Tại sao nhiều trẻ em Trung Quốc dùng họ của mẹ làm tên cho mình?

Home / Tổ ấm / Tại sao nhiều trẻ em Trung Quốc dùng họ của mẹ làm tên cho mình?

Khi Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô đã nhắc lại lời hứa của chồng trước khi kết hôn: đặt tên con theo họ của cô. “Cha tôi có hai cô con gái, và tôi không muốn những người thừa kế gia đình mình trắng tay. Cô ấy nói:” Tôi không muốn làm cha thất vọng.

Từ năm 1979 đến năm 2016, Trung Quốc thực hiện chính sách một con, dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng. Ảnh: AFP.

Tên mẹ đặt cho con ngày càng nhiều ở các thành phố Trung Quốc Nó càng phổ biến hơn. Điều này trái với truyền thống của đất nước. – – Trung Quốc thực hiện chính sách một con từ năm 1979 đến năm 2016, nhưng trẻ em gái cũng có nghĩa vụ bảo vệ tài sản và dòng họ, trong khi trách nhiệm trước đây chỉ dành cho trẻ em trai. Một con Chính sách của Trung Quốc đã thay đổi quan điểm của người Trung Quốc về người kế vị, nhưng phải đến khi nước này thay đổi luật thì các cặp vợ chồng mới được phép “có hai con”. Theo cách này, có một xu hướng mới là đặt tên con theo họ của mẹ.

Hiện nay Một số cha mẹ đã cho họ của cha của đứa con đầu tiên và họ của mẹ của đứa con thứ hai. Theo Cục điều tra dân số Thượng Hải, vào năm 2018, cứ mười đứa trẻ sinh ra ở thành phố thì có một đứa trẻ mang họ của mẹ- — Một số cặp vợ chồng khác đã đặt tên cho con cái của họ, bao gồm tên của cha mẹ và tên của cha. Một nghiên cứu của Trung Quốc về tên cá nhân vào năm 2019 cho thấy hơn 1,1 triệu người ở nước này có họ của cả cha và mẹ, cao hơn 10 so với năm 1990 Double … “Khi chúng tôi sinh con xong, con trai đầu lòng của tôi, cô Wang từ công ty bảo hiểm, nói rằng Trung Quốc thực hiện chính sách một con, và chồng tôi nhất quyết đưa đứa trẻ đứng tên cha nó vì điều này. Đó là một truyền thống lâu đời. Nhưng năm 2016, chính phủ sinh con. Đứa thứ hai, tôi cảm thấy may mắn của mình sắp đến. “

Con trai đầu của cô, He Wenshi, 8 tuổi, mang họ cha, trong khi con trai thứ hai của cô, Wang Yunshi, lấy họ mẹ.

Xu hướng này dường như rất phổ biến trong các lớp học dành cho trẻ em. Có nhiều người bạn ở He Wenshi cũng mang họ của mẹ. Không ngạc nhiên, tôi không hỏi các bậc cha mẹ tại sao: Wang nói.

Luật pháp Trung Quốc cho phép trẻ em sinh ra được đặt theo họ của cha hoặc mẹ, nhưng hầu hết đều Hầu hết mọi người đều chỉ lấy họ của bố làm họ của mình Ảnh minh họa: The New York Times .

Gần đây, cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về việc có nên tự động đặt tên cho những đứa trẻ sinh ra theo họ của bố hay không sau khi một người phụ nữ ly hôn chồng, tranh cãi nổ ra Vì người chồng không chịu đặt tên con theo họ mẹ, cô chia sẻ trên mạng xã hội: “Dù là một người chồng tốt nhưng anh ấy vẫn lấy vợ. Tất cả các đặc quyền bao gồm đặt tên một cậu bé theo họ của cậu ấy. “Câu chuyện của cô ấy đã nhận được 47.000 lượt chia sẻ trước khi bị đàn áp.

Ở Trung Quốc, phụ nữ giữ họ của mình sau khi kết hôn. Luật cho phép trẻ em được đặt theo tên của cha hoặc mẹ của chúng, nhưng hầu hết trẻ em được đặt theo tên của cha chúng. “Cán cân quyền lực” giữa vợ và chồng của cô đã thay đổi.

Cô nói rằng khi phụ nữ đặt tên cho con theo họ của chúng, họ thường là những người có thu nhập cao nhất hoặc những gia đình giàu có. Chồng của cô ấy có quyền lực hơn. -Là con một trong gia đình, những người phụ nữ này lớn lên như con trai, và do được giáo dục và cơ hội việc làm nên tính cách của họ thường mạnh mẽ hơn. Ngành công nghiệp ngang bằng với nam giới.

Tên Trung Quốc 2500 năm trước Các chuyên gia cho rằng, phụ nữ có dòng dõi mạnh mẽ ở nước này cũng đặt tên con theo họ mẹ, một đứa trẻ mang họ cha mẹ có ý nghĩa rất lớn đối với phụ nữ Trung Quốc, đặc biệt là ở vùng quê ở đó, nam giới có nhiều khả năng được thừa kế gia sản hơn. Di sản, vì họ được coi là có khả năng “nối dõi tông đường”.

Hiệp hội Phụ nữ Trung Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát. Năm 2019, kết quả cho thấy hơn 80% phụ nữ trong làng không xuất hiện trên hồ sơ đất đai của gia đình. Điều này có nghĩa Họ không có quyền.

Trăm năm tư tưởng trọng nam khinh nữ, cùng với chính sách một con đã khiến nhiều cặp vợ chồng quyết định phá thai. Một bé gái. Vào năm 2014, một thị trấn ở tỉnh An Huy đã cung cấp cho một gia đình khoản tiền thưởng 1.000 nhân dân tệ (tương đương 140 USD). Họ đặt tên con theo họ của mẹ. Chính sách này là tỷ lệ mất cân bằng giới tính cao nhất trong tỉnh. Quốc gia (172 bé trai / 100 bé gái).

4 năm sauChính sách này đã nâng tỷ lệ nam trên nữ lên 114/100 bé gái vì cặp vợ chồng phát hiện ra rằng con gái của họ có thể kế thừa dòng dõi gia đình.

Mặc dù thu nhập và trình độ học vấn của phụ nữ Trung Quốc cao hơn trước, nhưng họ vẫn không thể hạn chế con cái bằng cách đặt tên cho chúng. Truyền thống trọng nam khinh nữ. Theo nhà nghiên cứu Liu, thông thường, nếu con trai lớn của một cặp vợ chồng là con trai thì đứa bé sẽ lấy họ của cha cho đến đứa thứ hai, và người mẹ được tự do đặt tên theo họ của đứa trẻ.

Tuy nhiên, nếu con đầu lòng là con gái và con thứ hai là con trai, cặp vợ chồng có thể tranh cãi gay gắt để đặt tên con theo họ của mẹ. Nếu cặp vợ chồng chỉ có một con, nếu muốn con mình được đặt tên cho mình thì người mẹ sẽ gặp một thách thức rất lớn. Lưu Thần nói. Cô đã từng đặt tên cho đứa con duy nhất của mình theo họ mẹ nhưng cô phải từ bỏ trước áp lực quá lớn từ mẹ chồng.

Cô cũng bình luận: “Không có bình đẳng giới thực sự. Đây là vấn đề của tư duy gia trưởng. Điều duy nhất lần này là vỏ bọc của nữ quyền.”

Khánh Ngọc (AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.