Lý do tại sao nhiều người thông minh nhưng không giàu có

Home / Tổ ấm / Lý do tại sao nhiều người thông minh nhưng không giàu có

Bao nhiêu phần trăm khả năng tự nhiên của trẻ để làm cho đứa trẻ thành công trong tương lai? James Heckman, một nhà kinh tế tại Đại học Chicago (người đoạt giải thưởng Nobel năm 2000) nói rằng hầu hết mọi người đoán từ 25% đến 50%, nhưng số liệu thống kê cho thấy tác động của trí thông minh nhỏ hơn nhiều . , Chỉ khoảng 1-2%.

Vậy nếu IQ chỉ là một phần nhỏ của thành công, vậy còn sự khác biệt giữa giàu và nghèo? Hay như Bloomberg đã nói: Nếu bạn rất thông minh, tại sao bạn không giàu?

Mặc dù may mắn đóng một vai trò, khoa học không có câu trả lời duy nhất. Báo cáo nghiên cứu của Heckman, được công bố trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia tháng trước đã chỉ ra rằng một yếu tố quan trọng khác là tính cách. Ông thấy rằng thành công tài chính có liên quan đến sự cống hiến, làm việc chăm chỉ, sự kiên trì và phẩm chất rõ ràng của kỷ luật. Bộ cơ sở dữ liệu bao gồm điểm IQ, kết quả kiểm tra tiêu chuẩn, tính cách và hàng chục ngàn cấp học. Anh, Mỹ và Hà Lan. Trong nhiều thập kỷ, một số bộ dữ liệu về thu nhập và lịch sử tội phạm, chỉ số khối cơ thể và sự hài lòng của cuộc sống đã được truy tìm đến những người tham gia.

Nghiên cứu cho thấy kết quả kiểm tra tiêu chuẩn và điểm số tốt hơn cho thấy thành công hơn IQ. Nhiều người có thể ngạc nhiên khi nghĩ rằng điểm số học tập và IQ của họ đo lường điều tương tự, nhưng đây không phải là trường hợp. Điểm số phản ánh không chỉ trí thông minh, mà còn “các kỹ năng không nhận thức” như tính nhất quán, thói quen học tập tốt và kỹ năng hợp tác. Nó cũng giúp cá tính.

Heckman tin rằng chìa khóa thành công không chỉ nằm ở khả năng tự nhiên, mà còn ở kỹ năng học tập. Nghiên cứu của ông cho thấy can thiệp thời thơ ấu có thể hữu ích, và sự cống hiến dễ dàng tu luyện hơn IQ.

Tất nhiên, trí thông minh luôn quan trọng. Một người có IQ 70 sẽ không thể làm nhiều việc dễ dàng như người có IQ là 190. Nhưng Heckman cho biết nhiều người không thể tìm được việc làm vì họ thiếu các kỹ năng không thể đo lường được trong lớp. Bài kiểm tra trí thông minh. Họ không biết cách cư xử, trang phục không phù hợp hoặc biểu cảm của họ trong cuộc phỏng vấn. Nhiều người thông minh không thể thành công trong sự nghiệp vì họ không nỗ lực hết mình. Hiểu lầm về khả năng tự nhiên. Ngay cả các bài kiểm tra IQ được thiết kế để đánh giá khả năng giải quyết các vấn đề bẩm sinh cũng tiết lộ nhiều điều ngoài trí thông minh. Một nghiên cứu năm 2011 của nhà tâm lý học Angela Duckworth thuộc Đại học Pennsylvania cho thấy điểm số IQ phản ánh cả nỗ lực của phiên dịch viên và động lực của họ. Những đứa trẻ siêng năng, tự động sẽ trả lời những câu hỏi khó hơn những đứa trẻ thông minh, lười biếng.

Một báo cáo mới được công bố trong tháng này trong “Hành vi của con người tự nhiên” cũng khẳng định thành công này. Công chúng đã dựa vào nhiều kỹ năng từ thời thơ ấu. Sau khi truy tìm 1.000 người New Zealand trong hơn 30 năm, các nhà nghiên cứu kết luận rằng khi một đứa trẻ 3 tuổi được kiểm tra về ngôn ngữ, hành vi và kỹ năng nhận thức, có thể dự đoán ai sẽ là người nghèo, có tội. . Nhà tâm lý học Terrie Moffitt, một nhà nghiên cứu chính tại Đại học DuPont, cho biết cô hy vọng khám phá này sẽ giúp mọi người nhận ra rằng việc giúp trẻ em thực hành một số kỹ năng từ khi còn nhỏ sẽ có lợi cho toàn xã hội.

Vương Lâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.