Đằng sau chiến dịch chống lãng phí thực phẩm của Tập Cận Bình

Home / Phân tích / Đằng sau chiến dịch chống lãng phí thực phẩm của Tập Cận Bình

Vào giữa tháng 8, Chủ tịch Tập Cận Bình đã khởi động kế hoạch “một lần cho tất cả” trên toàn quốc để giải quyết cái gọi là lãng phí thực phẩm “gây sốc và đáng buồn”. Sự kiện được lan truyền tích cực, và nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên trên mạng xã hội, tự hỏi liệu nó có ẩn chứa vấn đề gì sâu xa hơn không. Ảnh: AFP .

Trung Quốc là một trong những nước sản xuất và tiêu thụ thực phẩm lớn nhất thế giới, tiêu thụ gần 1,4 tỷ người. Đồng bằng sông Dương Tử, nơi đã phá hủy vựa lúa của Trung Quốc trong năm nay, phá hủy diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, trong khi lệnh phong tỏa hạn chế của Covid-19 hồi đầu năm nay đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc vẫn đang phục hồi sau đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi, gây ra cái chết hoặc tiêu hủy của 100 triệu con vật nuôi.

Những khó khăn này làm tăng gánh nặng của các vấn đề dài hạn như giảm diện tích đất canh tác. Tức là di cư từ nông thôn lên thành phố.

Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu để bù đắp tình trạng thiếu lương thực, nhưng các tranh chấp thương mại và tình hình chính trị đã làm xấu đi mối quan hệ với ba nhà cung cấp lương thực lớn của Trung Quốc là Hoa Kỳ, Canada và Úc.

Một số người đã bắt đầu suy đoán về tình trạng thiếu lương thực trong năm nay. Theo một báo cáo được phát hành vào ngày 17 tháng 8 của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cơ quan chiến lược chính của Trung Quốc, trên thực tế không cần phải lo lắng. Nếu không có những cải cách nông nghiệp lớn, “tình trạng thiếu lương thực” của Trung Quốc sẽ tăng lên trong vài năm tới. Các phương tiện truyền thông chính thức cũng đưa tin rằng các nhà sản xuất ngũ cốc cho biết giá sẽ tăng và họ đang tăng nguồn cung và giảm nguồn cung trên thị trường.

Các nguồn lực của Trung Quốc “không đủ để hỗ trợ nâng cấp tổng thể cơ cấu tiêu thụ ngũ cốc của đất nước”, Li Guoxiang nói. Nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển Nông thôn Trung Quốc, “Việc nâng cao mức sống đặt ra những yêu cầu và thách thức đối với hình ảnh của chúng ta trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm toàn cầu”. Để gây ấn tượng với khách hàng hoặc thu hút đối tác kinh doanh.

Giá cả và mức sống tăng vọt cùng với giá cả tăng. Tỷ lệ lạm phát thực phẩm đã tăng hơn 13% trong tháng Bảy, 11% trong tháng Sáu và 15,5% trong tháng Năm. Theo số liệu của chính phủ, tỷ lệ béo phì là số lượng răng bị bệnh chưa từng có ở Trung Quốc và ngày càng gia tăng. Từ năm 2004 đến năm 2014, lượng thực phẩm bị lãng phí ở Trung Quốc đã tăng hơn gấp ba lần từ năm 2004 đến năm 2014. Thói quen lãng phí thức ăn thậm chí đã hình thành một xu hướng kỳ lạ và phổ biến là xem cuộc sống của người khác và thèm ăn. Video: Lời kêu gọi của Xigua-Tập Cận Bình đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người. Khách hàng bị thúc giục gọi món ít hơn, bị chỉ trích vì ăn quá nhiều, và một số quán cà phê buộc khách hàng phải trả thêm tiền nếu họ bỏ qua đồ ăn. Cư dân cũng được khuyến khích ghi nhớ.

Một phóng viên AFP ở Thượng Hải thậm chí đã chứng kiến ​​cảnh bế tắc gần đây trong một quán cà phê, khi một khách hàng mắng mỏ ai đó vì đã để lại toàn bộ bánh sandwich.

Để giải quyết những vấn đề trên, các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Về chính sách, nếu Trung Quốc muốn hỗ trợ nông dân, họ không có lựa chọn nào khác, vì có thể vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và gây ra sự phản đối từ các đối tác thương mại như Hoa Kỳ. — Tương tự, Rosa Wang, nhà phân tích tại công ty tư vấn nông nghiệp JCI có trụ sở tại Thượng Hải, cho rằng động lực loại bỏ chất thải có thể “không ảnh hưởng nhiều như bạn nghĩ”. Cô tin rằng Covid-19 đã giảm đáng kể mức tiêu thụ vì các gia đình chọn nấu ăn tiết kiệm tại nhà do các quy định về khóa cửa hoặc lý do an ninh. Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, Trung Quốc dễ bị áp lực thương mại. Năm nay, Trung Quốc tăng nhập khẩu ngũ cốc và các sản phẩm khác, một phần là để tuân thủ giai đoạn đầu của hiệp định thương mại Mỹ – Trung. Tuy nhiên, điều này có thể làm giảm nguồn cung toàn cầu và đẩy giá lên.

Li Yanhong, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Phát triển Nông thôn Trung Quốc, cho rằng về lâu dài, Trung Quốc phải hành động. Bảo vệ và phát triển đất canh tác, nâng cao đời sống của nông dân để đảm bảo an toàn cho đất đai của họ.

Nếu không, Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên dễ bị tổn thương hơnLi nói: “Tôi hy vọng rằng các lực lượng nước ngoài sẽ” có tác động tiêu cực đến sự ổn định của hàng nhập khẩu của chúng tôi. “- Hong Han (AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.