Chính sách hai con đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi vai của các ông bà Trung Quốc

Home / Tổ ấm / Chính sách hai con đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi vai của các ông bà Trung Quốc

Người phụ nữ 55 tuổi nghĩ: “Tôi sẽ luôn điều hành một công ty dọn phòng và kiếm vài trăm nhân dân tệ mỗi ngày.”

Năm 2014, con gái Chongyang của bà Liu mang thai lần đầu tiên. Cũng như nhiều phụ nữ cùng trang lứa khác, cô chuyển đến Thượng Hải để nuôi con và bỏ mặc cuộc sống riêng tư ở Hồ Bắc. Cô nghĩ rằng Chongyang có thể tự mình nuôi con và ở lại Thượng Hải vài năm, nhưng mọi chuyện không diễn ra như vậy.

Năm 2015, Trung Quốc đã bãi bỏ chính sách trẻ em duy nhất của mình. Chẳng bao lâu, Chongyang và hàng triệu cặp vợ chồng khác mang thai lần thứ hai. Trách nhiệm chăm sóc cháu trai của bà Liu đột nhiên tăng lên gấp bội.

Trong năm năm qua, nhiều người cùng thế hệ cũng ở trong hoàn cảnh tương tự. Kể từ ngày chính sách kế hoạch hóa gia đình được nới lỏng, ông bà Hoa như trút được gánh nặng.

Ông ngoại kéo xe đưa hai con đi chơi ở Nam Kinh, Giang Tô. Ảnh: People Visual .

Đối với các cặp vợ chồng ở các thành phố Trung Quốc, việc chăm sóc con cái là một vấn đề lớn, vì thông thường cả hai đều phải làm việc cật lực để nuôi thân. Chi phí đắt đỏ. Không thể tự mình chăm sóc con cái, họ phải nhờ ông bà nội lấp những khoảng trống này. Kết quả là, hàng nghìn người già Trung Quốc đã trở thành những ông già hay “con đường mòn”, háo hức rời quê lên thành phố chăm cháu. Đại học Sư phạm Thượng Hải lớn lên theo chính sách một con, nhưng họ thường sẵn sàng hy sinh cho gia đình và đầu tư cho đứa con duy nhất. Tang nói: “Họ tin rằng trách nhiệm của cha mẹ là chăm sóc con cái và gia đình”. “Sau khi con cái kết hôn, họ luôn duy trì mối quan hệ cha mẹ – con cái”. Chính sách hai con đã tạo ra những căng thẳng mới trong mối quan hệ này. Mặc dù một số người lớn tuổi Mọi người khuyến khích con cái ăn nhiều hơn, nhưng nhiều ông bà không muốn mất thêm vài năm để chăm sóc một đứa trẻ khác. “Nghĩa vụ bắt buộc”, nhưng với cháu trai thứ hai thì khác. Nguyên nhân có thể là do họ đang chăm sóc một đứa trẻ khác. Sau khi có cháu trai đầu tiên, ông “vỡ mộng”, cảm thấy quá già để chăm sóc đứa trẻ, hoặc chỉ không muốn xuất ngoại nữa .– “Họ Tang cũng phải nói.

Khi Chongyang chia sẻ mong muốn có thêm con, ông Liu đã không giấu giếm sự thất vọng của mình. Từng làm việc ở Thượng Hải, cô nhớ chồng nhiều năm và sống một cuộc sống nhàn nhã ở Hồ Bắc. Chưa kể Liu đã kiệt sức. “Việc nuôi dạy con cái rất căng thẳng”, Liu nói. “Việc chăm con rất khó, tôi không chăm chút nào. Tôi không thể chăm sóc người khác. Bà này sẵn sàng đi hơn 2.000 km từ Vân Nam đến Thượng Hải để thay thế vị trí của Lưu. Tuy nhiên, kế hoạch này sớm thất bại do mâu thuẫn giữa mẹ chồng (vợ) Lưu”. Gia đình đã tranh cãi với Chongyang về mọi thứ, từ ngoại hình, quần áo đến đức tin. “Nhưng ở Thượng Hải, các cặp đôi phải làm việc. Cho dù là gia đình ba người, đừng nói là bốn người. “Sử dụng bếp điện. Vài tuần trôi qua và cô ấy không thể bình tĩnh được nữa.

” Cô ấy cầu cứu mỗi ngày “, Liu Xiumei nói. Con gái, con gái và hai cháu trai trong căn hộ rộng 70 mét vuông. Đối với Người phụ nữ này đã có một ngày dài. Khi hai vợ chồng đưa con gái đầu lòng đi học rồi trực tiếp đi làm, cô bé thức dậy lúc 7 giờ sáng. Liu cho cháu trai ăn, dọn dẹp căn phòng đầy đồ chơi của bọn trẻ và Buổi trưa, khi cháu trai đang ngủ trưa, Liu xem TV hoặc lên mạng xã hội, đến 3 giờ chiều, cô chở cháu mình bằng xe đạp điện và đón cháu gái từ nhà trẻ về nhà, các cháu chơi đàn. Chơi piano, sau đó ăn tối và đi tắm. Chongyang và vợ không về muộn vào buổi tối. Liu có thể đi ngủ lúc 11 giờ trưa.

