Tại sao người Mỹ vẫn tin tưởng Trump điều hành kinh tế?

Home / Phân tích / Tại sao người Mỹ vẫn tin tưởng Trump điều hành kinh tế?

“Bản đồ” kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump và liệu ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden có thể phá hủy nó trong 10 tuần tới hay không là một trong những yếu tố quan trọng để xác định cách cử tri bỏ phiếu trong phạm vi các bang. Trận chiến Vành đai Mặt trời Trung Tây và Nam.

Nhiều bang trong số này đã trải qua một mùa hè khó khăn, tỷ lệ nhiễm nCoV và tỷ lệ tử vong vẫn đang gia tăng, tiếp theo là tỷ lệ thất nghiệp, xóa sổ tiền lương và tiền tiết kiệm. Lịch sử cho thấy những đòn này gây ra mối đe dọa cho chiến dịch tái tranh cử hiện nay.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của ABC News / Washington Post, 2/3 người Mỹ tin rằng trong hoàn cảnh như vậy, tình hình kinh tế kém và tỷ lệ thất nghiệp là cao nhất kể từ năm 2014. Kể từ khi Trump nhậm chức, tỷ lệ chỉ trích tiêu cực về các vấn đề kinh tế cũng tăng 20 điểm phần trăm. Trong số những cử tri bi quan về nền kinh tế, 70% có kế hoạch ủng hộ Biden và “cấp phó” Kamala Harris vào tháng 11 tới. “Cao hơn” trong kinh tế học. Khi được hỏi liệu nền kinh tế sẽ tốt hay xấu nếu Biden được bầu, hay vẫn giữ nguyên, ý kiến ​​của các cử tri gần như được chia thành ba phần bằng nhau. Theo một cuộc khảo sát gần đây do NBC News / The Wall Street Journal công bố, Trump vẫn tự tin hơn Biden trong các vấn đề kinh tế.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có bài phát biểu vào ngày đầu tiên của Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản ở Charlotte, Bắc Carolina, ngày 24 tháng 8. Ảnh: Agence France-Presse.

Cử tri, đặc biệt là những người bảo thủ, vẫn coi Trump là một doanh nhân thành đạt và một nhà đàm phán quyết liệt. Nhiều người ca ngợi khả năng điều hành kinh tế của tổng thống trước đại dịch, và không trách tổng thống về những thiệt hại hiện tại. Một số cử tri coi mức cao lịch sử của thị trường chứng khoán là bằng chứng về sự tăng trưởng dưới thời Trump.

“Trump đã mắc sai lầm trong kinh doanh, và tôi cũng vậy”, Dale Georg eff, một doanh nhân ủng hộ Trump ở Cedarburg, Wisconsin, nói. “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là ông ấy xử lý vấn đề và điều hành nó như một doanh nghiệp.” – Chiến lược gia đảng Cộng hòa David Winton cho biết xếp hạng tín nhiệm của Trump đã được cải thiện. Sau khi có hơn 20 triệu người thất nghiệp vào tháng Ba và tháng Tư, nền kinh tế đã có thêm 9 triệu việc làm vào tháng Năm, tháng Sáu và tháng Bảy. Theo Winton, quan điểm về cách Trump quản lý nền kinh tế “về cơ bản vẫn còn bế tắc. Sự cực đoan vượt trội hơn công việc tổng thể của ông ấy.” – Trump dường như cũng bị thuyết phục rằng nền kinh tế mang lại cho ông lợi thế trong chiến dịch tranh cử ở Nhà Trắng. “Chúng tôi đang phát triển nền kinh tế, dẫn đầu trong mọi cuộc thăm dò dư luận, dù sai. Chúng tôi vận hành nền kinh tế, đó là vấn đề rất quan trọng”, Trump nói tại Virginia ngày 21/8. – Bình luận viên Jim Tankersley (Jim Tankersley) của tờ “New York Times” cho rằng Trump đang gặt hái những lợi ích từ những cử tri Mỹ phân cực và gay gắt. Đồng thời, bất chấp nhiều năm tăng trưởng kinh tế yếu và thất nghiệp trước đại dịch, sự ác cảm của đảng Dân chủ đối với Trump khiến họ trở nên bi quan.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 7, 7 và 8, trên nền tảng nghiên cứu trực tuyến SurveyMonkey, 8 trong số 10 cử tri Đảng Cộng hòa thất nghiệp do suy thoái kinh tế và chưa tìm được việc làm vẫn đồng ý với Tron Cách tiếp cận chung đối với dịch bệnh này. Jobs nói rằng tình hình kinh tế của họ tốt hơn một năm trước, trong khi 1/10 đảng viên Đảng Dân chủ không thất nghiệp do khủng hoảng có cùng quan điểm. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng các nhà lập pháp đảng Cộng hòa không Có lẽ là làm như vậy. Nhiều người thất nghiệp do cuộc khủng hoảng này hơn các đảng viên Dân chủ hoặc cử tri độc lập. Khoảng cách giữa các cử tri da trắng đã được thu hẹp. Công nhân da màu và người Latinh có xu hướng ủng hộ Đảng Dân chủ có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn người da trắng.

Đảng Cộng hòa quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề kinh tế khi dịch bệnh, trong khi Đảng Dân chủ quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe “, Laura Winsky nhận xét. Cuộc khảo sát của SurveyMonkey cho thấy chưa đến 1/5 số đảng viên Cộng hòa lo lắng về Tỷ lệ việc làm bị mất giữa các cuộc khủng hoảng thấp hơn nhiều so với bất kỳ nhóm tư tưởng nào khác. Gần hai phần năm cử tri Đảng Cộng hòa cũng tin rằng vào cuối tháng 10, “virus sẽ được kiểm soát và nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hoặc ổn định. “Tỷ lệ này cao hơn gấp đôi so với người Mỹ. Chỉ 3% đảng viênChủ sở hữu đồng ý.

“Rick Slowicki, chủ tịch của Philadelphia Nonstop Express, cho biết:” Kể từ khi Trump nhậm chức, tôi đã thấy sự tăng trưởng ổn định. Tôi vừa mua ba chiếc ô tô mới và tin rằng dù có Covid-19, nền kinh tế vẫn sẽ phát triển. Bộ phận Dịch vụ Vận tải có 11 nhân viên và vận hành 14 chiếc xe. Doanh số năm nay dự kiến ​​đạt 1,3 triệu đô la Mỹ.

Một số người ca ngợi các chính sách thương mại dân túy của Trump, bao gồm thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, mà ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ trả lại sản xuất cho người Mỹ. Người duy nhất thực sự mang công việc trở lại Hoa Kỳ và đặt nước Mỹ lên hàng đầu ”, Dale Palmer, một đảng viên Cộng hòa 63 tuổi ủng hộ Trump, cho biết liệu sự phục hồi có diễn ra vào mùa thu, như Đảng Dân chủ dự đoán. Đình trệ, liệu thiệt hại kinh tế có tăng trở lại hay không và niềm tin vào khả năng điều hành nền kinh tế của Trump sẽ suy yếu. Mọi người hãy tin vào thực tế mà ông ấy khắc họa “, theo New York Times

Leave a Reply

Your email address will not be published.