Phụ nữ Việt Nam làm việc nhà thường xuyên gấp đôi chồng

Home / Tổ ấm / Phụ nữ Việt Nam làm việc nhà thường xuyên gấp đôi chồng

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất do Vụ Bình đẳng giới của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ Hành động Việt Nam (AAV) thực hiện, được khảo sát tại 9 tỉnh, thành phố từ tháng 1 đến tháng 6. .

Những công việc không được trả công này rất mất thời gian, lặp đi lặp lại và đôi khi gây đau đớn, khiến nhiều phụ nữ phải hy sinh nhiều quyền lợi khác.

Một cuộc khảo sát của chính phủ Thụy Sĩ cho thấy rằng nếu những công việc không được trả lương này được tính vào GDP, chúng sẽ chiếm 40%.

Ở Việt Nam, có khoảng 22 triệu phụ nữ trong độ tuổi lao động, con số này sẽ vượt quá 13 triệu ngày làm việc. Nếu mỗi ngày làm việc được trả từ 100 đến 150.000 đồng thì con số này sẽ chiếm hơn 20% GDP của Việt Nam vào năm 2015 (khoảng 41 tỷ đô la Mỹ). Diễn biến năm 2007 cho thấy hầu hết nam giới thường chỉ làm hai công việc không công là thắp hương và đi hội làng. Về phương diện nuôi dạy con cái, họ chỉ đến dự tiệc của cha mẹ và chơi với con cái.

“Nếu hình thức chăm sóc không công này không được công nhận, ngày càng nhiều phụ nữ sẽ rơi vào cảnh nghèo khó vì không có thời gian chăm sóc bản thân, tìm kiếm công việc được trả lương hoặc đi học để mở mang kiến ​​thức. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến tương lai. Nhiều thế hệ ”, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện ActionAid Việt Nam chia sẻ. Chính phủ nên coi giá trị của việc chăm sóc không được trả lương như một chỉ số để tính GDP. — “Khi đóng phí, sự đóng góp của phụ nữ Việt Nam được ghi nhận rõ ràng, tất yếu dẫn đến việc phân bổ hài hòa, hợp lý và chia sẻ công việc không được trả công”, ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Y tế cho biết. Và các vấn đề xã hội .—— PD

Leave a Reply

Your email address will not be published.