Trump đã thực hiện lời hứa tranh cử bốn năm của mình

Home / Phân tích / Trump đã thực hiện lời hứa tranh cử bốn năm của mình

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại cuộc mít tinh: “Tôi là người duy nhất sẽ cho bạn nhiều hơn những gì tôi đã hứa trong chiến dịch tranh cử. Vâng, tôi có thể là người duy nhất trong lịch sử”. Chiến dịch Arizona.

Theo thống kê của PolitiFact, kể từ chiến dịch tranh cử của mình, Trump đã đưa ra 102 lời hứa lớn, trong đó ông đã thực hiện 25 lời hứa, tương đương 24%. Số lượng cài đặt mặc định là 21, hay 20% và tỷ lệ 50 giá trị mặc định là 49%. Con số cam kết bế tắc của Trump là 6, hay 5% – Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào ngày 24 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông đã hứa sẽ trở thành bức tường ngăn cách dài 3.200 km giữa thương hiệu và Mexico. Trong nhiệm kỳ gần 4 năm của mình, Trump đã gây áp lực lên Quốc hội yêu cầu ngân sách của mình bằng cách đóng cửa chính phủ và ban bố tình trạng khẩn cấp vào đầu năm 2019. Tường. .

Dự án đang trong quá trình thực hiện, ước tính đến cuối năm nay sẽ hoàn thành khoảng 725 km hàng rào, tuy nhiên mới chỉ xây dựng được khoảng 6 km tường ngăn cách, không gặp trở ngại gì trước đó. Bất chấp sự phản đối của tòa án và sự thiếu hợp tác từ Quốc hội, Trump đã thực hiện nhiều thay đổi đối với hệ thống nhập cư. Sau khi ký hơn 400 lệnh hành pháp, Trump về cơ bản đã đóng cửa hệ thống tị nạn ở biên giới phía tây nam và giảm mạnh số lượng người xin tị nạn vào Hoa Kỳ. Đồng thời, Trump cũng áp đặt một vòng hạn chế mới về nhập cư hợp pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6 năm 2015, ứng cử viên tổng thống Donald Trump nói rằng nếu đắc cử, ông sẽ “hiếm khi rời Nhà Trắng vì có quá nhiều việc phải làm” “Tôi sẽ không phải là một tổng thống đi nghỉ. Tôi sẽ không nghỉ. Không có thời gian để đi nghỉ “, Trump tuyên bố. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, ông đã nhanh chóng từ bỏ. Hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ đi nghỉ mát. Trump thường xuyên đến thăm các khu nghỉ dưỡng của mình ở Florida và New Jersey. Mặc dù tổng thống nói rằng ông chỉ chơi gôn với những người có thể giúp đỡ ông trong công việc, nhưng chưa bao giờ chơi với bạn bè, ông đã đến câu lạc bộ golf 270 lần kể từ khi nhậm chức và mọi người nghĩ rằng ông có thể chơi. Người chơi golf chuyên nghiệp – Trump thường chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì đã dành quá nhiều thời gian để chơi golf. Tuy nhiên, thống kê của PolitiFact cho thấy năm đầu tiên tại vị của Trump, thời gian dành cho sân golf đã vượt quá tổng thời gian chơi golf của Obama.

Trump thề sẽ tăng trưởng nền kinh tế với tốc độ 3% (5%) mỗi năm. Nhưng nền kinh tế Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông chưa bao giờ vượt quá mức tăng trưởng 3%, và Covid-19 đã đạt được tiến bộ trong việc giảm tỷ lệ thất nghiệp. Hoa Kỳ ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục trong tháng Ba và tháng Tư. Gần 30 triệu người Mỹ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nhưng Trump vẫn được ca ngợi về cách ông quản lý nền kinh tế. . Kể từ tháng 5, niềm tin của Mỹ đối với Trump trong lĩnh vực kinh tế đã dao động 50%, và việc làm tăng trở lại. Chuyên gia thăm dò dư luận của đảng Cộng hòa Whit Ayres nói rằng nhiều người Mỹ đánh giá Trump dựa trên kết quả kinh tế trước khi bùng phát Covid-19 sáu tháng trước. Ayres nói: “Trước khi đại dịch tiêu diệt, nền kinh tế đang ở trong tình trạng tốt.” Đây là một giải pháp thay thế cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). USMCA đã thay đổi các quy tắc liên quan đến sản xuất ô tô, thương mại điện tử, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và giải quyết tranh chấp của nhà đầu tư, cũng như các điều kiện làm việc nghiêm ngặt hơn, do đó buộc Mexico phải cải cách luật lao động. di động. Phòng Thương mại Hoa Kỳ gọi USMCA là “món quà giúp các công ty Hoa Kỳ và 12 triệu công nhân cạnh tranh trên hai thị trường xuất khẩu chính.”

Về mặt quốc tế, Trump đã phá vỡ truyền thống ngoại giao của tổng thống từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nêu khái niệm và tích cực thúc đẩy chính sách của Mỹ. -Chủ đề trọng tâm của chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump là cáo buộc Trung Quốc thực hiện các hành vi thương mại không công bằng và đánh cắp việc làm của người Mỹ. Ông cam kết sẽ ký một hiệp định thương mại công bằng với Bắc Kinh để giúp đỡ các công ty Mỹ và tạo việc làm cho người Mỹ.

Sau gần hai năm trả đũa trong cuộc chiến thương mại, Trump và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đạt được bước đầu tiên trong việc đạt được thỏa thuận với Trung Quốc.

Washington và Bắc Kinh đang áp thuế đối với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ đô la, Covid-19 và nhiều vấn đề khácQuan hệ song phương đã rơi vào trạng thái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, điều này làm dấy lên lo ngại về một vòng mới của Chiến tranh Lạnh.

