Trẻ ở độ tuổi nào thì nên bắt đầu dọn dẹp?

Home / Tổ ấm / Trẻ ở độ tuổi nào thì nên bắt đầu dọn dẹp?

2 đến 5 tuổi: hiểu trật tự ở độ tuổi này, cha mẹ nên giao cho trẻ một số công việc có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới, và cho trẻ thấy rằng mọi công việc đều có đầu, cuối và kết thúc. Ví dụ, đó là mặc quần áo, thay quần áo, cho quần áo vào giỏ giặt, hay nghịch đồ chơi, dọn dẹp đồ chơi và đặt chúng vào đúng nơi quy định … Với điều này, trẻ sẽ học cách phân chia những món đồ lớn hơn thành những món nhỏ hơn trong tương lai. Sân khấu nhỏ.

Từ 2 đến 5 tuổi: hiểu thứ tự và sắp xếp

Ở độ tuổi này, cha mẹ nên giao nhiệm vụ cho trẻ để giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới và chỉ cho trẻ điểm xuất phát và điểm giữa của mỗi công việc Và kết thúc. Ví dụ, đó là mặc quần áo, thay quần áo, cho quần áo vào giỏ giặt, hay nghịch đồ chơi, dọn dẹp đồ chơi và đặt chúng vào đúng nơi quy định … Với điều này, trẻ sẽ học cách phân chia những món đồ lớn hơn thành những món nhỏ hơn trong tương lai. Sân khấu nhỏ.

6-7 tuổi: học cách giúp đỡ và tham gia các hoạt động nhóm

Ở tuổi này, trẻ có thể tham gia nhiều hoạt động gia đình hơn. Bây giờ là thời điểm tốt để dạy con bạn tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giúp đỡ người khác. Trẻ có thể giúp bạn nấu ăn, dọn bàn, liệt kê những món cần mua, mua đồ ăn vặt cho bố mẹ… Bạn cũng có thể giao cho trẻ nhiệm vụ chăm sóc thú cưng. Nhà (chó, mèo, cá cảnh …). Nhờ đó, trẻ sẽ cảm thấy mình được tham gia và có nhiều cơ hội kết nối với gia đình.

6-7 tuổi: học cách giúp đỡ và tham gia làm việc nhóm

Ở tuổi này, con bạn có thể tham gia vào các hoạt động gia đình tích cực hơn. Bây giờ là thời điểm tốt để dạy con bạn tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giúp đỡ người khác. Trẻ có thể giúp bạn nấu ăn, dọn bàn, liệt kê những món cần mua, mua đồ ăn vặt cho bố mẹ… Bạn cũng có thể giao cho trẻ nhiệm vụ chăm sóc thú cưng. Nhà (chó, mèo, cá cảnh …). Nhờ vậy, đứa trẻ sẽ cảm thấy được tham gia và có nhiều cơ hội kết nối với các thành viên trong gia đình.

8-9 tuổi: Học tập mọi thứ đều có mục đích của nó – khi lớn lên, trẻ sẽ dần trở nên có trách nhiệm hơn, chẳng hạn như có thể tự quản lý tài sản của mình. Lúc này, cha mẹ nên yêu cầu con sắp xếp, tổ chức không gian sống sao cho đúng vị trí của đồ dùng, học cụ, đồ chơi, quần áo. Bằng cách này, trẻ học được cách sống tích cực và giữ không gian sống ngăn nắp.

– Công việc được khuyến khích cho lứa tuổi này là sắp xếp, gấp và cất quần áo, lấy bát đĩa và đũa. Đặt máy rửa bát vào ngăn thích hợp …- 8-9 tuổi: Biết rằng mọi thứ đều có vị trí của nó – khi lớn lên, chúng sẽ dần trở nên có trách nhiệm hơn Đồ đạc của chính bạn cũng giống như bạn có thể tự quản lý con cái của mình. Lúc này, cha mẹ nên yêu cầu con sắp xếp, tổ chức không gian sống sao cho đúng vị trí của đồ dùng, học cụ, đồ chơi, quần áo. Bằng cách này, trẻ học được cách sống năng động và ngăn nắp. Lấy nó ra khỏi máy rửa bát và đặt nó vào ngăn thích hợp …- 10-11 tuổi: Trẻ học cách trở nên độc lập hơn – đây là lúc chúng có thể chuẩn bị cho những công việc lớn hơn. Trước khi đến trường, trẻ có thể được giao các nhiệm vụ như chuẩn bị bữa trưa hoặc chuẩn bị bữa sáng. Những nhiệm vụ phức tạp gồm nhiều bước này khuyến khích trẻ lên kế hoạch trước và tìm ra các bước cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

10-11 tuổi: trẻ học cách trở nên độc lập hơn

đây là lúc chúng sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn. Trước khi đến trường, trẻ có thể được giao các nhiệm vụ như chuẩn bị bữa trưa hoặc chuẩn bị bữa sáng. Những nhiệm vụ phức tạp gồm nhiều bước này khuyến khích trẻ lên kế hoạch trước và tìm ra các bước cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. Điều này sẽ giúp con bạn phát triển kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

12-15 tuổi: học cách ưu tiên

đối với thanh thiếu niên, làm việc nhà có thể giúp xây dựng một bản thân tích cực, “Các em cảm thấy tự tin – nói cách khác – được đối xử như người lớn. Vì vậy, phân bổ là phù hợp với các em Công việc tuổi tác có thể là động lực thúc đẩy. Điều quan trọng là dạy chúng tính kỷ luật và cách sắp xếp thứ tự ưu tiên. Bạn có thể cho phép chú tôiNếu cần, anh ta có thể quản lý mọi thứ một cách linh hoạt và tự do (trong khuôn khổ). Tấm trải giường, may vá, lau rèm … 12 đến 15 tuổi: học cách ưu tiên mọi thứ-đối với thanh thiếu niên, những công việc nhà có thể giúp chúng xây dựng bản thân cực đoan nếu chúng muốn. Tự tin-nói cách khác-được coi như một người lớn. Do đó, giao việc phù hợp với lứa tuổi của họ có thể mang lại động lực. Điều quan trọng là dạy chúng tính kỷ luật và cách thiết lập các ưu tiên. Nếu cần, bạn có thể cho phép họ xử lý mọi việc một cách linh hoạt và tự do (trong khuôn khổ).

Các công việc khuyến khích cho lứa tuổi này là rửa xe, giặt là, dọn sân, cắt cỏ, thay ga trải giường, may vá, giặt rèm …

Từ 16 tuổi: chuẩn bị cho tuổi trưởng thành

Khi Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, có vốn sống và khả năng độc lập, giờ đây trẻ có thể làm mọi việc mà người lớn bình thường có thể làm, kể cả quản lý tài chính và các tình huống khẩn cấp. Ở độ tuổi này, các công việc được khuyến khích là đi chợ, nấu ăn, sửa xe, thay bóng đèn, dọn dẹp đồ gia dụng … – 16 tuổi trở lên: chuẩn bị vào đời – khi trẻ bước vào tuổi thiếu niên. Khi về già, với khả năng và tính độc lập vốn có, giờ đây họ có thể làm tất cả những việc mà người lớn bình thường có thể làm, bao gồm quản lý tài chính và ứng phó khẩn cấp. Ở độ tuổi này, những công việc được khuyến khích là đi chợ, nấu ăn, sửa xe, thay bóng đèn, dọn dẹp đồ gia dụng …

Thùy Linh (theo Brightside)

Leave a Reply

Your email address will not be published.