Năm mới của gia đình “Bốn đường lớn”

Home / Tổ ấm / Năm mới của gia đình “Bốn đường lớn”

Truyền thống về kỳ nghỉ của ông Bồng Bồng vào dịp Tết nói: Quý bà đến trước, rồi đến lượt tôi. Nếu trẻ em muốn ở nhà hoặc đi chơi, chúng phải đến với ông bà. Truyền thống này không bao giờ thay đổi.

– Vào đêm giao thừa, những đứa trẻ và cháu trai xếp hàng sau hai ông già, thắp hương và cầu nguyện với tổ tiên. Người con trai lớn sẽ kỷ niệm tuổi của mình và hy vọng rằng cha mẹ, con cái và cháu của mình có thể kiếm được nhiều may mắn và nhận được những điều may mắn từ trên cao.

Ông già Bang có bốn người con trai (một người bị liệt) và bốn người con gái. Ông và vợ sống với các con và cháu trai của con trai cả. Những đứa trẻ khác nhà nhà biến mất. Đối với vợ chồng người già Tràng An, Tết luôn là dịp để tụ họp tâm linh. “Mọi người đều rất bận rộn. Tiếng nói gần nhau, nhưng hiếm khi gặp nhau hoàn toàn. Sau đó, chỉ là Tết.” Ông nói thêm rằng truyền thống gia đình đón Tết hầu như không thay đổi trong hàng trăm năm.

Kể từ đầu tháng 12, một ngôi nhà hạng tư với diện tích hơn 60 mét vuông trên đường Doi Cần, một gia đình bốn người đã được quét. Từ cuộc sống của ông bà đến các thế hệ của bà Bông và chồng, họ đã sống ở đây hơn 100 năm. Giáo sư đã nghỉ hưu nói: “Trên con phố này, có nhiều người cùng tuổi, nhưng có bốn thế hệ sống trong cùng một ngôi nhà, ăn cùng một đĩa và có gia đình này.” Vào ngày 25 tháng 12, bà Nguyễn Thị Nhân, 83 tuổi, bà và con cháu Bông, đang bận mua thức ăn và hoa quả để thờ cúng tổ tiên. Kumquats, gladiolus và violets là không thể thiếu cho mùa xuân của gia đình “Bốn đại gia”.

“Tết chuẩn bị gạo nếp cứ sau 28 ngày. Con gái dọn dẹp lỗ, cắt thịt, và con trai bọc bánh. Các con bắt đầu chuẩn bị. Bánh đi vào bếp và mọi người ngồi quanh nồi. Trò chuyện. Vậy là có Tết “, ông Bông nói. … Từ đầu tháng, gia đình cô Bông đã trang trí nhà cửa, lau chùi lọ và nhang. Ảnh: Phạm Nga. Mâm cơm tết tết đã giảm đi rất nhiều, nhưng nó rất cần thiết cho đùi heo, xúc xích, xôi, gà hồng, và súp da heo. “Súp măng nên được làm bằng măng và cắt thành các hoa văn tinh tế.” Mặc dù bát súp không có gì lạ mắt, nó vẫn tươi, rất cần thiết cho kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân, “Nhân nói. – Ngày hôm sau là đại gia đình và Ngày đoàn tụ với sáu đĩa cơm. “Trước đây, tem phải được lắp ráp trong vài tháng vào cuối năm để lấp đầy Tết. Bây giờ không có gì bị mất, vì vậy bảng đơn giản hơn. Điều chính là gặp gỡ và thảo luận với các cặp vợ chồng mới cưới, chú rể biết nguồn gốc. Tổ tiên nói: “… cách nhà ông Bông khoảng 6 km ở phố cổ Hà Nội, ông Nguyễn Thị T, 85 tuổi, có một gia đình” bốn đường lớn “, nói:” Và tôi vẫn là nền tảng của gia đình này. Gia đình tôi gồm ba trai và hai gái. Hiện tại, gia đình của ba người con trai, cháu trai và cháu chắt vẫn sống trong ngôi nhà này ở số 24 Hangkeng. “Ông Te chậm rãi nói. Miệng ông hơi hé mở và hàm răng bị lộ ra.

18 năm trước khi ông qua đời, ông vẫn yêu cầu các con và cháu của mình giữ truyền thống của người Hano: ăn mặc và tôn trọng Cách của gia phong. Bạn luôn nói “kẻ nói dối” và “bà cô”. Vào ba ngày đầu năm mới, ông bà, con gái, con cháu mặc quần áo truyền thống: “Tôi chỉ giặt tủ quần áo hôm qua và mặc vào, nhưng vẫn Có 17 bộ quần áo “, ông cười.

Ông Ruan Taide và vợ ông có bức ảnh: do gia đình cung cấp.

Mỗi ngày 20 tháng 12, ngôi nhà ba tầng này có nhiều màu sắc. Những bức tường được trang trí bằng chữ, một cây đào và một cây quất lớn được ghép lại với nhau. Phòng khách chỉ rộng 15 mét vuông. Chú Ti đang mặc một chiếc váy dài. Vợ và con gái bà đi mua sắm cho Tết. Nguyên liệu để nướng bánh, các em chuẩn bị hoa violet, gladiolus, dahlias. Để chắc chắn, đặc biệt là Te, anh chịu trách nhiệm cho bữa tối 30 ngày và thức ăn ba ngày Tết. 4 bát (măng, chả mực, súp mực, bát miến) , 6 đĩa (chả lụa cơ bản, chả bò, chả giò, bánh tráng xanh, …). “Bây giờ tất cả các món ăn cần phải được loại bỏ, nhưng mỗi năm, cần có bát tre, bát súp, bánh gạo và cuộn lụa. Mỗi bát được chạm khắc và trang trí đẹp mắt. “Qi nói.

Khi ông già còn sống, sau những lời chúc mừng năm mới, các con cháu sẽ theo hai ông già đến chùa Ngọc Sơn để thu thập nụ và thắp nhang. Trong những năm gần đây, đó là một cách để những người trẻ tuổi đi ra ngoài. Truyền thống.

“Bất cứ ai muốn rời đi nhưng rời đi lúc 5 giờ sáng phải chuẩn bị một máy ở nhà. Trước 10 giờ sáng. Vào ngày đầu tiên, con gái của ông Te Sạo Nguyễn Thị Kim Quý cho biết: Cồng Trong năm mới, ba bữa ăn tổ tiên phải được đặt trên bàn thờ của người già.Đây cũng là một cuộc họp mặt gia đình. Ba người con trai sẽ kỷ niệm tuổi của họ và chúc mẹ của họ sống lâu, và sau đó con gái, con gái, cháu trai và cháu chắt của họ sẽ đến lượt họ. Sau đó, anh sẽ trở về quê hương Yot Hoa ở Cầu Giấy để ăn mừng tổ tiên và thăm hàng xóm, hàng xóm. Khi về già, anh sẽ bán căn nhà của mình ở số 24 ở Hangkan để chia cuộc sống mới cho trẻ em. “Các con và các cháu đang già đi. Không thể ở trong ngôi nhà này mãi mãi. Ông nói đây là một quy tắc phải tuân theo.

Giống như người vợ 85 tuổi, bà Bông và chồng cũng sẽ Gia đình hạnh phúc. Gia đình chúc phúc cho “bốn loại đường lớn” cho đến khi hai tay nhắm mắt lại. “Về cuộc sống của tôi, cháu tôi, tôi sẽ không thể tính toán được mọi thứ”, ông Bông chậm giọng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.