Washington đã thực hiện nhiều bước chống lại Bắc Kinh theo nhiều cách khác nhau: quy chế đặc biệt của Hồng Kông trừng phạt các quan chức cấp cao của Trung Quốc vì các vấn đề ở Hồng Kông và Tân Cương, đồng thời tìm cách cấm các công ty công nghệ Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ. Nếu đắc cử, Biden không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giữ lập trường cứng rắn với Trung Quốc, nhưng nhiều khả năng chính phủ của ông sẽ nới lỏng lập trường với Bắc Kinh để hai bên có cơ hội đối thoại. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, Trump đã chỉ trích mạnh mẽ Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA), gọi đây là “một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử”. Năm 2018, Trump rút Hoa Kỳ khỏi JCPOA, nói rằng ông có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn. Ông cũng phát động chiến dịch “Áp lực tối đa” nhằm giảm thu nhập của Tehran.

Bất chấp các lệnh trừng phạt kéo dài hai năm được áp đặt ở nhiều khu vực, việc bán dầu và khoáng sản cho các ngân hàng trung ương Iran và Washington vẫn không thể đưa Tehran trở lại lĩnh vực đàm phán. bàn. Ngược lại, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận, Tehran đã có những động thái rút lại cam kết với các cường quốc, như không đáp ứng được giới hạn làm giàu uranium. Căng thẳng đôi khi leo thang, đặt Mỹ và Iran vào bờ vực chiến tranh.

Biden đã nói rằng ông sẽ đối phó với Iran thông qua ngoại giao và tham gia JCPOA, nhưng tiền đề là Iran phải tiếp tục tuân thủ các cam kết của Iran. giao thức.

Trump đã nhiều lần sử dụng các cuộc họp quốc tế để chỉ trích các đồng minh của mình. Ông đã nhiều lần phàn nàn rằng các đối tác NATO không thể đáp ứng các mục tiêu chi tiêu quốc phòng của họ. Ông cũng chỉ ra sự suy tàn của tổ chức vào năm 1949. .

Năm nay, Trump tuyên bố sẽ cắt giảm quân đội Mỹ tại Đức. Cáo buộc Berlin lợi dụng Hoa Kỳ do không tuân thủ các nghĩa vụ của NATO. Các nhà phân tích cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để khôi phục lại sự thống nhất của Liên minh xuyên Đại Tây Dương, nhưng nếu Biden được bầu thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với nhiều vấn đề khác của Biden.

Năm 2016, Trump tuyên bố sẽ không cho phép Hoa Kỳ tham chiến ở nước ngoài và hồi hương các binh lính Mỹ được triển khai ở Afghanistan. Cuộc chiến kéo dài 19 năm.

Sau khi Washington đạt được thỏa thuận với Taliban vào tháng 2 và có kế hoạch rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi đất nước, nó bắt đầu giảm quân số ở Afghanistan. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào các cuộc đàm phán bế tắc giữa Taliban và chính phủ Afghanistan. -Trump cũng yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi Syria. Các trợ lý và quan chức quân sự phản đối động thái này nhưng Washington vẫn cắt giảm hơn một nửa quân số.

Một trong những quyết định gây tranh cãi nhất của Trump là rút khỏi thỏa thuận khí hậu. Tại Paris, ông đã nhiều lần đồng ý trong cuộc bầu cử năm 2016. Trump nói rằng thỏa thuận đã mang lại gánh nặng kinh tế và tài chính cho Hoa Kỳ và hứa sẽ đàm phán một thỏa thuận tốt hơn.

Nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận mới nào. Chiến dịch tranh cử của Biden tuyên bố rằng ông sẽ tham gia Thỏa thuận Paris và đi đầu trong nỗ lực cho phép các nước lớn tăng các mục tiêu chống khí hậu. Trump đã hứa vào năm 2016 rằng ông sẽ chuyển đến đại sứ quán Israel ở Jerusalem . Quyết định này bị hầu hết các nước trong thế giới Ả Rập phản đối, nhưng được chính phủ Israel và những người ủng hộ nước này ca ngợi. thương. Israel chiếm Đông Jerusalem trong Chiến tranh Trung Đông năm 1967 và coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt. Đồng thời, Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine. Nghị quyết 181 của LHQ đặt Jerusalem dưới sự kiểm soát của quốc tế. Kế hoạch hòa bình Trung Đông do chính quyền Trump vạch ra đã bị người Palestine phản đối vì nó cho phép Israel duy trì quyền kiểm soát khu vực. Định cư ở Bờ Tây. Người Palestine cho rằng các khu định cư của Israel khiến họ không thể thành lập một nhà nước Palestine. Tuy nhiên, kế hoạch của Washington đã nhận được những bình luận tích cực từ một số quốc gia Ả Rập.

Tháng này, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã thông qua một thỏa thuận mang tính bước ngoặt để bình thường hóa quan hệ với Israel vì Hoa Kỳ là bên trung gianĐừng. Trong khi Biden đang dẫn trước nhiều cuộc thăm dò, nhiều nhà phân tích coi đây là một chiến thắng cho chính sách đối ngoại của Trump.

Trump đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, ông không đạt được tiến bộ nào trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, một số người cho rằng chính sách ngoại giao “phá băng” của ông có thể tạo nền tảng cho các nhà chức trách trong tương lai tìm ra giải pháp cho các vấn đề. Ngoài mô tả của mình trước khi nhậm chức. Anh ấy vẫn chưa có một thỏa thuận tốt hơn. Shapiro nói: “Hủy một thỏa thuận thì dễ, nhưng chốt một thỏa thuận thì khó hơn nhiều. Anh ấy vẫn chưa làm được.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.