Bản chất của ngoại tình nhìn từ vụ trộm vợ ngoan

Home / Tổ ấm / Bản chất của ngoại tình nhìn từ vụ trộm vợ ngoan

Bài viết dưới đây là của chuyên gia tâm lý trị liệu người Bỉ Esther Perel, 60 tuổi, sau nhiều năm nghiên cứu và tư vấn, họ đã chia sẻ những câu chuyện ngoại tình của những người đã có gia đình tốt trên Theatrelantic. Chủ đề này.

Priya và chồng Colin và những đứa con đáng yêu của cô ấy có một cuộc sống viên mãn. Chồng đẹp trai, thành đạt, yêu vợ, rộng lượng với mọi người, kể cả mẹ chồng. “Cuộc sống của tôi rất tốt,” Priya nói. Nhưng cô ấy đã ngoại tình – một điều gì đó với một người không ngờ tới: một tài xế xe tải có hình xăm. Người đàn ông 40 tuổi cho biết: “Tôi cảm thấy xấu hổ khi không thể kể và phá hủy mọi thứ mà tôi đã xây dựng.” Quả thực, ngoài bệnh tật và cái chết, không có điều gì xảy ra trong cuộc đời anh. Đôi khi nó có sức công phá mạnh mẽ chẳng hạn như ngoại tình. Nếu chồng của Priya phát hiện ra vợ mình có nhân tình, anh ta sẽ bị tiêu diệt.

Thật kỳ lạ, ngoại tình phản ánh văn hóa và thái độ cá nhân đối với tình yêu, mong muốn và cam kết. Kết quả – tình hình đã thay đổi rất nhiều trong 100 năm qua. Trong quá khứ và ở nhiều nơi trên thế giới ngày nay, hôn nhân là một mối ràng buộc thực dụng nhằm đảm bảo sự ổn định kinh tế và gắn kết xã hội. Nhưng đối với cặp vợ chồng phương Tây hiện đại Priya và Colin, hôn nhân là sự ràng buộc tự nguyện giữa hai người dựa trên tình yêu và sự thấu hiểu chứ không phải là quyền lợi hay nghĩa vụ – chưa bao giờ nhiều như chúng ta mong đợi bây giờ. Chúng ta cần một đối tác đồng thời phải giữ bí mật để mang lại sự ổn định, bảo mật, dễ hiểu và đáng tin cậy, nhưng người này phải bí ẩn, đầy phiêu lưu và mạo hiểm. Cả hai chúng tôi đều muốn hòa bình, chúng tôi đều muốn thử thách, chúng tôi yêu thích sự quen thuộc và chúng tôi khao khát những điều mới mẻ. Qua nhiều trường hợp tư vấn, tôi nghe không biết bao nhiêu người nói: “Tôi yêu vợ / chồng tôi lắm. Chúng ta là bạn thân và hạnh phúc bên nhau”, nhưng câu tiếp theo là “Nhưng tôi đang ràng buộc” – Đôi khi chúng ta tìm kiếm Đó không phải là tình nhân không chồng, mà là một dạng khác của bản thân. Ảnh: Reader’s Digest. Nhiều người đã trung thành trong nhiều năm, thậm chí có khi hàng chục năm. Họ dường như là những người rất cân bằng, chín chắn, quan tâm và chân thành với gia đình. Nhưng đến một ngày, chúng trở thành một con đường bất ngờ. tại sao?

Nửa say nửa lo, Priya kể cho tôi nghe câu chuyện tình yêu của cô ấy: “Chúng tôi không biết mình sẽ đi đâu, vì vậy chúng tôi thường trốn trong xe tải hoặc ô tô để xem phim. Trên băng ghế trong rạp chiếu phim hoặc công viên, anh ấy Dùng tay chạm vào cơ thể mình, tôi cảm thấy mình như một cậu thiếu niên. Priya nói rằng số lần hai người chỉ đếm “sex” trên đầu ngón tay, điều đó có nghĩa là mối quan hệ này thiên về nội dung khiêu dâm hơn là tình dục. Cô nói: “Nó khiến tôi cảm thấy rằng tôi thực sự đang sống. “Nghe những lời của Priya, tôi bắt đầu nghi ngờ việc cô ấy lừa dối không phải do chồng hay mối quan hệ gia đình. Câu chuyện của cô ấy khiến tôi nhớ lại một điều mà tôi đã suy nghĩ từ lâu: yêu thầm là một hình thức khám phá bản thân. Đó là một yêu cầu về một bản thân mới. Đối với những người tìm kiếm mục đích này, ngoại tình không phải là biểu hiện của một vấn đề, mà là sự mở rộng của trải nghiệm bao gồm trưởng thành, khám phá và biến đổi.