Cuối tuần, Chongyang và vợ đưa hai con đi cả ngày, trong khi Liu Cô ấy ở nhà. Cả nhà nghỉ ngơi. Khi gia đình cô gái đi nghỉ, cô ấy trở về Hồ Bắc để dành thời gian cho chồng. “Đây là lúc tôi thư giãn”, Liu nói. – Liu vẫn chưa quyết định chuyển hẳn đến Hồ Bắc. Cô ấy nhớ cô ấy. Kiếp trước, tôi yêu vợ chồng Chongyang, con trai tôi cũng yêu Liu và sẵn sàng chi trả mọi chi phí do mẹ tôi để lại. “Nếu tôi về quê, họ sẽ phải thuê người trông nhà, tôi không chắc có được không. Tin tưởng người lạ. Lưu Ninh nói. Tôi thà hy sinh bản thân mình. Ảnh: Sui Zhen / PeopleTầm nhìn.

Bà Zhao Yaping, 64 tuổi, không giống Liu. – “Tôi đã làm việc chăm chỉ cả đời. Bây giờ, tôi chỉ muốn cùng vợ tận hưởng quãng đời còn lại”. Gia đình trước đây cho biết anh từng là giáo viên ở Thượng Hải. Ông và con trai Zhao có hai con nhưng ông khẳng định rằng cuộc sống của mình “không liên quan gì đến gia đình này.”

Năm 2017, con trai của Zhao thấy vợ chồng con trai mình muốn có thêm đứa con thứ hai nên đã cảnh báo anh ta. Anh tin rằng “có thêm con, cuộc sống sẽ thú vị hơn, nhưng cũng đau đớn hơn”. Tuy nhiên, đôi trẻ vẫn luôn giữ nguyên quyết định của mình. Không muốn trở thành một đứa cháu toàn thời gian, Zhao cuối cùng đã giúp bọn trẻ thuê bảo mẫu, cho chúng 5.000 nhân dân tệ (750 USD) mỗi tháng. Con gái riêng của bà cũng xin nghỉ việc và ở nhà vài năm cho đến khi hai con đi học mẫu giáo. Zhao nói.

Không thể phủ nhận con trai, Wang Huiquan đã đồng ý chăm sóc cháu trai thứ hai của mình được sinh ra vào đầu năm nay. Nhưng người đàn ông 66 tuổi thấy lòng mình nặng trĩu. Trước đó, khi cháu trai học tiểu học, bà Wang nghĩ rằng cuối cùng cô cũng có thể được hưởng chế độ hưu trí. cô gái xinh đẹp. Họ thường tranh cãi về cách nuôi dạy con cái. Ví dụ, nếu bọn trẻ được phép xem phim hoạt hình trong khi dùng bữa, con gái riêng của ông sẽ nói với ông Wang rằng đã quá muộn. Khi cho lũ trẻ ăn “, Wang nói. Wang Tiantian ngày càng trở nên khó chịu. Người mẹ 90 tuổi của cô cũng bị bệnh, để Wang chăm sóc hai thế hệ cùng một lúc. Những lo lắng khiến cô sụt 5 kg .— -Wang nói, “Tóc tôi rất đen và giờ gần như bạc hết rồi.” “Con trai tôi nói sẽ cho tôi nghỉ một tháng, nhưng tôi nghĩ tôi cần nhiều hơn thế. “-Tang Dan, một phó giáo sư tại Đại học Renmin, Trung Quốc, nói rằng không có gì lạ khi người cao tuổi phải đối mặt với những trường hợp như Wang’s vấn đề tâm lý với nhiều nghĩa vụ chăm sóc.” Rất dễ cảm thấy cô đơn. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe khác. “

Ông nội chăm cháu ở tỉnh Vân Nam. Ảnh: Wanhuizhou / People’s Vision .—— Xét đến sức khỏe của ông bà người Trung Quốc, một số chuyên gia kêu gọi chính phủ can thiệp. Theo đề nghị của một phó giáo sư khác Tao Tao, Người lớn tuổi chăm sóc cháu có quyền cầu cứu nhiều lần trong năm, cứ mỗi lần gửi yêu cầu như vậy, chính quyền sẽ cử chuyên gia đến chăm sóc cháu bé và chi trả toàn bộ chi phí, ông Tao cho biết, bà cụ 58 tuổi đã xa Hà Bắc nhiều năm. , Đã đến Bắc Kinh để giúp đỡ vợ chồng cô. Chen thừa nhận rằng cuộc sống ở thủ đô đôi khi có thể cô đơn.

“Những người hàng xóm không hiểu tiếng địa phương của tôi. Con gái và con trai tôi cũng thích xem điện thoại hơn là nói chuyện với tôi. “Tuy nhiên, khi con gái quyết định ăn nhiều hơn, Chen vẫn rất vui. Thực tế, cô ấy đã động viên bọn trẻ và hứa sẽ chăm sóc hai đứa nhỏ.

” Tôi luôn muốn sinh thêm con, nhưng đất nước Chính sách không cho phép tôi làm điều này “, Chen nói. Con cái sau này sẽ đảm nhận trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ. Điều này tốt cho mọi người.

Thu Nguyệt (theo giai điệu thứ sáu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.