“Chỉ báo hiệu suất chính quá tải” của trẻ em

Home / Tổ ấm / “Chỉ báo hiệu suất chính quá tải” của trẻ em

Ye Li, mẹ của một cô con gái lớp 4 ở Bắc Kinh, vẫn đeo đồng hồ. Thời gian cô ấy tính toán chính xác đến từng phút. Ye Li nói: “Cô ấy chỉ hơn tôi 9 tuổi và bận rộn hơn tôi, nhưng cô ấy không có lựa chọn nào khác.” Soạn tin nhắn. Trẻ tập ít nhất nửa tiếng mỗi ngày, tối đa 3 tiếng. Một số đứa trẻ tập luyện trong 6 tiếng đồng hồ, nhưng Ye Li biết rằng con gái cô không thể dành nhiều thời gian đó vì còn các lớp học tiếng Anh, võ thuật, đấu kiếm và nghệ thuật. . – hay không. Làm, hoặc làm một cách nghiêm túc, cố gắng hết sức. Từ góc độ này, yêu cầu của Ye Li đối với con gái không chỉ là hoàn thành khóa học trong thời gian quy định mà còn phải nỗ lực hết mình. đàn piano. Bước tiếp theo là tham gia các cuộc thi quốc tế, cô cần tìm một giáo viên giỏi hơn để đứng lớp. Cô nói: “Học càng giỏi thì học phí càng cao, vì thầy dạy càng ít c’. ”

Con đường khởi nghiệp không hề dễ dàng, vì đối thủ càng mạnh, bạn càng phải dành thời gian và sức lực. Tiền thì nhiều tiền hơn nhưng kết quả thì không thể đoán trước được. Con gái Ye Li đang học Guzheng, muốn thi vào Nhạc viện Trung ương thì chỉ có hai chỉ tiêu mỗi năm. thực hành. Ảnh: QQ .

Đầu tư nhiều hơn là điều quan trọng, và áp lực đối với Ye Li cũng lớn hơn, đôi khi sự lo lắng sẽ bùng phát khi đứa trẻ không thoải mái. Đừng. Chồng chị có ý kiến ​​về việc này và muốn thư giãn sau khi về nhà nhưng vì thói quen này mà không khí gia đình căng thẳng hơn công việc. Ngoài ra, do học quá nhiều nên con cái của ông bà ngủ ít hơn những đứa trẻ bình thường. Nhưng Ye Li kiên quyết với sự lựa chọn của mình. Điều thu hút anh ấy là “Tôi không phải là kẻ ngốc duy nhất”. Khi con chị tham gia cuộc thi, chị đã gặp rất nhiều phụ huynh giống mình.

Nếu một gia đình cũng có KPI, chăm sóc trẻ em thường là cốt lõi của KPI, không phải thế chấp, tiền thuê nhà hoặc chi phí sinh hoạt. kế sinh nhai. Vì đây là áp lực hàng tháng nên việc học của trẻ là áp lực hàng ngày.

Dahan, Giám đốc điều hành của một công ty giáo dục gia đình, nói rằng sự so sánh học tập của trẻ em và KPI gia đình không đủ cụ thể ở một mức độ nào đó, nhưng có nhiều điểm tương đồng. Ví dụ, có mục tiêu rõ ràng, khoảng cách có thể đạt được, và nhiều việc phải làm mỗi ngày… Dahan cho rằng sự ra đời của “KPI dành cho gia đình” là kết quả của áp lực gia đình. , Trường học và trung tâm đào tạo.

