chóng xấu đi và xuống mức cao kỷ lục.

Tổng thống Trump đã công bố chiến lược của mình để đối phó với Trung Quốc đang bị chiến tranh vào tháng Giêng. Giành được giai đoạn đầu của hiệp định thương mại được ký bởi quan chức hàng đầu của chính quyền Nhà Trắng Tập Cận Bình. Nhưng kể từ đó, thái độ của ông đối với Trung Quốc trở nên gay gắt hơn.

Kể từ tháng 3 năm nay, Trump và Tập Cận Bình đã không nói chuyện với nhau nữa. Đồng thời, chính phủ hai nước đã nhiều lần “ăn miếng trả miếng” về nhiều vấn đề như đại dịch, thương mại, người Duy Ngô Nhĩ, luật an ninh Hong Kong và Biển Đông. Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ vào tháng trước, Tổng thống Mỹ cho rằng 75 năm sau khi Thế chiến II kết thúc, các nước một lần nữa phải chung tay chống lại “kẻ thù vô hình”: virus Trung Quốc. Ông nói: “Chúng ta phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch này trên toàn thế giới.” – Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức tại Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Associated Press.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng lần này Tổng thống Mỹ lặp lại tuyên bố gay gắt của mình với Trung Quốc tương đương với việc thừa nhận rằng lời hứa kiềm chế Bắc Kinh đã thất bại, mặc dù ông đã cố gắng thuyết phục họ công nhận ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe. Biden không đủ sức đối phó với Tập Cận Bình.

Trong nhiệm kỳ của Trump, Bắc Kinh đã có những hành động nghiêm khắc chống lại sự phản đối của Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản. Các hợp đồng quốc tế như thông qua Luật An ninh Hồng Kông, tăng cường giám sát trong nước, trục xuất các nhà báo nước ngoài, chính quyền Trump đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston và Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô. Sau cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng, Trung Quốc đã đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ, đây là giai đoạn đầu của một hiệp định thương mại chưa thực sự mang lại những thay đổi về cơ cấu đối với hệ thống kinh tế do nhà nước hỗ trợ. Hỗ trợ, được coi là không tốt cho các công ty Mỹ.

Biên tập viên David Nakamura (David Nakamura) của “Washington Post” cho rằng Tổng thống Donald Trump đã giảm mối quan hệ hợp tác Trung-Mỹ đáng ngờ xuống mức không tin cậy và đối đầu, khiến hai nước phải vào cuộc với các trợ lý Nhà Trắng để thay đổi tình hình hiện nay Một so sánh đã được thực hiện với cách tiếp cận của Liên Xô trước khi Tổng thống Ronald Reagan qua đời và các đối thủ của Trump cảnh báo rằng do sự lãnh đạo phóng túng và hỗn loạn của ông, một phong cách căng thẳng nguy hiểm đã được thiết lập. Nhưng cả hai đều tin rằng quan hệ Mỹ-Trung sau bầu cử là vấn đề đối ngoại quan trọng đối với nhiệm kỳ thứ hai của Trump hoặc nhiệm kỳ đầu tiên của Biden. -Trung Quốc là một trong những vấn đề. Minxin Pei, một chuyên gia về Trung Quốc tại Claremont McKenna College, California, cho biết: “Nếu Trump thắng nhiệm kỳ thứ hai, hai nước có thể duy trì sự cạnh tranh bất tận. Nó có thể leo thang thành một cuộc Chiến tranh Lạnh tốn kém và nguy hiểm trong 20 đến 30 năm nữa. “Tổng thống Trump đã thực hiện các bước để bắt đầu chia cắt hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định rằng Trung Quốc là một đối tác thiện chí toàn cầu và chỉ trích Hoa Kỳ. Tập Cận Bình nói:” Đối mặt với toàn cầu hóa kinh tế, đà điểu sẽ Bị chôn vùi trong cát, hoặc chống lại lịch sử như Don Quixote. “- Chúng tôi coi Trung Quốc là kẻ thù, chúng tôi coi Trung Quốc là kẻ thù, và đã nhận được yêu cầu của bạn”, Daniel Russell, một chuyên gia về xã hội châu Á, là trợ lý chính sách đối ngoại cấp cao của chính quyền Barack Obama, nói. Russell nói thêm rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực trong nước, “nhưng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ông ấy đang dập tắt tham vọng và chiến lược toàn cầu của mình.” Tổng biên tập Robert B. Zoellick cho biết vào ngày 7 tháng 10. Tờ Washington Post cho biết trong một bình luận rằng chính sách Trung Quốc của Tổng thống Trump “hoàn toàn thất bại.” Khi ông nhậm chức, Zoellick dẫn lời Trump nói rằng ông sẽ chấm dứt thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, nhưng thâm hụt thương mại của Mỹ vào năm 2019 Mức thâm hụt là 346 triệu đô la, gần bằng năm 2016. Nhà bình luận cũng chỉ ra những tháng trong năm trong top 8Hiện tại, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc chỉ tăng 1,8%, trong khi xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 20%. Ngoài ra, thâm hụt thương mại toàn cầu của Hoa Kỳ đã giảm từ 481 tỷ đô la Mỹ năm 2016 xuống còn 577 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019, một phần do một số mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã được chuyển sang các nước khác chứ không phải các nước phụ thuộc. Trong cuộc tranh luận ngày 7/10 với Phó Tổng thống Mỹ, ứng cử viên đảng Dân chủ Kamala Harris cũng cho rằng chính quyền Trump đã “thua” trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

