Với tuổi tác, người Nhật “không thể làm nên chuyện”

Home / Tổ ấm / Với tuổi tác, người Nhật “không thể làm nên chuyện”

Kimura không phải là trường hợp cá biệt. Tại Nhật Bản, ngày càng nhiều người già độc thân bị đuổi khỏi nhà vì họ bị coi là có nguy cơ không thể thanh toán hóa đơn hoặc chết mà không ai biết. -Trung tâm phúc lợi xã hội là nơi nương tựa duy nhất của nhiều người già ở Nhật Bản. Ảnh: “Japan Times” -Kimura cho biết: “Lúc đầu tôi nghĩ mình sẽ ở lại đây, nhưng có lẽ đây sẽ là ngôi nhà cuối cùng của tôi.” Nơi ở của anh ấy là một căn phòng nhỏ ở Kotobukiya, Yokohama. Có TV, lò vi sóng, nhà vệ sinh di động và giường. Theo một cuộc khảo sát do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thực hiện, tính đến tháng 7 năm 2018, có tổng số 570 hệ thống phúc lợi trung tâm trên cả nước, chẳng hạn như tư dinh của ông Kimura. Các trung tâm này cung cấp cho những người có nhu cầu. Chỗ ở miễn phí hoặc chi phí thấp.

Các trung tâm này được điều hành bởi các công ty tư nhân hoặc các tổ chức phi lợi nhuận, nhưng chúng phải được đăng ký với chính quyền địa phương. Hiện tại, khoảng 17.000 người sống tại các trung tâm này, 90% trong số đó là những người giúp đỡ xã hội. Khoảng 45% cư dân của các trung tâm này trên 65 tuổi, và 60% đã sống hơn một năm.

Kimura bị đột quỵ ở tuổi 56 và bị liệt nửa người. Anh chưa lập gia đình và sống xa gia đình nên anh mất việc làm bảo vệ. Sau đó, anh buộc phải rời khỏi ký túc xá của công ty và bắt đầu nhận trợ cấp xã hội.

Seiji Kamamura, một nhân viên y tế 40 tuổi, đã cố gắng giúp Kimura tập đi lại. Anh đã bị bệnh viện từ chối sau đó. Seiji đã giúp ông Kimura tìm phòng hơn 10 lần, nhưng chủ nhà chưa bao giờ nhận tiền thuê của ông một lần. Hiệp hội được chọn làm nhà ở công cộng của thành phố. Nhưng anh vẫn tiếp tục bị cấm. Người đàn ông nói rằng điều đó rất “đau lòng” đối với anh ta. – “Không có gia đình không phải lỗi của cô ấy,” Seiji nói về việc Kimura không thể tìm được nơi ở tốt hơn bên ngoài. Đóng cửa trong dinh thự của bố già hiện tại.

Mặc dù chỗ ở hiện tại của ông Kimura là tạm thời, nhưng ông ấy sẽ gặp phải một vấn đề khác khi có ý định chuyển đến một địa điểm mới tốt hơn. Nếu ai đó muốn chuyển chỗ ở, một số nhân viên của trung tâm giới thiệu có thể tính thêm phí dịch vụ và cố gắng tiếp nhận phúc lợi của người đó.

Trung tâm giới thiệu cũng là một nơi nguy hiểm. Cho người cao tuổi. Năm 2018, một vụ hỏa hoạn xảy ra ở trung tâm bảo trợ người nghèo và người tàn tật khiến 11 người thiệt mạng, do dịch Covid-19, thị trường lao động ngày càng khó khăn, ngày càng có nhiều người xin trợ cấp xã hội. Theo báo cáo, một số chính quyền địa phương buộc người dân phải ở trong các trung tâm nơi điều kiện sống không được đảm bảo.

Mặc dù chính sách này đã giúp giảm chi phí lao động và gánh nặng cho chính phủ, luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm các hành động ép buộc mọi người vào trung tâm nơi họ sống. Không muốn. Bộ An ninh xã hội cũng cho rằng việc “tạo điều kiện cho người dân để được hưởng chế độ là hoàn toàn sai”. -Bộ cũng cho biết sẽ trợ cấp chi phí cho trung tâm chuyển phòng đôi. Tại Nhật Bản, số lượng người độc thân trên 65 tuổi đang tăng nhanh chóng và dự kiến ​​sẽ đạt gần 9 triệu người vào năm 2040. Ảnh: Japan Times-Ở Nhật, không chỉ chủ khách sạn mà nhiều nơi khác cũng “từ chối” những người già độc thân.

Theo khảo sát của Bộ Công an, 65% cơ sở y tế đã phải lòng người nhờ người bảo lãnh nhập hộ khẩu. Nếu không có tiền đặt cọc, các bệnh viện và khoảng 30% viện dưỡng lão sẽ từ chối nhận người cao tuổi. Giúp họ chuẩn bị cho những trường hợp không lường trước được như tai nạn hoặc bệnh tật. Các tổ chức này là người bảo lãnh cho người độc thân hoặc người cao tuổi trả tiền.

LISS là một tổ chức như vậy. Tổ chức này có văn phòng tại Tokyo chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cuộc sống. Sau khi ký hợp đồng “dịch vụ gia đình”, nhân viên của tổ chức sẽ đi cùng khách hàng đến bệnh viện theo nhu cầu của khách hàng, cung cấp dịch vụ chăm sóc cá nhân hoặc cung cấp dịch vụ nhập viện cấp cứu cho khách hàng. -Các tổ chức này cũng cung cấp các dịch vụ như tổ chức tang lễ, bao gồm thu thập thi thể và nhiều dịch vụ khác, chẳng hạn như hủy bỏ hợp đồng thuê nhà hoặc viện dưỡng lão sau khi khách hàng qua đời.

Một gói dịch vụ trị giá không quá 1 triệu yên (tương đương 9.400 USD), bao gồmHoa hồng và chi phí đi lại của nhân viên cho các chuyến thăm hàng ngày của khách hàng. LISS cho biết khách hàng của họ là những người già độc thân, các cặp vợ chồng không con cái và những người độc thân ở độ tuổi 40 gần đây sống với cha mẹ của họ.

Hiện tại, số lượng người cao tuổi độc thân ở Nhật Bản đang tăng nhanh chóng và dự kiến ​​sẽ đạt 1 triệu người vào năm 2040. Các dịch vụ bảo lãnh cho người cao tuổi ngày càng đa dạng, phong phú nhưng giá thành cũng cao. .

Junko Esaki, một công chứng viên chuyên giúp đỡ người già đề nghị: “Điều quan trọng là phải xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng, và người cao tuổi cần có người bảo lãnh khi ký hợp đồng để hiểu họ muốn cung cấp bao nhiêu dịch vụ” -he Nó cũng nói rằng chính phủ nên phát triển một khuôn khổ tiêu chuẩn để đánh giá các nhà tài trợ hoặc các công ty mua. Cung cấp dịch vụ bảo hành cho người già.

Khánh Ngọc (Theo The Japan Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.