Có lẽ nhiều người phản đối câu “Khám phá bản thân là gì?” Ngoại tình là ngoại tình “. Đẹp như bạn nói. Đó là sự tàn nhẫn, ích kỷ, lừa dối và bạo lực.” Nhưng rõ ràng, đôi khi người mà chúng ta tìm kiếm ngoài hôn nhân không phải là tình nhân, mà là một dạng khác của chính chúng ta . Vì vậy, lý do khiến mọi người nhiệt tình nhất với những cuộc hôn nhân lén lút không phải là người tình trẻ tuổi gợi cảm mà chính là thành viên mới của họ.

Một nghiên cứu kỹ lưỡng về những khiếm khuyết trong hôn nhân là một ví dụ để hiểu trường hợp của Priya: được gọi là “hiệu ứng đèn đường”: một người say rượu tìm kiếm chiếc chìa khóa bị mất không phải nơi anh ta để chìa khóa, mà là nơi đèn được bật. Mọi người có xu hướng tìm kiếm sự thật ở nơi họ dễ tìm thấy nhất hơn là nơi họ dễ tìm thấy nhất.

Tương tự, đổ lỗi cho một cuộc hôn nhân thất bại là cách dễ nhất để đối phó với nó. . Hoang mang về sự tồn tại, ham muốn và chán nản của chính mình. Vấn đề là không giống như những người say xỉn, tìm kiếm một bộ chìa khóa mà chúng ta sẽ không đánh mất một cách vô ích, chúng ta luôn có thể tìm thấy các vấn đề trong hôn nhân. Chúng không phải là chìa khóa phù hợp để mở ra ý nghĩa thực sự của những cuộc tình ngoài hôn nhân.

“Nghiên cứu” về cuộc hôn nhân của Priya chắc chắn sẽ tìm ra một số vấn đề: khi người chồng là thanh kiếm tiền, sự chênh lệch về địa vị;Thói quen kìm nén cơn giận và tránh xung đột của anh ấy, thói quen nhiều năm không biết chán … Chỉ vì một cặp vợ chồng có “vấn đề” không có nghĩa là họ sẽ lừa dối. Tôi nói với Priya: “Tôi nghĩ đây là dành cho bạn, không phải đám cưới của bạn.” “Vậy thì hãy kể cho tôi nghe về bản thân bạn đi.” “Tôi luôn là một cô con gái ngoan, một người vợ tốt và một người mẹ ngoan ngoãn. , Tôi luôn đạt điểm cao. ”Priya nói.

Xuất thân từ một gia đình truyền thống, Priya không bao giờ tổ chức tiệc tùng, nhậu nhẹt hay đi chơi quá khuya. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô kết hôn với một người chồng tốt và nuôi nấng gia đình như những đứa con của bố mẹ vẫn còn di cư. Bây giờ cô ấy đang nghĩ: Nếu mình không hoàn hảo thì liệu họ có còn yêu mình không? Cuộc sống của tôi sẽ ra sao khi tôi không còn “khỏe mạnh”? Cô đơn hay tự do hơn, hạnh phúc hơn?

Ảnh: Đối thoại với Connie .—— Mối quan hệ của Priya không phải là các triệu chứng hay bệnh tật, mà là một cuộc khủng hoảng nhân dạng và tổ chức lại nội bộ. Con gái cô đang ở tuổi vị thành niên, tận hưởng sự tự do mà cô chưa từng biết đến. Priya đến ủng hộ tôi, nhưng cũng thầm ghen tị. Trong nửa cuộc đời của mình, cô cũng trải qua thời kỳ nổi loạn thay vì thời niên thiếu.

