Với tuổi tác, người Nhật “không thể làm nên chuyện”

Home / Tổ ấm / Với tuổi tác, người Nhật “không thể làm nên chuyện”

Kimura không phải là trường hợp cá biệt. Tại Nhật Bản, ngày càng nhiều người già độc thân bị đuổi khỏi nhà vì họ bị coi là có nguy cơ không thể thanh toán hóa đơn hoặc chết mà họ không hề hay biết. -Trung tâm phúc lợi xã hội là nơi nương tựa duy nhất của nhiều người già ở Nhật Bản. Ảnh: “Japan Times” -Kimura cho biết: “Lúc đầu tôi nghĩ mình sẽ ở lại đây, nhưng có lẽ đây là ngôi nhà cuối cùng của tôi.” Nơi ở của anh là một căn phòng nhỏ ở Kotobukiya, Yokohama. Theo khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vào tháng 7/2018, cả nước có 570 trung tâm phúc lợi, chẳng hạn như nơi ông Kimura ở, những trung tâm này đang cần Của mọi người cung cấp chỗ ở miễn phí hoặc chi phí thấp.

Các trung tâm này được điều hành bởi các công ty tư nhân hoặc phi lợi nhuận, nhưng chúng phải được đăng ký với chính quyền địa phương. Hiện tại, có tổng cộng khoảng 17.000 người sống tại các trung tâm này, 90% trong số đó là những người giúp đỡ xã hội. Khoảng 45% cư dân của các trung tâm này trên 65 tuổi, và 60% trong số họ sống trên một năm.

Kimura bị đột quỵ ở tuổi 56 và bị liệt nửa người kể từ đó. Anh chưa lập gia đình và sống xa gia đình nên anh mất việc làm bảo vệ. Sau đó, anh buộc phải rời khỏi ký túc xá của công ty và bắt đầu nhận trợ cấp xã hội.

Seiji Kamamura, một nhân viên y tế 40 tuổi, đã cố gắng giúp Kimura tập đi lại. Sau khi bị bệnh viện từ chối, Seiji đã hơn 10 lần giúp ông Kimura tìm phòng, nhưng chủ nhân chưa một lần nhận tiền thuê phòng của ông. Hiệp hội được chọn làm nhà ở xã hội của thành phố. Nhưng anh vẫn tiếp tục bị cấm. Người đàn ông nói rằng điều đó rất “đau lòng” đối với anh ta. – “Không phải lỗi của cô ấy khi không có gia đình”, Seiji nói về việc Kimura không thể tìm được một môi trường sống tốt hơn. Đóng cửa trong dinh thự của bố già hiện tại.

Mặc dù chỗ ở hiện tại của ông Kimura là tạm thời, nhưng ông ấy sẽ gặp phải một vấn đề khác khi có ý định chuyển đến một địa điểm mới tốt hơn. Nếu ai đó muốn chuyển chỗ ở, nhân viên của một số trung tâm giới thiệu có thể tính thêm phí dịch vụ và cố gắng ăn cắp quyền lợi của người đó.

Trung tâm giới thiệu cũng là một nơi nguy hiểm. Cho người cao tuổi. Năm 2018, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại trung tâm bảo trợ người nghèo và người tàn tật khiến 11 người tử vong Do dịch Covid-19, trước tình hình thị trường lao động ngày càng khó khăn, ngày càng có nhiều người yêu cầu trợ cấp xã hội. Một số chính quyền địa phương bị cáo buộc buộc người dân phải ở lại các trung tâm nơi không thể đảm bảo điều kiện sống.

Mặc dù chính sách này giúp giảm chi phí lao động và gánh nặng cho chính phủ, luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm các hành động ép buộc mọi người vào trung tâm. Không. Bộ An ninh xã hội cũng cho rằng việc “tạo điều kiện cho người dân để được hưởng chế độ là hoàn toàn sai”. -Bộ cũng cho biết sẽ trợ cấp chi phí cho trung tâm chuyển phòng đôi. -Số lượng người độc thân từ 65 tuổi trở lên ở Nhật Bản đang tăng lên nhanh chóng và dự kiến ​​sẽ đạt gần 9 triệu người vào năm 2040. Ảnh: The Japan Times-Ở Nhật Bản, không chỉ chủ khách sạn mà những người già neo đơn ở nhiều nơi khác cũng vậy.

Theo khảo sát của Bộ Công an, 65% cơ sở y tế yêu cầu người đỡ đầu nếu họ không có người bảo lãnh, khoảng 30% viện dưỡng lão từ chối nhận người cao tuổi.

Một số tổ chức xã hội đã vận động giúp đỡ người cao tuổi làm đơn để giúp họ chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ. Hoặc bệnh tật. Các tổ chức này là người bảo lãnh cho người độc thân hoặc người cao tuổi trả tiền.

LISS là một tổ chức như vậy. Tổ chức này có văn phòng tại Tokyo chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cuộc sống. Sau khi ký hợp đồng “dịch vụ gia đình”, nhân viên của tổ chức sẽ đi cùng khách hàng đến bệnh viện theo nhu cầu của khách hàng, cung cấp các dịch vụ chăm sóc cá nhân, hoặc cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong thời gian nhập viện cấp cứu.

Các tổ chức này cũng cung cấp các dịch vụ sau: thu xếp tang lễ, bao gồm thu thập xác chết và nhiều dịch vụ khác, chẳng hạn như hủy bỏ hợp đồng thuê nhà hoặc nhà ở hưu trí sau khi khách hàng qua đời.

Giá trị của gói hàng không vượt quá 1 triệu yên (khoảng US $ 9.400), bao gồm tHoa hồng và chi phí đi lại của nhân viên cho các chuyến thăm hàng ngày của khách hàng. LISS cho biết khách hàng của họ là những người già độc thân, các cặp vợ chồng không con cái và những người độc thân ở độ tuổi 40 gần đây sống với cha mẹ của họ.

Hiện tại, số lượng người cao tuổi độc thân ở Nhật Bản đang tăng lên nhanh chóng và dự kiến ​​sẽ đạt gần 9 triệu người vào năm 2000. Vào năm 2040. Các dịch vụ bảo lãnh dành cho người cao tuổi ngày càng đa dạng, phong phú nhưng giá thành cũng cao. .

Junko Ezaki, một công chứng viên chuyên hỗ trợ người cao tuổi, đề nghị: “Điều quan trọng là phải xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng, và người cao tuổi cần có người bảo lãnh khi ký hợp đồng để hiểu họ có thể cung cấp bao nhiêu dịch vụ” -he Nó cũng nói rằng chính phủ nên xây dựng một khung tiêu chuẩn để đánh giá các nhà tài trợ hoặc nhà cung cấp. Cung cấp dịch vụ bảo hành cho người già.

Khánh Ngọc (Theo The Japan Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.