4 tình huống phải nói “không” với trẻ

Home / Tổ ấm / 4 tình huống phải nói “không” với trẻ

Cha mẹ không chỉ nên nói “không”, mà còn giải thích lý do tại sao con họ không được phép làm như vậy. Ảnh: Parenting.

Khi con cái làm những việc nguy hiểm

cuộc sống luôn ẩn chứa những bất an, tiềm ẩn những nguy hiểm, đôi khi chúng ta coi những nguy hiểm này là “hư vô”. Ví dụ, trẻ đang trèo khi sử dụng nguồn điện, trên ban công, nghịch lửa trong phòng … – phòng ngừa tai nạn là an toàn nhất, vì vậy cha mẹ nên kiên quyết từ chối tình huống này. Trẻ con thật đáng khinh. Vì sự an toàn của chính bạn, xin hãy cho trẻ hiểu rằng đây là việc làm không được phép.

Tuy nhiên, ngoài việc nói “không” một cách gay gắt, bạn cũng nên giải thích cho trẻ hiểu. Sự nguy hiểm của các vụ tai nạn để trẻ hiểu và phòng tránh khi không có người lớn đi cùng. – Khi trẻ vượt quá phạm vi quy định – mỗi trẻ phải đặt ra những quy tắc nhất định, điều này không chỉ giúp trẻ hiểu rõ hơn khái niệm đúng sai mà còn giúp trẻ rèn luyện tính tự giác và khả năng kiểm soát mọi vấn đề.

Nếu con bạn yêu cầu bật TV mới và đồng ý ăn, và bạn cho phép chúng, ngày hôm sau, khi bạn ăn, chúng sẽ yêu cầu bạn bật “ô tô” TV. Vì vậy, một khi trẻ bị quấy, phải nói “không” và đặt ra các quy tắc cho trẻ, chẳng hạn như ăn sau bữa ăn thì cần phải để ý. Đây là những quy tắc bạn đặt ra để giúp củng cố và phát triển khả năng điều chỉnh hành vi của trẻ để trẻ có thể hợp tác với mọi người.

Trong câu hỏi này, điều quan trọng là cha mẹ phải xác định các quy tắc mà trẻ phải tuân theo, đồng thời cho trẻ biết thẩm quyền mà trẻ không thể kiểm soát hoặc vượt qua. Ví dụ, nếu con bạn muốn trượt băng trong công viên mà không cần phải xếp hàng như bạn bè của chúng, bạn cần nói rõ ràng với trẻ “không” thay vì dung túng trẻ hoặc thậm chí bảo trẻ khác thay thế. Trẻ em chơi game trước.

Khi đứa trẻ đe dọa sự an toàn của người khác

Nhiều đứa trẻ được cha mẹ nuông chiều sẽ tự làm hư mình: nếu không vừa ý, chúng sẽ đánh bại cha mẹ và cắn bạn bè để chơi đồ chơi … . Ngay cả khi đó là phản ứng bản năng của trẻ, cha mẹ nên chuẩn bị để nói “không”.

Cần phải dạy trẻ không làm điều này. Nó không được khuyến khích để làm tổn thương người khác. Ngược lại, nếu cha mẹ không muốn nói “không” với con mà cứ để con cư xử theo bản năng, lâu dần sẽ nảy sinh tính hung hăng hoặc dọa nạt người khác và gây hại cho những người xung quanh. .

Khi trẻ trốn tránh trách nhiệm

tất cả trẻ em đều không sợ bị trừng phạt, vì vậy nhiều trẻ sinh ra sợ hãi, muốn trốn tránh trách nhiệm, thậm chí nói dối để tránh bị trừng phạt. Lúc này, cha mẹ cần cho trẻ thấy rằng không nên cổ súy cho thái độ sai trái của người khác, đồng thời phải khiến trẻ nhận ra lỗi của mình và sửa sai cho phù hợp. Nhờ đó, trẻ em trưởng thành có tinh thần trách nhiệm, trước hết là với bản thân, sau đó là với những người xung quanh.

Thùy Linh (Theo Sina)

Leave a Reply

Your email address will not be published.