Trong một trung tâm đào tạo ở Haidian, Bắc Kinh, trẻ em đổ xô đến lớp sau giờ học vào chiều thứ Sáu. một bài kiểm tra. Tôi thường thấy các bà mẹ háo hức đưa đón con, chỉ than thở rằng “một phút nữa là đến lớp rồi, nhanh lên”. -Một phụ huynh cho rằng, nuôi dạy con cái là việc quan trọng nhất của gia đình. Sắp xếp dịch vụ đưa đón sau giờ làm việc và vào cuối tuần. Người này nói: “Ai cũng học, cạnh tranh khốc liệt quá.” Ngoài sự cạnh tranh giữa các bạn đồng trang lứa và áp lực chọn trường, việc tuyên truyền các cơ sở đào tạo dường như cũng đang làm. Cha mẹ hãy cho trẻ học thêm. Ở lối vào của trung tâm đào tạo, khẩu hiệu ghi “Chúc mừng sinh viên Wang đạt 722 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học.” Một tổ chức khác đã bị đình chỉ: “226 nhân viên của tổ chức đã được nhận vào Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh.” Một tổ chức khác cũng bị đình chỉ: “Bạn đến, chúng tôi đào tạo con bạn. Nếu bạn không đến, chúng tôi đào tạo cho bạn Đối thủ của đứa trẻ ”…… Những khẩu hiệu này đã chạm vào dây thần kinh. cha mẹ. “Luôn có cảm giác cấp bách. Nếu con tôi không tham gia các khóa đào tạo khác, cháu sẽ bị người khác lấn át”. Một phụ huynh cho biết. Sau một ngày làm việc bận rộn, họ phải dành hết tâm trí cho một loại “công việc” khác. Họ nói rằng thời gian trở về khắt khe hơn nhiều so với thời gian đi làm và không thể thoải mái được.

Thống kê cho thấy tính đến năm 2012, chi tiêu trung bình hàng năm cho giáo dục của trẻ em trong các gia đình thành thị ở Trung Quốc chiếm 35,1% tổng chi tiêu hộ gia đình và 30,1% tổng thu nhập. Gia nhập gia đình. Trong những năm gần đây, con số này đã tăng trưởng đều đặn, với nhiều người tuyên bố chiếm hơn 40% chi tiêu bất động sản. Thị trường giáo dục và đào tạo cũng phát triển nhanh chóng. Theo thống kê, từ năm 2015 đến 2019, thị trường giáo dục trực tuyến của Trung Quốc luôn duy trì tốc độ tăng trưởng hơn 20%..

Một số em được bố mẹ sắp xếp vào 9 buổi học ngoại khóa. Ảnh: QQ .

Thành lập họ KPI là gì? Buổi sáng: Học vệ sinh cá nhân lúc 6h45 và học lúc 7h40 sáng. 3:30 pm đến 4:30 pm thể thao ngoài trời. Xem lại bài tập từ 4:30 chiều đến 5:30 chiều. 5:30 chiều – 6:00 chiều Toán Singapore, 6:30 chiều – 7:15 tối Tạp chí Khoa học Hoa Kỳ, 7:15 tối – 8 giờ tối Bữa tối, 8 giờ tối – 8:20 tối Hoạt hình tiếng Anh, 8:20 tối -Đọc tiếng Anh lúc 9 giờ tối. Truyền qua mạng, thời gian tính bằng phút. Cách đây không lâu, “Nhật báo Bắc Kinh” đã đưa tin rằng một phụ huynh đã đăng ký cho con học 9 lớp một tuần. Trường học sẽ kết thúc lúc 3 giờ chiều. Khóa đào tạo đầu tiên sẽ bắt đầu lúc 4 giờ chiều vào cuối tuần, và việc thư giãn sẽ khó hơn. Có khi trẻ phải học 3 buổi sáng, chiều, tối sau giờ học.

