Vì sao học sinh châu Á “lấn át” trường Australia

Home / Tổ ấm / Vì sao học sinh châu Á “lấn át” trường Australia

Ngắm nhìn ánh nắng từ các buổi hòa nhạc của một số trường đại học công lập danh tiếng nhất ở Sydney, bạn có thể thấy các sinh viên đã thay đổi màu da của họ như thế nào trong ba mươi năm qua. Lúc đầu chủ yếu là sinh viên da trắng, bây giờ chủ yếu là sinh viên châu Á.

Sinh viên trong một giờ học tại Đại học Monash ở Melbourne. Không khó để nhận thấy sinh viên châu Á chiếm đa số. Ảnh: Fairfax Media .

Trẻ em từ các gia đình nhập cư gốc Á đã trở thành một lực lượng áp đảo, không chỉ ở Sydney mà còn ở Úc, chiếm 80-90% học sinh trung học “cấp hai”. Ở New South Wales, sinh viên châu Á thường dẫn đầu. Sau khi tốt nghiệp, những sinh viên này thường đăng ký vào các trường đại học chuyên môn rất nghiêm ngặt, chẳng hạn như y khoa, luật và kinh tế.

Không chỉ ở Úc, các quốc gia nói tiếng Anh (bao gồm cả Vương quốc Anh và người Mỹ gốc Á) cũng có thành tích tốt trong các trường đại học hàng đầu ở Vương quốc Anh.

– Theo Christina Ho, giáo sư khoa học xã hội và khoa học chính trị tại Đại học Công nghệ Sydney, nhiều phụ huynh nhập cư châu Á tin rằng trong một xã hội vẫn còn quá bất công với người nhập cư, việc đi học sẽ giúp đảm bảo tương lai của con cái họ. . -Sự sợ hãi của họ là cơ hội cho bộ phận. Kết quả của cuộc nghiên cứu thị trường lao động năm 2011 cho thấy người gốc Úc thường nộp hồ sơ phỏng vấn xin việc bằng một nửa số người có họ thuần Anh. -Theo bà He, đây là động lực để các bậc phụ huynh châu Á khuyên con mình vào những trường tốt nhất.

“Trong các cộng đồng người Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nam Á, học ở trường tiểu học luôn là một niềm vinh dự. Nếu bạn Cô He nói:” Đừng đến đó để học, bạn là một điều xấu hổ cho gia đình. “- Đến năm 2020, sẽ có hơn 15.000 đơn đăng ký cạnh tranh. 4.200 vị trí đã giành được trong 50 trường trung học danh giá nhất ở New South Wales. – – Megan Watkins, giáo sư tại Đại học Western Sydney ) Cho biết cô đã tìm thấy những điểm tương đồng giữa thói quen của các gia đình Trung Quốc và các gia đình da trắng giàu có .— “Điều thú vị ở đây là các bậc cha mẹ Trung Quốc đã thiết lập những thói quen thường ngày cho con cái của họ. Học vào một số thời điểm mỗi đêm. Người da trắng cũng có lối sống kinh tế xã hội cao tương tự. Nhiều gia đình giàu có tin rằng chúng sẽ hình thành một thói quen. Watkins nói.

Cô ấy cũng nói rằng những đứa trẻ trong những gia đình này học cách tập trung vào bài tập về nhà. Cô nói: “Sự tập trung là điều cần thiết. Đây là một kỹ năng không dễ để thành thạo.” Trong hầu hết các “trường học được xếp loại”, 80-90% học sinh là người châu Á. Nhiếp ảnh: Fairfax Media .

Theo Giáo sư He, sự khác biệt cơ bản trong tư duy giáo dục còn thể hiện ở góc độ “thiên tài” và việc thuê người cố vấn cho trẻ.

Các bậc cha mẹ da trắng thường coi quà tặng là “của tự nhiên”, và con cái có thể có hoặc không. Vì vậy, họ phản đối việc cha mẹ thuê trẻ em châu Á cho người giám hộ riêng và coi chúng như một món quà. Bà He nói: “Đây là một trường luyện thi. Nó cho thấy sự khác biệt rất lớn trong tư duy giáo dục giữa cha mẹ da trắng và cha mẹ châu Á”. Bà phân tích: “Đối với những người nhập cư châu Á, thiên tài không là gì cả. Họ không bao giờ Khi nói về tài năng hay năng khiếu, họ chỉ đang nói về sự cần thiết phải học tập chăm chỉ. Nhiều người nhập cư không đồng ý với khái niệm tài năng của phương Tây “. Watkins nói rằng ít người hiểu được bản chất của việc học thành công. Các diants ban đầu. Theo bà, truyền thông châu Á suy nghĩ quá cứng nhắc và không hiểu văn hóa, vì vậy có định kiến ​​cho rằng “Trẻ em châu Á buộc phải hy sinh thời gian chơi và đưa kiến ​​thức vào trò chơi.” Thực tế, đó là điều duy nhất. Vấn đề là sự khác biệt trong các ưu tiên của gia đình. Các gia đình châu Á ưu tiên cho giáo dục và dành thời gian, không gian cho việc học của con cái. “Cô Watkins nói, ngay cả với những người không phải gia đình giàu có Trung Quốc”, cha mẹ hãy luôn tạo không gian yên tĩnh cho con cái, để chúng tập trung vào việc học. “

Khánh Ngọc (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.