Trẻ nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào?

Home / Tổ ấm / Trẻ nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào?

2 đến 5 tuổi: hiểu trật tự ở độ tuổi này, cha mẹ nên giao cho trẻ một số công việc có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới, đồng thời cho trẻ thấy rằng mọi công việc đều có đầu, giữa và cuối. Ví dụ, đó là thay quần áo, mặc quần áo, cho quần áo vào giỏ giặt, hoặc chơi với đồ chơi, dọn dẹp đồ chơi và đặt chúng vào đúng vị trí … Với điều này, trẻ sẽ học cách chia những món đồ lớn hơn thành những món nhỏ hơn trong tương lai. Sân khấu nhỏ.

Từ 2 đến 5 tuổi: hiểu sắp xếp và đặt hàng

Ở độ tuổi này, cha mẹ nên giao nhiệm vụ cho trẻ để giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới và chỉ cho trẻ điểm xuất phát, giữa và giữa của mỗi công việc kết thúc. Ví dụ, đó là mặc quần áo, thay quần áo, cho quần áo vào giỏ giặt, hoặc chơi với đồ chơi, dọn dẹp đồ chơi và đặt chúng vào đúng vị trí … Với điều này, trẻ sẽ học cách chia những món đồ lớn hơn thành những món nhỏ hơn trong tương lai. Những bước nhỏ.

Từ 6-7 tuổi: Học cách giúp đỡ và tham gia các hoạt động tập thể

Ở độ tuổi này, trẻ có thể tham gia nhiều hoạt động gia đình hơn. Bây giờ là thời điểm tốt để dạy con bạn tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giúp đỡ người khác. Trẻ có thể giúp bạn nấu nướng, dọn bàn ăn, liệt kê những món cần mua, mua đồ ăn vặt cho bố mẹ… Bạn cũng có thể giao cho trẻ nhiệm vụ chăm sóc thú cưng. Nhà (chó, mèo, cá cảnh …). Nhờ đó, trẻ sẽ cảm thấy mình được tham gia và có cơ hội tiếp xúc với các thành viên trong gia đình nhiều hơn.

6-7 tuổi: học cách giúp đỡ và tham gia vào công việc nhóm

Ở tuổi này, con bạn có thể tham gia vào các hoạt động gia đình tích cực hơn. Bây giờ là thời điểm tốt để dạy con bạn tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giúp đỡ người khác. Trẻ có thể giúp bạn nấu nướng, dọn bàn ăn, liệt kê những món cần mua, mua đồ ăn vặt cho bố mẹ… Bạn cũng có thể giao cho trẻ nhiệm vụ chăm sóc thú cưng. Nhà (chó, mèo, cá cảnh …). Nhờ đó, trẻ sẽ cảm thấy được tham gia và có nhiều cơ hội gắn kết với gia đình hơn.

8-9 tuổi: Học mọi thứ đều có mục đích của nó – khi lớn lên, trẻ sẽ dần có trách nhiệm hơn, chẳng hạn như có thể quản lý tài sản của chính mình. Lúc này, cha mẹ nên yêu cầu con sắp xếp, tổ chức không gian sống sao cho đúng vị trí của đồ dùng, học cụ, đồ chơi, quần áo. Bằng cách này, trẻ em học cách sống năng động và giữ cho không gian sống của mình ngăn nắp.

– Công việc được khuyến khích cho lứa tuổi này là sắp xếp các vật dụng cá nhân, gấp và cất quần áo, lấy quần áo ra. Đặt bát và đĩa vào đúng ngăn từ máy rửa bát …

8-9 tuổi: hiểu rằng mọi thứ đều có vị trí của nó

Khi còn nhỏ, chúng sẽ dần trở nên có trách nhiệm hơn , Chẳng hạn như có thể quản lý đồ đạc của riêng bạn. Lúc này, cha mẹ nên yêu cầu con sắp xếp, tổ chức không gian sống sao cho đúng vị trí của đồ dùng, học cụ, đồ chơi, quần áo. Bằng cách này, trẻ em học cách sống năng động và giữ cuộc sống ngăn nắp.

