Xấu hổ với trẻ em là cách nhanh nhất để làm hỏng chúng

Home / Tổ ấm / Xấu hổ với trẻ em là cách nhanh nhất để làm hỏng chúng

Theo thống kê, những đứa trẻ khó khăn nhất là những người đã mất lòng tự trọng. Do đó, giáo dục thích hợp nhất là bảo vệ điều quý giá nhất của trẻ – lòng tự trọng.

Đứa trẻ bị điểm kém và nỗi đau về lòng tự trọng – Một người họ hàng đã chia sẻ một câu chuyện mà cô ấy đã tận mắt chứng kiến ​​trên trang Sina: Vài ngày trước, khi tôi trở về nhà, tôi đã chứng kiến ​​Hao Hao bị đánh trước mặt bạn. Bối cảnh. Bọn trẻ lơ lửng và nao núng trêu chọc, và mẹ của Hao Hao nói với cậu bé rằng cậu chỉ ghi được 68 điểm, nhưng cậu đã gian lận với 88 điểm. Một vài đứa trẻ đứng đó cười, chúng cúi đầu, và không còn cách nào khác ngoài khóc.

Hao đang chơi với con trai tôi vừa đi học tiểu học. Anh ấy là một cậu bé tốt và anh ấy luôn chào đón từ xa khi nhìn thấy người lớn. Tuy nhiên, sau khi bị mẹ anh trừng phạt, bất cứ khi nào tôi thấy tôi đang ở đâu, anh sẽ cúi mắt, cúi đầu và lặng lẽ trốn thoát. Anh cũng ngừng chơi với bạn bè. Điều này khiến tôi rất bối rối. Thật vậy, cậu bé đã cho thấy sự thật về thế giới ngây thơ: anh ta không đủ can đảm để đối mặt với bạn bè vì mẹ anh ta mất mặt. “”

Ảnh: mamamia .— Người phụ nữ cũng nói về con trai mình: “Con trai tôi là một cậu bé đẹp trai, cảm thấy tội lỗi vì lười học. Mọi lúc, cậu ấy và bạn bè chạy trong khu vực. Anh ta lẩn trốn khi nhìn thấy tôi. Một trong những “gợi ý” của tôi là tôi sẽ nói to: Hiên, nếu bạn don lắng nghe nhà, xin đừng đổ lỗi cho tôi vì đã mắng bạn tôi. Anh ta sẽ ngay lập tức Quay trở lại hôn mẹ. Mặc dù tôi đe dọa sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của con bạn, nhưng đó không phải là thói quen tốt đối với tôi. Nhưng nó cũng cho thấy lòng tự trọng rất quan trọng đối với đứa trẻ.

Đứa trẻ sẽ bị tổn hại gì? — -Kết quả của thí nghiệm về “Điều khiến trẻ sợ hãi” cho thấy điều khiến chúng sợ hãi nhất là sự xấu hổ. Trẻ thực sự sợ hãi khi so sánh điểm mạnh và điểm yếu của chúng với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Một mô hình vai trò để so sánh với trẻ em có thể là giúp chúng giảm điểm yếu và tăng cường điểm mạnh, nhưng vô tình, đây là một cuộc tấn công tàn nhẫn đối với đứa trẻ, và thậm chí để lại một cái bóng trong cuộc sống của nó.

— Gần đây, trên mạng xã hội Trung Quốc, có một câu hỏi đã thu hút rất nhiều sự chú ý: Bạn bao nhiêu tuổi khi bố mẹ đối xử với bạn như thế này? Nhiều người nói rằng họ đã bị mắng, chỉ là “Tại sao bạn lại ngu ngốc như vậy”, nghiêm trọng hơn là đánh đòn, chửi bới và đánh đập. ……

Một độc giả viết: Khi tôi còn nhỏ, tôi đã bị đánh. Bố mẹ tôi không bao giờ dạy tôi. Tôi đã từng đánh bằng roi và tôi chỉ có thể chạy. Bây giờ tôi lớn lên, tôi luôn luôn Đó là nỗi sợ hãi, thiếu tự tin và không dám nhìn ai.

Nhà giáo dục đương đại nổi tiếng Han Phương Tran từng nói: “Tất cả những đứa trẻ gặp khó khăn nhất trong giáo dục là những người mất kỹ năng. Do đó, là những nhà giáo dục đầu tiên, cha mẹ nên cố gắng hết sức để bảo vệ lòng tự trọng quý giá nhất của mình. “— Trên thực tế, trẻ em có lòng tự trọng thường gặp phải hai tình huống. Khi mọi người ngày càng khó quan sát kỷ luật hơn, hoặc chúng lảng tránh, trở nên nhút nhát, yếu đuối hoặc ngược lại, trở nên nổi loạn và vi phạm các quy tắc, Thoát khỏi khuôn khổ, ngay cả khi có luật pháp và quy định. – Bất kể trong tình huống nào, sẽ phải mất một thời gian dài để chữa lành vết thương cho đứa trẻ này, thậm chí là cả đời. – Tôi yêu bạn và nó không làm tổn thương lòng tự trọng của tôi – Lịch sử đau lòng gần đây của Trung Quốc đã thức tỉnh rất nhiều Trong một gia đình trí thức, cả hai cha mẹ đều là những người tốt và có vai trò trong xã hội. Khi đứa trẻ học xong trung học, cả gia đình hy vọng rằng đứa trẻ có thể thi đỗ vào Đại học Tsinghua nổi tiếng toàn quốc. Tuy nhiên, con họ không đậu.

