Phụ nữ Hồng Kông cảm thấy áp lực vì chồng không dọn dẹp.

Home / Tổ ấm / Phụ nữ Hồng Kông cảm thấy áp lực vì chồng không dọn dẹp.

Liang Aimei, một bà nội trợ 38 tuổi, bị choáng ngợp bởi thực tế là Covid-19 phải chăm sóc hai đứa con của mình, nấu ăn, dọn dẹp và khử trùng. Chồng cô là một công chức 40 tuổi, dễ nổi giận và thích bị kiểm tra. Anh ấy không chăm sóc con cái hay làm việc nhà. Cô nói: “Mỗi lần tôi phàn nàn và nhờ giúp đỡ, anh ta sẽ mắng tôi vô lý.” Ba năm trước, Amy từ bỏ công việc văn phòng để ở nhà, tiền phụ thuộc hoàn toàn vào chồng. Cô cho biết anh liên tục chỉ trích vợ vì không hoàn thành việc nhà. Họ lập luận rằng đôi khi họ sẽ cãi nhau không ngừng.

– “Đại dịch gây thêm áp lực cho chồng tôi ở nhà, nhưng tôi không biết phải làm gì”, bà mẹ hai con than thở với hai đứa con. -Amy không phải là tình huống duy nhất. Những người ủng hộ nữ quyền nói rằng đại dịch Covid-19 đã dẫn đến sự bất bình đẳng giới gia tăng ở Hồng Kông. Phụ nữ đang ở trong một ngõ cụt. Điều tương tự cũng đúng với bạo lực gia đình.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc về tác động của đại dịch đối với phụ nữ, bất bình đẳng giới đã gia tăng trong lĩnh vực y tế và trong lĩnh vực an ninh kinh tế. Ủy ban Cơ hội Bình đẳng Hồng Kông tuyên bố rằng từ tháng 1 đến tháng 6, đã nhận được tổng cộng 157 khiếu nại, trong đó khoảng 80% là từ phụ nữ. Cơ quan giám sát chống phân biệt đối xử đã nhận được 336 khiếu nại vào năm ngoái, hầu hết là phụ nữ. Bà nói rằng Hồng Kông vẫn bị tụt lại phía sau về bình đẳng giới. Trong công việc, người sử dụng lao động thiên vị chống lại những nhân viên trở thành mẹ. Ở nhà, họ có trách nhiệm chăm sóc trẻ em, bà mẹ già và các nhiệm vụ khác. “Covid-19 đã làm gia tăng sự bất bình đẳng. Dịch bệnh này đã gây áp lực lên phụ nữ và trẻ em gái – từ việc gia tăng công việc tại nhà đến sự bất ổn tài chính và nguy cơ bạo lực.” Cô nói. Các bà mẹ, phụ nữ thu nhập thấp và phụ nữ làm việc trong các nhà hàng, du lịch và khách sạn là bi thảm nhất. — Nhiều người đàn ông ở Hồng Kông nghĩ rằng việc nhà là nữ. Ảnh: Shutterstock .

Cô Yu, 46 tuổi, một bà mẹ đơn thân mất việc làm trợ lý bán hàng và bán thời gian. Khi trường học đóng cửa, cô phải ở nhà để chăm sóc đứa con trai 10 tuổi của mình, người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Yu đã ly hôn vào đầu năm ngoái khi chồng lừa cô. Mức lương hàng tháng của cô là 9.000 HKD (khoảng 27 triệu đồng). Chồng cũ của cô đã đưa cho cô 2.000 đô la Hồng Kông đến 3.000 đô la Hồng Kông, thậm chí không một xu.

Khi Covid-19 bắt đầu vào tháng 1, cuộc đấu tranh cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Thời gian cho công việc bán thời gian giảm xuống, và con trai nổi loạn, sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ và phá hủy mọi thứ. Vì không có thu nhập, Yu Yu đã phải chi rất ít tiền. Mẹ nói: “Cuộc sống đã bị đảo ngược. Tôi cảm thấy mệt mỏi và không có thời gian nghỉ ngơi.” Theo thống kê, từ tháng 3 đến tháng 5, chỉ có 53,9 %% phụ nữ Hồng Kông tham gia lực lượng lao động. , Trong khi nam giới chiếm 65,5%. Phụ nữ thường kiếm được ít tiền hơn và làm việc kém an toàn hơn nam giới.

