Cựu Ngoại trưởng Mỹ Russell: Trung Quốc thực hiện “Luật Lâm nghiệp”

Home / Phân tích / Cựu Ngoại trưởng Mỹ Russell: Trung Quốc thực hiện “Luật Lâm nghiệp”

Cựu lãnh đạo Daniel Russel nói: “Cách tiếp cận của Trung Quốc là cái gọi là quy luật rừng rậm. Khi những người quyền lực nhất có thể đạt được những gì họ muốn, đó là một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy Bắc Kinh đang gia tăng Một cường quốc quốc gia với sức mạnh quân sự. ”John Kerry, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết hành vi của Trung Quốc trong khu vực. Có cuộc tư vấn riêng với VnExpress khi phim đến Việt Nam vào cuối tháng 10/2019.

Theo Russel, khi Trung Quốc tuyên bố thế nào là “lợi ích trung tâm”, các quy tắc quốc tế “áp dụng cho tất cả mọi người, ngoại trừ Bắc Kinh.” Trong một số trường hợp, hành động của chính phủ Trung Quốc dường như “không bị “Luật và quy tắc quốc tế. Một ví dụ điển hình là Bắc Kinh bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế Philippines vào năm 2016. Theo các nguyên tắc của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, Tòa án Trọng tài Quốc tế đã bác bỏ “đường lưỡi bò” của chính Bắc Kinh. Các yêu sách phi lý của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đòi hỏi các yêu sách trên gần như toàn bộ Biển Đông. Phán quyết khẳng định rằng bất kỳ thực thể nào mà Trung Quốc tuyên bố có ở Biển Đông sẽ không tạo ra lãnh hải vượt quá 12 hải lý, cũng như không tạo ra vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Hầu hết các khu vực trên Biển Đông không được coi là đảo.

Russell nói rằng mối quan tâm đối với Biển Đông là luật pháp quốc tế, việc áp dụng và áp dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. ) Và tôn trọng các quyền dân tộc.

“Vấn đề của Biển Đông không phải là của khu vực, mà là quốc tế.” Russell nói. Tại Hoa Kỳ, kể từ Thế chiến II, Washington đã ủng hộ nguyên tắc cơ bản là tất cả các quốc gia đều có quyền, trong đó có quyền được mọi quốc gia tôn trọng. Toàn vẹn lãnh thổ, quyền chia sẻ không gian quốc tế trên biển và trên không. Hoa Kỳ cũng tin rằng các quyền theo Hiến chương Liên hợp quốc cũng được áp dụng cho mọi quốc gia. Washington cho rằng việc đe dọa và ép buộc giải quyết tranh chấp là không thể chấp nhận được. Russell tin rằng sự khác biệt về quan điểm này là một khía cạnh chính của cuộc cạnh tranh chiến lược hiện nay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Russell nói: “Tôi nghĩ rằng sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là rất khốc liệt. Đây là liệu một tranh chấp pháp lý có chiếm ưu thế ở châu Á và các khu vực khác hay không, và liệu Trung Quốc có thể trở thành hiện thực bá quyền so với các nước láng giềng hay không.” — – Cụ thể hơn, cuộc đấu tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Châu Á là về các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và các quyền phổ quát, cho dù nó áp dụng cho Trung Quốc và Việt Nam, Philippines hay bất kỳ quốc gia nào khác. Ông Russell tuyên bố rằng Trung Quốc đang đàm phán với ASEAN về Đạo luật Biển Đông (COC), và Bắc Kinh đang nỗ lực hạn chế các quốc gia khác bao gồm Hoa Kỳ xâm nhập vào Biển Đông. Các vấn đề giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết, và công nghệ cốt lõi chưa được giải quyết, Washington và Bắc Kinh vẫn chưa giải quyết được hàng loạt mối quan tâm chiến lược.

Vấn đề chính hiện nay là Washington và NATO có thể tìm thấy sự đồng thuận về các quy tắc sẽ giúp kiểm soát hành vi của các quốc gia trong thế kỷ 21.

Hiện tại, Trung Quốc đang nổi lên như một cường quốc trên thế giới. Có thể hiểu, Bắc Kinh hy vọng sẽ có một quy tắc quốc tế mới để phản ánh thực tế của những thay đổi về địa chiến lược. Câu hỏi đặt ra là liệu quá trình điều chỉnh này sẽ dẫn đến một luật chung mà tất cả các quốc gia tuân theo và chấp nhận, hay liệu các quy tắc đó xuất phát từ sự áp bức của Trung Quốc, dẫn đến sự phản đối hoặc không hài lòng giữa các nước khác. Russell chỉ ra rằng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Trung Quốc sử dụng quyền lực và sự giàu có của mình để đe dọa hoặc ép buộc các nước láng giềng. -Nếu đây là hướng mà Trung Quốc muốn thực hiện. Ông Russell nói: “Hiện nay, để kiểm soát thế giới, Hoa Kỳ không thể chấp nhận.-Tàu nghiên cứu Haiyang 8 của Trung Quốc bắt đầu ra khơi trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và thềm lục địa Biển Đông từ đầu tháng 7 năm 2019. Cho đến cuối tháng 10 năm 2019. Ảnh: SCMP.

Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ tham gia với Việt Nam nói rằng Hà Nội không thể thay đổi vị trí địa lý ở châu Á, nhưng “có thể thay đổi quan hệ với các nước khác.” Sự hợp tác chặt chẽ giữa Hà Nội và Việt Nam, các đối tác lớn như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc, có thể giúp hình thành tiếng nói thống nhất trong các hành động cưỡng chế của Trung Quốc.. Tiếng nói chung này cũng có thể hướng dẫn Bắc Kinh thực hiện các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế.

Kinh nghiệm nhiều năm của Russell ở châu Á cho thấy rằng nếu các quốc gia khác ngoài Trung Quốc chọn “lùi bước”. “Bắc Kinh” sẽ tiến về phía trước. “Ví dụ, kể từ đầu tháng 7 năm 2019, họ đã quyết định cử một tàu nghiên cứu và hộ tống Haiyang 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Bắc Kinh muốn kiểm tra phản ứng của Kazakhstan trong và ngoài cộng đồng quốc tế, Hãy xem liệu hành vi này có thể chấp nhận được không. Nếu vậy, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp tương tự khác trong tương lai.

“Việc Việt Nam không chấp nhận và kiên quyết phản đối hành vi của Trung Quốc cho thấy kết quả của cuộc thử nghiệm: quyết tâm hoãn việc Bắc Kinh lặp lại điều này ở bất cứ đâu. Ý định của một hành động. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.