Căng thẳng Mỹ-Trung có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu

Home / Phân tích / Căng thẳng Mỹ-Trung có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ gia tăng trong tuần này sau khi Hoa Kỳ cáo buộc hai tin tặc Trung Quốc tấn công các công ty Trung Quốc để lấy cắp thông tin về vắc-xin Covid-19. Sau đó, Hoa Kỳ đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston để bảo vệ tài sản trí tuệ và dữ liệu của công dân Mỹ. Các công ty ở Phố Wall vẫn đang nỗ lực để thay đổi mối quan hệ. Tại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mối quan hệ cộng sinh kéo dài hàng thập kỷ. Họ kết luận rằng thế giới ngày càng trở nên phân cực hơn. Cả nền kinh tế và kinh doanh đều có xu hướng sang Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc.

Nhưng nếu chúng ta nhìn vào cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh này và thực thi luật pháp, việc sắp xếp lại này có thể phức tạp hơn. An ninh quốc gia của Hồng Kông. Jimmy Chang, chiến lược gia đầu tư tại Rockefeller Asset Management, cho biết: “Hoa Kỳ, phương Tây và Trung Quốc sẽ khó trở lại bình thường.

Danh mục đầu tư sẽ thay đổi-Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trang Đại tướng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có mặt tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 (G20) vào năm 2019. Ảnh: Reuters (Reuters) -Các căng thẳng lần này ít ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán hôm qua (22/7) Nhật Bản), Phố Wall tăng trở lại Hôm nay, chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen Composite chỉ giảm nhẹ.Tuy nhiên, Zhang cho rằng các nhà đầu tư nên quan tâm hơn đến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, hiện tại họ chỉ tập trung vào việc thị trường thay đổi như thế nào từ chính phủ. Ed Yardeni, Chủ tịch công ty nghiên cứu Yardeni Research, cho rằng sự xấu đi của mối quan hệ này là dự đoán của ông rằng thị trường sẽ Lý do cho sự sụt giảm hơn 20%.

Trong nửa sau của báo cáo triển vọng, BlackRock nói rằng bản dịch khiến Hoa Kỳ và Trung Quốc mâu thuẫn hơn. “Dù kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ như thế nào, thì cuộc chiến dường như ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của mối quan hệ Mỹ-Trung. khía cạnh. Càng ngày, các quốc gia khác sẽ được yêu cầu lựa chọn cả hai bên. Nền kinh tế tập trung vào lĩnh vực này. Công nghệ, nhưng không có hạn chế ở đây. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư cần phải tồn tại trên hai thị trường cùng một lúc. “- Chiến lược gia đầu tư toàn cầu Mike Pyle (Mike Pyle) của BlackRock cho biết,” Trong việc xây dựng danh mục đầu tư, nhà đầu tư nên cân nhắc điều này. “Nằm giữa hai động lực chính của tăng trưởng toàn cầu. Một là Hoa Kỳ và Bắc Mỹ theo nghĩa rộng. Hai là Đông Á, với trọng tâm là Trung Quốc. Bạn có thể sở hữu trực tiếp tài sản của Trung Quốc, hoặc gián tiếp thông qua Đài Loan, Hàn Quốc, Australia hoặc Nhật Bản. Tài sản, “ông nói.

Pyle trước đó đã từ chối đầu tư để hưởng lợi từ toàn cầu hóa. Nhưng xu hướng này đang thay đổi. “Mối quan hệ kinh tế ngày càng ít đi. Điều này cũng đúng đối với các thị trường tài chính”, Pyle nói, ví dụ, khi xem xét lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc đang tăng, trong khi lợi suất của Mỹ đang giảm. — Ảnh hưởng đến kinh doanh

Các nhà phân tích cho rằng khi cuộc bầu cử Mỹ đến gần, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ đi đúng hướng. Zhang Yang cũng nói rằng theo quan điểm của Trung Quốc, cứng rắn với phương Tây cũng giúp họ có lợi thế trên sân nhà. Cả hai bên khó có thể thay đổi quyết định.-Zhang Yang tin rằng điều này có thể gây tổn hại cho các công ty Mỹ. Zhang nói: “Cho đến nay, Trung Quốc Vẫn thân thiện với các công ty Mỹ, bởi vì chính phủ Trung Quốc có xu hướng coi các công ty Mỹ là những công ty sẽ vận động hành lang của Hoa Kỳ tại Washington. ”11 Công ty Trung Quốc bị cấm mua các công nghệ và sản phẩm khác của Mỹ mà không có sự cho phép đặc biệt. Các nhà cung cấp của các thương hiệu quốc tế như Apple, Alphabet, HP Hugo Boss và Ralph Lauren. Các công ty đa quốc gia cho biết họ đang chuyển đổi chuỗi cung ứng của mình. Bên ngoài Trung Quốc. Xu hướng này sẽ tiếp tục tăng.

Trong một báo cáo gần đây, Morgan Stanley đã nghiên cứu tác động của sự phân chia đối với 35 ngành công nghiệp. Trong đó, 11 ngành sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do chi phí tăng cao và kinh doanh khó khăn. Chúng bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô toàn cầu, vận tải toàn cầu và hàng không vũ trụ, vật liệu sản xuất toàn cầu, phần cứng và Internet của Hoa Kỳ, và các sản phẩm bán dẫn của Hoa Kỳ và châu Á.

Đồng thời, ngành sẽ được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và thị trường. Chúng bao gồm hóa chất, đồ uống, hàng xa xỉ, dược phẩm, công nghệ sinh học, ngân hàng và bảo hiểm.-Tác động trên thị trường vốn

Căng thẳng Mỹ-Trung cũng đang phá vỡ thị trường vốn của cả hai nước. Hoa Kỳ muốn hủy bỏ đăng ký của các công ty Trung Quốc không thể chứng minh rằng họ có thể xác minh được và không thuộc về nước này. Điều này khiến nhiều công ty Trung Quốc không muốn đăng ký tại Hoa Kỳ. Vài ngày trước, Ant Group (công ty con của Alibaba) đã lên kế hoạch tiến hành các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Thượng Hải và Hồng Kông. Đây sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất trong năm nay. Ngày càng phụ thuộc lẫn nhau. Goldman Sachs đã được ủy quyền vào tháng 3 để tăng cổ phần của mình trong liên doanh Goldman Sachs Gao Hua Securities lên 51%. Morgan Stanley cũng đã được chấp thuận để tăng cổ phần của mình tại Morgan Stanley Huaxin Securities lên 51%. Bên nào sẽ được lợi-Morgan Stanley nêu trong báo cáo rằng một số bên sẽ được lợi từ quan hệ Trung-Mỹ. Các quốc gia như các công ty Internet Châu Á và các công ty phần mềm Châu Âu. Nhiều lĩnh vực khác thậm chí không bị ảnh hưởng, chẳng hạn như năng lượng, kim loại và khai thác mỏ.

“Từ góc độ thương mại thế giới, tôi nghĩ lĩnh vực này sẽ bị ảnh hưởng bất lợi. Bạn biết đấy, giá của công ty nào là mạnh nhất hoặc yếu nhất, những thay đổi thường đặt ra câu hỏi:” Luôn làm tổn thương một công ty, nhưng hãy giúp đỡ công ty khác Một vụ làm ăn. Ngày càng nhiều nước phương Tây thay đổi chuỗi cung ứng của họ? “

Harto (CNBC, Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.