Người phụ nữ Việt Nam may quần áo cho tàu vũ trụ của NASA

Home / Tổ ấm / Người phụ nữ Việt Nam may quần áo cho tàu vũ trụ của NASA

Không có thợ may, nhiều tàu vũ trụ của NASA sẽ không thể rời khỏi mặt đất.

Từ tàu vũ trụ Apollo đến tàu thăm dò “Tia lửa”, phụ nữ ở hậu trường đã giúp họ vào vũ trụ. Một trong số đó là Liên Phạm đến từ Việt Nam, người đã làm việc trong Phòng thí nghiệm xúc tiến JPL được 16 năm.

Cô Liên có biệt danh là “Thợ may tàu vũ trụ” vì cô đã tạo ra một chiếc chăn nhiệt, điều cần thiết cho bất kỳ tàu vũ trụ nào rời khỏi trái đất.

Cô Liên sinh ra ở Việt Nam và chưa bao giờ nghĩ sẽ làm việc cho NASA. Năm 1978, Liên, chỉ mới 20 tuổi, đã đến Hoa Kỳ cùng gia đình. Hôm đó gia đình cô mua hai cái máy may và bắt đầu may quần áo để bán. Trong một cuộc phỏng vấn với Tập đoàn Phát thanh Anh (BBC), cô nói: “Chúng tôi trả 50 xu cho mỗi bộ quần áo (bao gồm áo choàng tắm, áo sơ mi và nhiều thứ khác) …. Sau đó, cô Liên gia nhập một công ty đồ lót … Đây là công việc duy nhất cô tìm được với trình độ tiếng Anh hạn chế. Cô chỉ có thể kiếm được 2 đô la mỗi giờ. Để có cơ hội việc làm tốt hơn, cô Liên đến Thung lũng San Fernando (khu vực Los Angeles) mỗi tuần một lần Học ở đây. Nơi này có các khóa học cơ bản về lắp ráp điện tử, hàn và dây cáp.

Giống như chiếc áo cần một công nhân giỏi để xử lý, loại vật này quá rộng hoặc quá chật, và bạn cần phải may vỏ.

Trong những năm 1980 và 1990, ngành hàng không miền Nam California phát triển mạnh mẽ. Sau khi hoàn thành công việc, bà Liên đã tìm được một công việc tại hai công ty lớn sản xuất dây cáp cho phương tiện đường bộ và vệ tinh vũ trụ.

Năm 2000, một người bạn đã gửi một công việc sản xuất quần áo tàu vũ trụ cho Công ty Liên. Người bạn nói: “Bạn nên thử nó vì bạn biết cách làm quần áo.

Tôi thích may vá và làm rất nhiều việc cho trẻ em, nhưng ngay cả phụ nữ cũng có thể may chăn ấm. Không gian. Về cuộc phỏng vấn, cô ấy nói với người hướng dẫn của JPL Mark Duran: Tôi đã không bao giờ làm điều đó, nhưng nếu anh ấy muốn Đào tạo, tôi đã sẵn sàng để thử. “Không có gì đáng ngạc nhiên, khi cô ấy làm việc tại Liên, cô ấy đã làm rất tốt và rất nhiệt tình.” “Hầu hết mọi người không nhìn thấy sự kết thúc của dự án. Họ chỉ đang làm công việc của họ. Đối với tôi, tôi có thể thực hiện một dự án từ đầu đến cuối “, cô nói – Liên Phạm (trái) và các đồng nghiệp của cô đứng cạnh tàu vũ trụ SMAP được lắp ráp hoàn chỉnh sau khi thêm chăn cách nhiệt. — -Trong phòng thí nghiệm khoa học sao Hỏa, Liên là một trong những người cuối cùng nhìn thấy tàu vũ trụ trước khi phóng. Cô nói: “Tôi là người đàn ông tự hành cuối cùng có tên Curiosity trên sao Hỏa. Người máy robot. Trước khi gửi sứ mệnh lên Sao Hỏa, chúng ta phải cài đặt tấm chăn cách nhiệt cuối cùng, được gọi là áo gió. .

Cô Lian luôn duy trì trang phục tùy chỉnh cao cấp trong cuộc sống hàng ngày Trong đám cưới năm nay, cô đã dành rất nhiều thời gian để may váy cưới và phù dâu cho con gái mình.

“Tôi nhìn lên bầu trời khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi nghĩ” Thật tuyệt khi được gặp một trong những ngôi sao. Làm việc ở đây, tôi đã chạm tới bàn tay gần nhất với bầu trời. Trong trí tưởng tượng của tôi, tôi không bao giờ nghĩ về nó. “Cô ấy nói. Về công việc đặc biệt của anh ấy …. Liên kết được đề xuất Những người trẻ tuổi làm việc chăm chỉ và không bao giờ ngừng học hỏi. Không bao giờ là quá muộn để học. Không bắt đầu khoa học hay kỹ thuật, nhưng ai có thể làm điều này với niềm đam mê của riêng mình .

Bảo Tiết

Leave a Reply

Your email address will not be published.