Theo WWF, phụ nữ kiếm được ít tiền hơn 22% so với nam giới và chỉ có ba trên mười người giữ vị trí quản lý ở Hồng Kông. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch là nhiều lĩnh vực sử dụng số lượng lớn phụ nữ, bao gồm bán lẻ, khách sạn và du lịch. Những người làm việc tại nhà vẫn bị sa thải, giảm lương. Đại dịch cũng gây áp lực cho phụ nữ ở nhà. Một cuộc khảo sát với hơn 200 phụ nữ của Liên đoàn Phụ nữ Hồng Kông hồi tháng 4 cho thấy số phụ nữ dành hơn 10 giờ mỗi ngày để làm việc nhà và chăm sóc trẻ em nhiều hơn gấp đôi so với trước khi dịch bệnh xảy ra.

Tại Liên Hợp Quốc, phụ nữ trên toàn thế giới dành trung bình 4,1 giờ mỗi ngày cho công việc nội địa không được trả lương. Đồng thời, đàn ông chỉ có 1,7 giờ. Yuan Xiuying, một nhân viên xã hội và hiệu trưởng của tổ chức phi chính phủ Hong Kong Christian YMCA, nói rằng định kiến ​​giới nổi bật ở nam giới là: trụ cột và phụ nữ là những bà nội trợ. – “Hồng Kông là một xã hội truyền thống. Phụ nữ tỉ mỉ và tài năng hơn đàn ông. Làm việc nhà và phụ nữ là lựa chọn tốt nhất.” Xiuying nói.

Người này tin rằng áp lực công việc nhà sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc của phụ nữ. Nếu họ không được trả tiền, lòng tự trọng của họ sẽ bị hạ thấp và tiếng nói của họ ở nhà sẽ bị hạ thấp.

Đàn ông cũng chịu áp lực phải hỗ trợ gia đình. Do đó, cô đề nghị hai vợ chồng chia sẻ việc nhà. Mọi công việc được thực hiện bởi người phối ngẫu phải dựa trên khả năng, không phải giới tính.

Covid-19 kTạo thêm áp lực cho các bà nội trợ. Ảnh: Lau Ka-kuen-Tiến sĩ Michael Eason, một nhà tâm lý học và tư vấn có trụ sở tại Hồng Kông, thường xuyên tổ chức các buổi điều trị liên quan đến sự bất bình đẳng trong một đại dịch. Nhiều phụ nữ dám lên tiếng chống lại định kiến ​​mà họ cho là không công bằng.

Ông cũng nói rằng trong đại dịch, một số người đàn ông cũng làm việc nhà nhiều hơn. Hầu hết trong số họ là từ 30 đến 50 tuổi. Họ dành thời gian giúp con cái học trực tuyến và tổ chức các hoạt động gia đình trong các ngày lễ và sinh nhật. Thay đổi nhận thức của mọi người về vai trò của nam giới và phụ nữ. Ông nói: “Đại dịch là cơ hội để đặt câu hỏi về mối quan hệ quyền lực giữa nam và nữ, vượt qua sự phân chia trách nhiệm của đất nước.”

Bobby Wang làm việc tại nhà. Anh nhận ra rằng vợ anh đang làm việc chăm chỉ để dọn dẹp căn hộ rộng 350 mét vuông của họ. Cả hai người đàn ông đều là nhân viên văn phòng 20 tuổi và không có con.

Wong giúp vợ làm việc nhà. Anh ấy nấu ăn và rửa bát, thỉnh thoảng giặt quần áo và khử trùng. Anh nói: “Vợ tôi chúc mừng tôi. Mặc dù ca đêm mệt mỏi, tôi vẫn sẽ tiếp tục giúp đỡ cô ấy, mặc dù cô ấy mệt mỏi vào ban đêm.” -Nhất Minh (theo “South China Morning Post”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.