Ba phép lịch sự này có hại cho con bạn

Home / Tổ ấm / Ba phép lịch sự này có hại cho con bạn

Hành vi lịch sự là một tiêu chuẩn được nhiều phụ huynh đặt ra cho con cái họ và xã hội cũng coi đó là một biện pháp giáo dục của cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ đã đưa ra cách tiếp cận sai, đó là áp đặt các quy tắc lịch sự sai cách, vô tình khiến con cái họ rơi vào những hành vi xấu ảnh hưởng đến tâm lý của chúng.

Đây là ba hành vi lịch sự làm bạn tổn thương: — 1. 1. Buộc trẻ phải trả tiền và để trẻ nhỏ tham gia vào đó

Nhiều cha mẹ buộc trẻ phải nhường cho trẻ nhỏ hơn, nhưng Một quan điểm lịch sự như vậy có thể làm hỏng cảm giác thân thuộc của trẻ. Ví dụ, một đứa trẻ 4 tuổi đang chơi với đồ chơi của mình và một em gái 2 tuổi đang chạy để yêu cầu nó. Người mẹ chạy đến trấn tĩnh và nói với đàn anh: “Con ơi, con phải đưa nó cho con. Đưa nó cho con ngay.” “Nó khiến lũ trẻ phải đưa tài sản của mình cho người khác, vì người khác Vẫn còn trẻ. “Hành vi này vô tình gây ra sự bất bình đẳng trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, điều này cho thấy trẻ em có thể dựa vào bản thân để trở nên trẻ hơn, bối rối, dễ bị tra tấn hoặc bị đối xử. Những người khác.

2. Buộc trẻ phải nói xin chào

Bạn có thể gặp phải tình huống này ở nhiều nơi: một người mẹ và đứa con của cô ấy đi siêu thị khi họ gặp một người bạn thân. Người mẹ hào hứng quay sang con trai và hỏi nó “nói xin chào”. Tuy nhiên, không chỉ đứa trẻ không chào đón anh ta, mà anh ta còn quay lại và tỏ ra ghê tởm. Người mẹ buồn bã và hỏi lại một cách long trọng. Khi đứa trẻ không vâng lời, cô mắng đứa trẻ là vô nghĩa, không vâng lời, ngoan ngoãn … Rồi đứa trẻ hét lên giận dữ.

Xin chào là một nghi thức xã hội cơ bản, mỗi đứa trẻ đều có một kỹ năng được đào tạo. Tuy nhiên, nếu bạn buộc con bạn cúi đầu, trật tự này thường sẽ gây tác dụng ngược, đặc biệt đối với những đứa trẻ dễ bị nổi loạn. Nhắc nhở đứa trẻ trước đám đông rằng nó vô tình chào đón nó, khiến nó bị động, khiến nó run rẩy, giao tiếp ngại ngùng và xấu hổ vì phải làm hài lòng người khác.

– Hãy nhớ rằng, về mặt tâm lý, việc trẻ nói xin chào, cảm thấy xa lạ hoặc không vui, hoặc bị thu hút bởi những thứ khác là điều bình thường.

Nhạy cảm, vâng, hãy cẩn thận với người lạ, cần có thời gian để gần gũi. Đây chỉ là cơ chế “tự bảo vệ” của em bé, bởi vì thông qua cơ chế này, trẻ thực sự học cách phân biệt giữa những người “có thể tin cậy” – “không thể tin cậy được”. Một loại cảm lạnh. Liên hệ bản năng. Cha mẹ nên cho con cơ hội phát triển cảm xúc bản năng này, cũng như “camera an ninh” của chính chúng.

Dạy trẻ cách làm gương cho trẻ. Ví dụ, các bà mẹ có thể chủ động và hữu ích. Khách, trong khi con xem mẹ theo. Bạn cũng có thể chủ động giới thiệu con bạn với bạn bè để con bạn dần dần tiếp cận người khác. Khi những đứa trẻ không vẫy tay, đừng quá nặng nề và la mắng chúng trước đám đông. Bạn có thể về nhà, dành thời gian để làm cho mình hạnh phúc, hỏi con tại sao chúng không nói lời chào và nhắc nhở chúng nói xin chào để thể hiện sự tôn trọng và tôn trọng. Dần dần, anh sẽ hiểu quy tắc đơn giản này.

3. Hãy khiêm tốn khi khen ngợi trẻ em

khiêm tốn là một đức tính, nhưng trong một số trường hợp, buộc trẻ phải khiêm tốn sẽ khiến chúng mất tự tin. Ví dụ, một người mẹ yêu cầu cô ấy thực hành một chiếc xe hơi. Nhiều người khen cậu bé: xe đạp rất tốt. Người mẹ nói với bản tính khiêm tốn vốn có của mình: “Không, những đứa trẻ khác tốt hơn con tôi rất nhiều.” – Câu nói tưởng chừng như vô hại này có ảnh hưởng rất lớn đến con trai. Cậu bé không được khuyến khích và khuyến khích. Thay vào đó, anh hỏi: “Hóa ra tôi không tốt. Nhiều người tốt hơn tôi.” Những đứa trẻ thậm chí hiểu rằng mẹ chúng không thích cách cư xử của chúng và so sánh chúng với những người bạn khác.

Trước mỗi lời khen ngợi, điều đầu tiên cha mẹ phải làm không phải là khiêm tốn từ chối, mà là học cách chấp nhận. Bạn có thể sử dụng các quy tắc giao tiếp: 5 điểm cho lời cảm ơn, 3 điểm cho hỗ trợ, 2 điểm để chờ đợi. Đó là: bạn cảm ơn đối thủ vì lời khen ngợi, và sau đó đề cập đến thái độ tích cực của con bạn đối với thành công. Điểm thứ ba là bày tỏ hy vọng rằng con bạn sẽ làm tốt hơn trong tương lai. -Thuy Linh (theo Gmw)

Leave a Reply

Your email address will not be published.