Chen là một phụ huynh, anh ấy đã sử dụng tất cả những bài học mà các bậc cha mẹ khác có thể nghĩ ra. Chen tin rằng việc nuôi dạy con cái không chỉ là một chỉ số hiệu quả quan trọng mà cả gia đình phải hoàn thành, nó còn tốt. Những kỹ năng này sẽ trở thành phần thưởng cho con bạn trong tương lai. Chen cho biết: “Về cơ bản tôi đã tham gia tất cả các khóa học.” Con trai của Chen năm nay 10 tuổi và đã tham gia các khóa học tài năng từ khi lên 3. Một lần, anh ấy đã tham gia. Tham gia cùng lúc 7 khóa học ngoại khóa từ thứ 2 đến chủ nhật. Cho đến nay, các con của Chen đã học ngoại khóa, bao gồm cờ vua, taekwondo, bóng rổ, bóng đá, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, toán, tiếng Trung, piano, hội họa, đấu kiếm, lập trình bơi lội và một số bài học về khoa học và công nghệ. Người mẹ nói rằng trẻ em cần phải học một cách toàn diện và học tốt ở tất cả các cấp độ. Cô ấy nói: “Số tiền bạn bỏ ra bây giờ sẽ được thu hồi trong tương lai, nếu bạn không học ngay bây giờ, bạn sẽ không có thời gian để học khi bạn lớn lên.” Chồng cô ấy là một cơ sở đào tạo có tiếng trong nước, cô ấy cũng học cao và thường xuyên đi nước ngoài. Nhưng Chen vẫn thuê một giáo viên nước ngoài dạy kèm cho con mình. Cô nói: “Chúng tôi chịu trách nhiệm trang bị kiến ​​thức cơ bản và thuê giáo viên nước ngoài để giúp con rèn luyện giao tiếp.” Bạn bè của Chen cho biết, các con của họ lớn lên cùng nhau, nhưng những năm gần đây, các con của Chen hiếm khi chơi bên ngoài cùng con. .

Chuyên gia giáo dục Dahan nói với mục tiêu này Au Trước hết, cha mẹ hãy cho con cái biết rằng họ muốn con mình thành thạo một số kỹ năng nhất định. Nhưng lý do chính khiến cha mẹ đổ xô đến các phương tiện truyền thông là do áp lực từ những người khác. Để tạo lợi thế tuyệt đối trong hồ sơ xin việc, cha mẹ có thể làm bất cứ điều gì con cần.

Quan niệm nuôi dạy con cái này đã được các cơ sở giáo dục “bắt bài”. Chen cho biết ngoài tiền thuê nhà, khoản chi tiêu lớn nhất của gia đình cô là giáo dục các con. Chi phí hàng năm của mỗi lớp là khoảng 10.000 RMB. Các con của bà chi khoảng 100.000 NDT (350 tỷ VND) cho các hoạt động ngoại khóa mỗi năm. Ngoài học phí cao, một số phụ huynh còn bỏ việc để đưa đón con đi học.

Một phụ huynh khác tên Muzi nói rằng anh ta sẽ trả mọi chi phí cho con học tiếng Anh. 3500 NDT (12,2 triệu VND) trong 9 tuần. Cấp độ 1 kéo dài 21-23 tuần. Sau một thời gian, anh sẽ phải bỏ ra 8.200-9.400 NDT (28,5-33 triệu VND).

Wang Weini, một nghiên cứu sinh về tâm lý giáo dục, nói rằng học thêm có thể giúp trẻ học, nhưng chúng không thể giải quyết các vấn đề khác. Những vấn đề gặp phải khi trưởng thành. Thế giới, sự hiểu biết về mọi người xung quanh, lòng tự trọng… Những vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để, nếu không đưa con vào trường luyện thi sẽ là cách nuôi con về lâu dài. trục trặc. Wang cho biết, cha mẹ không chỉ đồng hành cùng con học tập mà còn dành thời gian trò chuyện, lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của con.

Chuyên gia giáo dục Dahan nói thêm rằng ông nên dành nó cho trẻ em. Trẻ em nên học theo năng khiếu của chúng. Đồng thời, nâng cao thói quen học tập, thói quen hành vi của trẻ. Một khi đã tốt thì khả năng con cái học hành không đến nỗi tệ.

– Điều quan trọng nhất là các chuyên gia chỉ ra rằng chất lượng các lớp học ngoại khóa thấp hơn họ rất nhiều. Đã công bố. Khả năng học tập của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Bất kể cách giáo dục của trẻ như thế nào, cần phải dựa trên tình hình thực tế của trẻ để ngăn chặn các chỉ số hoạt động chính của gia đình trở thành một loại bạo lực gia đình. “Người này cho biết.

Bảo Nhiên (theo QQ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.