Phong tục bắt cô dâu từ Sumba

Home / Tổ ấm / Phong tục bắt cô dâu từ Sumba

Đảo Sumba ở miền đông Indonesia có nét quyến rũ tự nhiên và truyền thống văn hóa cổ xưa. Tuy nhiên, trốn trong những điều hấp dẫn là một thói quen xấu, cho phép đàn ông bắt cóc phụ nữ và buộc họ kết hôn.

Thực hành này đã tồn tại trên đảo trong nhiều thế hệ. Có hơn 750.000 người. Nhưng gần đây, đoạn video dài 29 giây này cho thấy một phụ nữ trẻ đang khóc trong tuyệt vọng khi bị 5 người đàn ông bắt đi – điều đầu tiên thu hút sự chú ý của người Indonesia. Ngôi nhà Ratih, 21 tuổi, tọa lạc tại ngôi làng Dameka ở Sumba. “Theo truyền thống, đây là một dấu hiệu cho thấy một cô gái trong gia đình sẽ bị bắt theo phong tục của Kawwin tangkap (bắt cô dâu).” Herlina Ratu Kenya, thư ký của Hiệp hội Phụ nữ Sumba (Peru) cho biết. – Ratih đã sống và làm việc ở Bali trong nhiều năm. Cô ấy muốn tiếp tục học đại học ở Bali vào cuối năm nay, vì vậy cô ấy đã trở lại Sumba trong vài ngày và tốt nghiệp trung học. Vào lúc mười giờ sáng hôm đó, giấc mơ tan vỡ và cô bị một người đàn ông trong nhà bạn bắt gặp. Lati hét lên, chống cự, vật lộn, và nói rằng anh muốn đi học. Nhưng những kẻ này đã đưa cô đến Nara Boy, cách đó một dặm. -Một người phụ nữ Nala văng trán Ratih. Theo truyền thống, hành động này sẽ làm mềm cô gái và chấp nhận cô. Chiều nay, gia đình đã đồng ý để Nara và Latih kết hôn. Cô gái không được phép quyết định.

Peruati đã cử đại diện đến Nara để gặp Ratih. Cô có vẻ tốt. Khi được hỏi liệu cô có đồng ý kết hôn với Nara không, cô gái trẻ im lặng một lúc lâu và nói “có”.

Đoạn video về cảnh tùy chỉnh của cô dâu ở samba đã khiến cả người tức giận. Indonesia. Ảnh: SCMP.-Một tuần sau khi Latih bị bắt, một phụ nữ trẻ khác cũng bị chuyển đi. Khi Budi và hàng chục người khác xuất hiện, Mawar, 23 tuổi, đang cho con trai 10 tháng tuổi của mình ăn. Họ lấy đứa bé ra khỏi sữa mẹ và bắt Mawar. – “Cô ấy di chuyển từ tay này sang tay kia và bị kéo lên một chiếc xe tải cách nhà 20 mét”, Mark, một tình nguyện viên của nhóm Unity nói. Phụ nữ và trẻ em nói. Cha và anh trai của Mawar đã cố gắng cứu cô, nhưng bất lực vì đám đông.

Rất ít người bắt cóc phụ nữ đã kết hôn để kết hôn ở Sumba. Nhưng những kẻ bắt cóc tin rằng chồng Mahua, làm việc ở một hòn đảo khác. Trong 30 phút lái xe đến Làng Budi, những người này đã quấy rối Mawar. Vết sẹo do phẫu thuật bị rách và chảy máu.

Tối hôm đó, gia đình Mawar gửi người đến nhà của Budi và hỏi cô có đồng ý kết hôn không. Người mẹ trẻ kiên quyết từ chối. Cô bị thương và năn nỉ về nhà. Con trai ông cứ khóc, nên bố của Mawar quyết định báo cáo vụ bắt cóc cho cảnh sát. – Sáng hôm sau, hai sĩ quan cảnh sát, đại diện của gia đình Mawar, trưởng làng và một nhóm phụ nữ và trẻ em tình nguyện đoàn kết đã đến. Budi đưa Mawar về nhà. Một người phụ nữ không thể ngừng khóc .

