“Ít” cuộc sống của mọi người

Home / Tổ ấm / “Ít” cuộc sống của mọi người

Một trong những khoảnh khắc được Đinh Chi Trung ghi lại trong album cuối cùng là cảnh trẻ em đi thực địa. Album này được quay ở dãy núi Hà Giang Tây Tây Côn, nơi có khoảng 200 gia đình dân tộc thiểu số Lào sinh sống. Bộ ảnh cũng là một phần trong dự án nhiếp ảnh của anh “100 câu chuyện về trẻ em Việt Nam”, nhằm mục đích hiểu rõ hơn về cuộc sống và điều kiện sống của một trong 16 dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Tây Côn Linh không có trường mẫu giáo, chỉ có trường mẫu giáo, nên các em theo mẹ ở vùng cao. Các trường tiểu học biết cách giúp đỡ trên đồng ruộng, từ trồng lúa đến thu hoạch mùa màng. Mặc dù áp dụng các chính sách ưu đãi cho việc phổ biến các nền văn hóa thiểu số, vì nhiều lý do, hầu hết trẻ em chưa hoàn thành lớp 12. Cũng giống như hai cậu bé Quang và Tuấn, Chi Trung đã chụp ảnh và nói rằng sau khi đọc lớp 9, vẫn không có cách nào để quyết định có nên tiếp tục hay không. Câu chuyện của hai cậu bé này phụ thuộc vào việc cha mẹ chúng có cần giúp đỡ hay không.

Trẻ em cao nguyên. Nhiếp ảnh: Đinh Chi Trung .

Khi thực hiện bộ ảnh, nhiếp ảnh gia Chi Trung đã yêu cầu sống cùng một gia đình địa phương vì anh không thể tìm được nơi ở. Cháu gái của Nguyệt, con trai nhỏ của chủ nhà, muốn học hết lớp 12, và sau đó cô có thể được học cao hơn để trở thành giáo viên. Cha của Nguyệt chỉ muốn con trai học hết lớp 9 vì phải học trường huyện để học cấp ba. Mặc dù được trợ cấp nhưng con đường rất xa và Nguyệt sẽ không có tiền để về thăm nhà. Một lý do có vẻ đơn giản hơn, nhưng nó đã trở thành một trở ngại lớn cho trẻ em từ các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Nguyệt (phải) và những đứa trẻ khác từ Co Lao, những người đã làm việc ở trang trại từ nhỏ. . Ảnh: Đinh Chí Trung .

Đinh Chí Trung cũng tạo nên sự khác biệt. Cuộc sống ở Lào không bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19. Mọi thứ luôn duy trì nhịp sống ổn định và mọi người thường mỉm cười trên môi. Tuy nhiên, điều tôi muốn biết là những người dân tộc thiểu số rất hiếm này, đặc biệt là điều kiện sức khỏe của người Lào, là không đủ.

“Khi tôi trở về Trung Quốc, trái tim tôi rất nặng nề và mong muốn đoàn kết của nhiều người đã góp phần ở một mức độ nhất định để cải thiện các điều kiện sức khỏe cơ bản và sức khỏe của người dân địa phương. Tôi hy vọng nó sẽ sớm trở lại với những hành động thiết thực hơn. -Ngoài ra, trong chương trình nâng cao nhận thức về sức khỏe cho cư dân vùng cao, tương tự như Đinh Tri Trung của máy ghi âm du lịch Chan La Ca, vui lòng chọn K Ai, một thị trấn nhỏ gần thị trấn Đan Hòa, tỉnh Minghe, tỉnh Quảng Bình Ngôi làng miền núi của Lào ở Việt Nam là nơi có nhiều người sống.

Chan La Ca vào nhà ông House và được mời uống trà. Trà được làm từ một vài chiếc lá mà ông ông nhặt được từ dòng sông một ngày. Trà được đun sôi trong một cái nồi nhỏ và đặt trên bếp củi giữa ngôi nhà gỗ và mặt đất.

Anh cũng gặp một cậu bé tên Thanh, người dày và nghiêm trang. Chan rất vui khi biết rằng Thanh đã kết hôn được ba năm, nhưng không biết ảnh cưới là gì. Giống như hầu hết các ngôi nhà trong làng, vợ và vợ sống trong những ngôi nhà gỗ nhỏ. Đặc biệt là nhờ sự hỗ trợ của bộ đội biên phòng, Thanh tự mua một phần sản phẩm. Mỗi ngày, Thành đi bộ lấy nước từ trên núi để nấu ăn. Nhưng khi tắm, Thành và nhiều dân làng thường biểu diễn tại địa điểm. Trong mùa mưa, toàn bộ ngôi làng sử dụng nước mưa để nấu ăn, tắm rửa và làm sạch. Ảnh: Chan La Ca .

Chan La Ca chỉ ra rằng do thiếu nước giếng, không có nhà vệ sinh công cộng và không biết rửa tay đúng cách bằng xà phòng, cư dân làng K Ai, đặc biệt là trẻ em, thường bị đau bụng do tiêu chảy. Họ đã sử dụng mương để rửa mặt bằng tay bẩn. Chan La Ca chia sẻ: “Đối với những người khác, một số điều là bình thường, nhưng khi cộng đồng Chut trở nên rất xa xỉ”, Chan La Ca chia sẻ.

Chut và Co Lao chỉ là hai trong số 16 dân tộc thiểu số ((dân số không quá 10.000 người), ngoại trừ Brau, O Du, Ro Mam, Lu, La Hu, Array, Sila, Lo Lo, Ngái, Pu Péo và Bo Y, Pa Then, Cong và La Ha. Rất ít người dân tộc thiểu số chủ yếu sống ở vùng núi và vùng sâu vùng xa.

Chan La Ca và nhiếp ảnh gia Đinh Chi Trung đều thực hiện dự án để cùng nhau cải thiện cuộc sống. Thông qua chương trình “Shop2Give-Mua và chia sẻ” trên trang thương mại điện tử Lazada, khách hàng được phục vụ vào ngày 10/7.

Đặc biệt khi mua sản phẩm của Unilever trên Lazada, mỗi đơn hàng đạt 99.000 đồng trở lên, bạn Sẽ ngay lập tức đóng góp. Đây là để cung cấp các sản phẩm cứu cánh cho cộng đồng của 16 dân tộc thiểu số, tình trạng sức khỏe của họ hầu như không được cải thiện, bao gồmi Chan và Trung đã có những chuyến thăm quan trọng tới người Lào và người Chut ở tiền tuyến.

Thông qua kế hoạch này, bạn có thể mang các sản phẩm Lifebuoy đến cộng đồng của 16 dân tộc thiểu số và những người này hiếm khi có điều kiện vệ sinh cao cấp, Shop2Give-buy đang chia sẻ “.

Phiên bản K Ai của Chan La ca Video phỏng vấn.

Hoàng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.