Microsoft sẽ nhận được gì khi mua TikTok?

Home / Phân tích / Microsoft sẽ nhận được gì khi mua TikTok?

Microsoft thông báo rằng họ đang đàm phán với Hoa Kỳ để mua lại TikTok. New York Times cho rằng, gã khổng lồ công nghệ Mỹ có thể sử dụng nguồn tài chính của mình để mua quyền thanh niên thông qua các giao dịch. Do những cân nhắc về an ninh quốc gia, Tổng thống Mỹ đã đe dọa sẽ cấm sử dụng nền tảng mạng xã hội video ngắn này.

TikTok rất phổ biến trong giới trẻ sử dụng điện thoại thông minh. Do đó, giao dịch này có thể cho phép Microsoft, nổi tiếng với cơ sở dữ liệu và hệ điều hành, kiểm soát một trong những mạng xã hội lớn ở Hoa Kỳ. Giám đốc điều hành Wedbush Securities và nhà phân tích Dan Ives nói rằng họ đang nỗ lực để thay đổi tình hình này. Theo ông, nếu thương vụ hoàn tất, bắt đầu với một công ty công nghệ không hấp dẫn với các công ty dưới 25 tuổi, Microsoft có thể trở thành “mốt” như TikTok. Ảnh: Agence France-Presse – Nadella đã biến Microsoft thành gã khổng lồ điện toán đám mây sau khi đảm nhận vị trí CEO vào năm 2014. Công ty công nghệ này có tổng vốn hơn 1,5 nghìn tỷ USD và có hơn 130 tỷ USD tiền mặt.

Tuy nhiên, Microsoft không có định hướng rõ ràng để cung cấp dịch vụ cho những khách hàng trẻ tuổi ngoài cuộc chơi. Trong thời kỳ mạng xã hội phát triển thành công ty tiêu dùng khổng lồ như Facebook trị giá hơn 720 tỷ USD, Microsoft không còn đủ tầm. Các công ty này có mạng lưới hấp dẫn, nhưng họ cũng cần cơ sở hạ tầng đám mây mà Microsoft có thể cung cấp.

Năm 2014, Microsoft mua lại Minecraft với giá 2,5 tỷ đô la. Năm 2016, công ty tiếp tục mua lại LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD. Hai năm sau, Microsoft mua GitHub, một nền tảng trực tuyến dành cho các nhà phát triển phần mềm, với giá 7,5 tỷ USD. -Theo báo cáo của “New York Times”, thanh thiếu niên không phải lo lắng rằng Microsoft sẽ giảm lãi suất. Mùi của TikTok. Bởi trong thương vụ mua lại gần đây, Microsoft đã tăng cường nguồn lực tài chính và kỹ thuật của công ty, nhưng chủ yếu để họ hoạt động độc lập. Khi những người khổng lồ đối xử với Minecraft, LinkedIn cho thấy rằng “họ duy trì sự độc lập và tầm quan trọng của mình trong khi phát triển các doanh nghiệp mới” – các nhà phân tích nói rằng Microsoft đã đạt được thành công. Kể từ ngày Microsoft sở hữu nó cho đến thời kỳ bùng nổ Covid-19, LinkedIn đã phát triển nhanh hơn so với thời kỳ nó không bị kiểm soát bởi những gã khổng lồ công nghệ Mỹ. — Với hơn 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, TikTok có nhiều khả năng thích ứng với mô hình này. Để thành công, chủ sở hữu TikTok sẽ cần sử dụng công nghệ và giữ cho cộng đồng trực tuyến. Giao dịch đang được thảo luận bao gồm việc mua các văn phòng của Tiktok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand. ByteDance, công ty mẹ của TikTok sẽ tiếp tục sở hữu các cơ sở của ứng dụng tại Bắc Kinh.

Microsoft cũng có thể cung cấp những thứ mà một số đối thủ trong ngành công nghệ không có. Hòa bình ở Washington. Amazon, Facebook và Google phải thận trọng khi tiến hành đánh giá chống độc quyền. Do đó, việc thực hiện một thỏa thuận “bom tấn” với một công ty không chắc chắn về mặt chính trị sẽ kém hấp dẫn hơn. Đối tượng khiêm tốn Microsoft Windows và Office phổ biến ở Trung Quốc, nhưng hầu hết chúng đều bị nhập lậu. Thị trường này đóng góp ít hơn 2% doanh thu của Microsoft.

Cuộc đối thoại của Nadella với Trump tạm thời làm giảm bớt lo ngại của Tổng thống về TikTok về an ninh quốc gia. Mối quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ là ứng dụng có thể giúp Trung Quốc truy cập thông tin cá nhân của người dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo thông báo của Microsoft, hãng sẽ đảm bảo rằng mọi thông tin cá nhân của người dùng Mỹ trên TikTok sẽ được lưu giữ tại Hoa Kỳ.

Tú Anh (Theo NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.