Họ thất vọng vì trượt chân và ngã, mắng con, so sánh họ ở khắp mọi nơi, nói “nuôi con ăn cơm”, và đối mặt với lũ trẻ trước mặt bạn bè và người thân, đặc biệt là những người bạn thành công của tôi. Đứa trẻ im lặng, cúi đầu xuống và không dám đi cả ngày. Một hôm, nó nhảy ra khỏi cửa sổ phòng ngủ và tự tử, để lại một lời nhắn: “Tôi xin lỗi, tôi không thể đáp ứng sự mong đợi của bố mẹ. “Kết quả bi thảm khiến nhiều người cảm thấy tiếc. Một cuộc khảo sát cho thấy 83,4% số người được hỏi thừa nhận so sánh con mình với người khác. Tỷ lệ cha mẹ không dưới 20%. Cha mẹ nói trong một cuộc phỏng vấn rằng so sánh chỉ là suy nghĩ Tốt cho trẻ em, trong khi những người khác nói rằng nó là tốt hơn.Một sự phản ánh của áp lực xã hội mà họ phải chịu.

Giáo dục thành công nhất là bảo vệ lòng tự trọng của bạn

Nhà tâm lý học trẻ em người Mỹ, Tiến sĩ James Dobson đã tìm thấy: “Có vô số cách để khiến trẻ mất lòng tự trọng, nhưng hãy định hình lại Lòng tự trọng là một quá trình khó khăn hơn “.

Vì vậy, để bảo vệ lòng tự trọng của tôi, tôi phải tuân theo những điều quan trọng:

Đừng mắng tôi, đừng chỉ trích tôi ở nơi công cộng

Trừng phạt trẻ em bằng cách la hét ở nơi công cộng, để không gây rắc rối. Điều này khiến trẻ cảm thấy xấu hổ, khó chịu và thậm chí là thất vọng với cha mẹ và mất niềm tin vào chúng.

Theo nhà giáo dục người Anh John Locke, cách giải quyết vấn đề: Kiếm Khi cha mẹ chọn cách tôn trọng danh dự của chính mình thay vì rao giảng về những sai lầm của con cái, họ sẽ cảm thấy rằng họ đáng được tôn trọng. Vì vậy, họ sẽ thận trọng hơn trong việc duy trì sự khen ngợi. Đối với tôi, những người xung quanh tôi, trái ngược với bố mẹ tôi, cởi mở, đã phạm phải một lỗi lầm trẻ con, khiến anh ta cảm thấy khó chịu, khiến anh ta cảm thấy danh dự, lòng tự trọng của anh ta bị tổn hại và khả năng duy trì lòng tự trọng của anh ta sẽ bị giảm. — Vì vậy, cách chính xác là nói một cách bình tĩnh và phân tích tốt và xấu cùng với trẻ em, để chúng có thể hiểu và không phạm sai lầm.

– Đừng bao giờ mất bình tĩnh và nói những lời khó nghe

Để nhấn mạnh đến đứa trẻ ” “Doting”, nhiều bậc cha mẹ thường sử dụng những từ ngữ gay gắt để gây ảnh hưởng đến con cái của họ. Mặc dù thất bại trong âm thầm, những đứa trẻ rõ ràng đã bị tổn thương sâu sắc và chúng cũng mất đi cha mẹ của mình, niềm tin vào việc yêu thương nhau. “Không đủ năng lực” và giống như … những biểu hiện cảm xúc bằng lời nói của trẻ em, bởi vì đó là hình phạt đối với anh ta. Nghiêm trọng nhất .- chấp nhận những thiếu sót của chính mình

– nhà tâm lý học nổi tiếng Xia Lingfeng nghĩ Điều quan trọng nhất cần duy trì là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là khuyến khích con cái họ trở nên tốt nhất. Mỗi cấp độ con đều khác nhau, nhưng mỗi người đều có những điểm mạnh riêng. So sánh những thiếu sót của những đứa trẻ khác, nhưng khám phá những điểm mạnh của trẻ. Bạn cần chấp nhận sự không hoàn hảo của mình và bình tĩnh quan sát sự phát triển của chính mình để phát huy những điểm mạnh của trẻ.

Thủy Linh (từ Aboluowang)

Leave a Reply

Your email address will not be published.