Những câu chuyện tình yêu bị cấm đoán luôn đẹp, đặc biệt là khi chúng đứng với sự kết nối nhàm chán của nụ hôn cá nhân và gia đình. Ngoại tình được định nghĩa là mong manh, khó nắm bắt và mơ hồ. Sự bấp bênh, bấp bênh, không biết ngày nào gặp lại đã trở thành miếng mồi nhử ngọn lửa khát khao bùng cháy trong tình yêu gian xảo. Khi chúng ta kết giao với những người khác với chúng ta về cấp bậc, văn hóa và thậm chí cả tuổi tác, chúng ta sẽ tạo cho mình một cơ hội để bước vào một trò chơi gần như là không thể. Điều gì sẽ xảy ra khi những điều thơ mộng xen lẫn những điều tầm thường? Nhiều cặp vợ chồng hạnh phúc đã ở bên nhau, nhưng ngay cả khi cuộc hôn nhân tan vỡ, hầu hết các cuộc ngoại tình đều kết thúc. Dù tình yêu là có thật, nhưng vụng trộm chỉ là định mệnh trong tiểu thuyết lãng mạn. Nếu không có sự háu ăn của những con ma, liệu những cuộc tình với những cặp tình nhân có còn hấp dẫn? Nếu Priya và những người yêu thích hình xăm của cô ấy có phòng ngủ riêng, liệu họ có cười với nhau như đang ngồi sau một chiếc xe tải không?

Ngoại tình đưa Priya trở lại tuổi thiếu niên mà trước đây cô chưa từng có. Những người khác thấy rằng họ đang lấy lại ký ức về tình yêu của họ. Ai đó đã đi lạc, cố gắng tìm lại những cơ hội mà họ đã bỏ lỡ.

Jushihyun vẫn nhớ mối tình đầu của mình với cô gái học sinh Keisha. Cô ấy cũng là người mang lại cho cô ấy trải nghiệm tình dục tốt nhất. Theo thời gian, anh thường tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu cả hai không đi theo con đường riêng. – “Tôi muốn biết liệu cô ấy đã kết hôn và vẫn dễ thương như xưa …”, Dwayne nhớ lại. Chỉ với một cú nhấp chuột, câu trả lời sẽ đến. Thì ra hai người này ở cùng một thành phố. Bà già còn nóng mà ly hôn. Còn Dwayne thì có một gia đình hạnh phúc, nhưng sự tò mò đã khiến cô bấm nút “kết bạn” và ngay sau đó, cô trở thành người tình bí mật của anh.

Tôi thường nói với khách rằng nếu họ can đảm cho hôn nhân 1/10 mà “chơi” thì cuộc sống gia đình của họ sẽ khác rất nhiều. Trí tưởng tượng sáng tạo của chúng ta dường như phong phú hơn trong những điều bị cấm so với những mối quan hệ nghiêm túc.

Nếu Priya thành công trong việc chấm dứt ngoại tình, một vấn đề mới sẽ nảy sinh. Đi chơi: Cô ấy nên nói với chồng hay giữ cho riêng mình? Liệu cuộc hôn nhân của họ có vượt qua được nỗi đau sau khi nỗi đau được phơi bày? Hay nó sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi một gói lừa dối? Tôi không có câu trả lời cho những câu hỏi này. Nhưng tôi đã chứng kiến ​​quá nhiều trường hợp vô tình tiếp xúc, để lại những vết sẹo không thể lành hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tôi có thể giúp các cặp vợ chồng nói ra sự thật và cung cấp cho họ những kênh giao tiếp mới. bão táp. Tôi tin rằng cuộc hôn nhân của Priya và Colin vẫn còn cơ hội để tồn tại, nhưng mối liên hệ trong tương lai sẽ phụ thuộc vào hành vi của họ. Họ sẽ trở nên mạnh mẽ hay sẽ rơi vào cảm giác mất tin tưởng và tủi nhục? Liệu Priya có thể thoát khỏi tình trạng khó khăn và đối mặt với nỗi đau do nó gây ra? Khi Colin biết vợ sẽ không phản bội mình vì chưa hết yêu hay không hài lòng với mình thì Colin có tìm cách giải tỏa? Điều gì sẽ xảy ra nếu anh ấy có thể nhìn thấy khía cạnh trẻ trung và tự do của vợ mình?Tôi nghĩ cuộc hôn nhân của họ đã kết thúc, vì vậy câu hỏi tôi tiếp tục hỏi bạn là: “Bạn có muốn dừng lại? Quay trở lại?”

— Wulin

Leave a Reply

Your email address will not be published.