“Còn cuộc chiến thương mại của tổng thống thì sao?” Harris hỏi ứng cử viên Mike Pence. Phó Tổng thống Pence ngay lập tức phản pháo lại: “Bạn đã mất nó … bởi vì Hoa Kỳ đã mất 300.000 công việc sản xuất trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.” Pence nói, “Bạn đã thua trong cuộc chiến thương mại? Biden thậm chí còn Đã không đấu tranh cho điều này. “Các trợ lý của Tổng thống Trump ngay lập tức bác bỏ ý kiến ​​phản đối chiến lược thành công của Trung Quốc, trong khi tranh luận về các chiến dịch gây áp lực chống lại Hoa Kỳ, từ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với các quan chức Trung Quốc đến lệnh cấm đối với gã khổng lồ viễn thông Huawei và sự cô lập mạng xã hội của Bắc Kinh. Lệnh cấm của TikTok. -Nhiều người cũng trích dẫn một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện vào ngày 6 tháng 10. Cuộc khảo sát cho thấy hầu hết mọi người ở 14 quốc gia / vùng lãnh thổ tham gia cuộc khảo sát đều có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc, với 61% người được hỏi cho biết Việc Bắc Kinh xử lý Covid-19 là không hiệu quả. Ngoại trừ Pháp, Nhật Bản và Ý, danh tiếng của Bắc Kinh ở các khu vực khác trên thế giới đã giảm xuống mức cao nhất trong lịch sử.

Vào ngày 21 tháng 9, trong chiến dịch tranh cử được tổ chức tại Dayton, Ohio, Tổng thống Trump đã từng nói trong một bài phát biểu: “Nếu Biden thắng, Trung Quốc sẽ thắng. Nếu chúng tôi thắng, Ohio sẽ thắng.” Quan trọng hơn, Hoa Kỳ đã thắng. ”Tổng thống cũng nhiều lần nhắc lại rằng Trung Quốc hy vọng rằng ông sẽ thua. Trump nói với Reuters vào tháng 4: “Trung Quốc sẽ làm mọi thứ có thể để khiến tôi thua cuộc chơi này.” Tổng thống Trump gặp Tập Cận Bình ở Maragua vào tháng 4/2017. Ảnh: Associated Press.-Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích Trung Quốc cho rằng nhiệm kỳ 4 năm của Trump mang lại nhiều cơ hội cho Bắc Kinh. Wang Yiwei, Giám đốc Viện Các vấn đề Quốc tế tại Đại học Renmin, Bắc Kinh, cho biết: “Nhiều người Trung Quốc muốn Trump thắng vì họ nghĩ Trump đã phá hủy hệ thống của Mỹ và các đồng minh của họ.” “Vì vậy, nếu Trump tiếp tục, Trung Quốc có thể Còn nhiều cơ hội hơn “-” Tôi thực sự kêu gọi người Mỹ bỏ phiếu cho Trump vì tổ chức của cô ấy có những thành viên điên rồ như các bà. Họ đang giúp Trung Quốc xây dựng sự đoàn kết và thống nhất theo cách đặc biệt của Trung Quốc. Đầu bếp của biên tập viên Hồ Tích Tiến của “Global Times” đã tweet vào tháng Sáu. Susan Shirk, chủ tịch Chương trình Trung Quốc tại Đại học California, San Francisco, người từng phục vụ trong chính quyền Bill Clinton, nói rằng trong 4 năm qua, chính quyền Trump không được hưởng lợi từ chính sách này ở Bắc Kinh. Anh ấy đã đạt được nó chưa? Tôi thực sự không nhìn thấy gì cả. Shirk nói: “Chúng ta đang định hình hành vi của Trung Quốc theo hướng tích cực? Ngược lại, còn hơn thế nữa.”

Thanh Tâm (Theo The Washington Post, Time, Los Angeles Times )

Leave a Reply

Your email address will not be published.