– Công việc được khuyến khích cho lứa tuổi này là sắp xếp đồ đạc cá nhân, gấp và cất quần áo, lấy quần áo ra. Sử dụng máy rửa bát để đặt bát, đĩa vào các ngăn thích hợp … 10-11 tuổi: Trẻ học cách trở nên độc lập hơn – đây là lúc chúng có thể chuẩn bị cho những công việc lớn hơn. Trước khi đến trường, trẻ có thể được giao các nhiệm vụ như chuẩn bị bữa trưa hoặc chuẩn bị bữa sáng. Những nhiệm vụ phức tạp gồm nhiều bước khuyến khích trẻ lên kế hoạch trước và tìm ra các bước cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

10-11 tuổi: Trẻ học cách trở nên độc lập hơn – đây là lúc chúng sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn. Trước khi đến trường, trẻ có thể được giao các nhiệm vụ như chuẩn bị bữa trưa hoặc chuẩn bị bữa sáng. Những nhiệm vụ phức tạp gồm nhiều bước khuyến khích trẻ lên kế hoạch trước và tìm ra các bước cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. Điều này sẽ cung cấp cho con bạn các kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

12 đến 15 tuổi: học cách ưu tiên

đối với những người trẻ tuổi, làm việc nhà có thể giúp xây dựng một bản thân tích cực. Họ cảm thấy tự tin – nói cách khác – được đối xử như người lớn. Vì vậy, giao cho trẻ những công việc phù hợp với lứa tuổi có thể tạo động lực rất lớn cho trẻ. Điều quan trọng là dạy chúng tính kỷ luật và cách thiết lập các ưu tiên. Bạn có thể cho phép chú tôiNếu cần, anh ấy có thể đảm đương mọi việc một cách linh hoạt và tự do (trong khuôn khổ).

Các công việc khuyến khích cho nhóm tuổi này là rửa xe, giặt là, dọn sân, cắt cỏ, thay khăn, trải giường, may, lau rèm … Từ 12 đến 15 tuổi: ưu tiên học việc Đối với thanh thiếu niên, công việc nhà có thể giúp xây dựng tính tự giác cao độ, nói cách khác, chúng có sự tự tin để được đối xử như người lớn. Vì vậy, giao cho trẻ những công việc phù hợp với lứa tuổi có thể tạo động lực rất lớn cho trẻ. Điều quan trọng là dạy chúng tính kỷ luật và cách thiết lập các ưu tiên. Nếu cần, bạn có thể cho phép họ xử lý mọi việc một cách linh hoạt và tự do (trong khuôn khổ).

Các công việc khuyến khích cho lứa tuổi này là rửa xe, giặt là, dọn sân, cắt cỏ, thay ga trải giường, may vá, giặt rèm cửa … – Từ 16 tuổi: chuẩn bị cho tuổi trưởng thành – Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, đủ Với vốn liếng và khả năng độc lập của mình, giờ đây họ có thể làm mọi việc mà người lớn bình thường có thể làm, kể cả quản lý tài chính và các tình huống khẩn cấp. Các công việc gợi ý cho lứa tuổi này là mua sắm, nấu ăn, sửa xe, thay bóng đèn, dọn dẹp đồ gia dụng …

Từ 16 tuổi: chuẩn bị vào đời

Khi trẻ bước vào tuổi thiếu niên, các em Với khả năng và tính độc lập vốn có, giờ đây cậu bé có thể làm tất cả những việc mà người lớn bình thường có thể làm, bao gồm quản lý tài chính và ứng phó khẩn cấp. Ở độ tuổi này, những công việc được khuyến khích là đi chợ, nấu ăn, sửa xe, thay bóng đèn, dọn dẹp đồ gia dụng …

Thùy Linh (theo Brightside)

Leave a Reply

Your email address will not be published.