Một phụ nữ trẻ ở Sumba chơi một nhạc cụ gần như. Quần đảo Indonesia nổi tiếng với sự quyến rũ và văn hóa truyền thống, nhưng phong tục bắt cô dâu và hôn nhân cưỡng ép đã gây ra phản ứng mạnh mẽ trong xã hội gần đây. Ảnh: Shutterstock. Umbu Jowa, một chuyên gia về nghi thức và nghi thức truyền thống của Sumba, nói rằng phong tục bắt cô dâu là một “biến dạng văn hóa” trên đảo. Anh ấy nói: “Kawwin tangkap đã đến nhiều lần và cuối cùng được coi là giống như bình thường.” Kiss. Tuy nhiên, một số gia đình quý tộc giàu có có những quy tắc riêng. Một người đàn ông có thể kết hôn với anh em họ (con gái của con gái mình) để duy trì địa vị xã hội và duy trì sự giàu có của gia đình. Khi cô gái cha mẹ đồng ý, cưới một người đàn ông. Những cô gái không có quyền quyết định hay phản kháng không được coi trọng.

Qua nhiều năm, phong tục này ngày càng trở nên méo mó. Một số người đàn ông giàu có và có đặc quyền có quyền bắt giữ bất kỳ người phụ nữ nào họ chọn, bất kể cô gái cha mẹ có đồng ý hay không. Umbu cho biết: Những kẻ bắt cóc sau đó được yêu cầu trả các khoản phí thừa kế của Bellis (của hồi môn) và ADAT cho người phụ nữ của họ. Gia đình Chi phí thường là 6 con ngựa, mỗi con trị giá 35 triệu rupee 56 triệu đồng) và 5 con trâu, giá mỗi con ngựa dao động từ 17 đến 17 triệu rupee.

Tuy nhiên, nhu cầu về phí này đã không ngăn được mọi người tham gia vào kawin tangkap, một số người. Khi một người đàn ông bắt một người phụ nữ, anh ta đứng dậy. Đến lúc đó, mọi người trong làng sẽ nhận ra rằng họ giàu có và quyền lực.Ombo nói.

Phụ nữ bị bắt cóc làm vợ thường bị hãm hiếp và lạm dụng. Lúc đó, họ cảm thấy không có nơi nào để đi, nên họ đã từ chức để kết hôn. Andi hiện là một quan chức cấp cao ở Sumba và giúp anh trai bắt cóc em họ của mình vài năm trước. Andy nói: “Anh ta không có lựa chọn nào khác vì cha của cô gái – chú của chúng tôi sẽ cưới con gái anh ta.” Andy và anh trai và em họ của cô đã rời bỏ công việc mà không có bạo lực. Khi về đến nhà, tiếng chiêng reo. Trong hội trường, một bữa tiệc sẽ cho cả làng biết rằng một người phụ nữ tình cờ là vợ của họ.

Cô gái này không ăn hay uống bất cứ thứ gì và cố gắng tự làm tổn thương mình khi bị cảnh sát giam giữ. Sau đó, bố mẹ Andy và những người có ảnh hưởng khác đã cố gắng thuyết phục cô gái kết hôn với Andy vì đó là điều đúng đắn, nhưng cô nói rằng cô đã có bạn trai. Vài ngày sau, bố mẹ Andy đã để cô ra đi. . .

“Khi tôi không thể thuyết phục cô ấy, chúng tôi đã để cô ấy ra đi”, Andy nói. Nhưng Andy thì không. Phong tục này là không thể phủ nhận. Ông nói rằng hơn 60% người dân trong làng đã kết hôn và kết hôn. Ông nói: “Không ai được ly hôn. Con cái của họ rất thành công.” .

Một thỏa thuận đã được ký kết để ngăn chặn một phần các cuộc hôn nhân ép buộc. Bộ trưởng Helena của Peru nói: “Tất cả những điều này có vẻ tốt trên giấy, nhưng nó cần được chú ý.” Mawar, một bà mẹ trẻ bị bắt cóc hồi tháng 6, không sẵn lòng truy tố những kẻ bắt cóc. Con cóc vẫn không phải là con cóc vì nó sợ trả thù cho gia đình và bạn bè của cô. Đồng thời, Ratih ở lại Nala để chuẩn bị cho đám cưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.