Chính sách hai con ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ông bà Trung Quốc

Home / Tổ ấm / Chính sách hai con ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ông bà Trung Quốc

Người phụ nữ 55 tuổi nghĩ: “Tôi sẽ luôn điều hành một công ty dọn phòng và kiếm vài trăm nhân dân tệ mỗi ngày.”

Năm 2014, con gái Chongyang của bà Liu mang thai lần đầu tiên. Giống như nhiều phụ nữ cùng tuổi khác, cô chuyển đến Thượng Hải để giúp đỡ con cái và sống một cuộc sống riêng tư ở Hồ Bắc. Cô đã nghĩ rằng mình sẽ ở lại Thượng Hải vài năm trước khi Chongyang có thể tự mình nuôi con, nhưng mọi chuyện không đến nơi đến chốn.

Năm 2015, Trung Quốc đã bãi bỏ chính sách trẻ em duy nhất của mình. Chẳng bao lâu, Chongyang và hàng triệu cặp vợ chồng khác mang thai lần thứ hai. Trách nhiệm chăm sóc cháu trai của bà Liu đột nhiên tăng lên gấp bội.

Trong năm năm qua, nhiều người cùng thế hệ cũng ở trong hoàn cảnh tương tự. Kể từ ngày chính sách kế hoạch hóa gia đình được nới lỏng, ông bà Trung như vắt vai. Ảnh: People Visual .

Đối với các cặp vợ chồng ở các thành phố Trung Quốc, việc chăm sóc con cái là một vấn đề lớn, vì thông thường cả hai đều phải làm việc cật lực để tự nuôi mình. Chi phí đắt đỏ. Không thể tự mình chăm sóc con cái, họ phải nhờ ông bà nội lấp những khoảng trống này. Kết quả là, hàng nghìn người già Trung Quốc đã trở thành những chú nhím già hay còn gọi là “con đường mòn”, háo hức rời nhà lên thành phố chăm cháu. Mặc dù Học viện Giáo dục Thượng Hải lớn lên theo chính sách một con nhưng họ thường sẵn sàng hy sinh cho gia đình và đầu tư cho đứa con duy nhất. Tang nói: “Họ tin rằng trách nhiệm của cha mẹ là chăm sóc con cái và gia đình”. “Sau khi con cái kết hôn, họ luôn duy trì mối quan hệ cha mẹ – con cái”. Chính sách hai con đã tạo ra những căng thẳng mới trong mối quan hệ này. Mặc dù một số người lớn tuổi Mọi người khuyến khích nhiều con hơn, nhưng nhiều ông bà không muốn dành thêm vài năm để chăm sóc một đứa trẻ khác.

Tang nói rằng hầu hết các ông bà ở Trung Quốc tin rằng việc chăm sóc cháu trai đầu lòng là một “nghĩa vụ bắt buộc”. Nhưng cháu trai thứ 2 thì khác, nguyên nhân có thể là do họ “vỡ mộng” sau khi chăm sóc cháu trai đầu tiên, họ cảm thấy quá già để chăm sóc các cháu, hoặc họ không muốn xuất cảnh nữa .— “Họ Nó cũng phải ở đó. Tang cho biết.

Khi Chongyang chia sẻ mong muốn có thêm con, Liu không giấu giếm sự thất vọng của mình. Cô ấy đã ở Thượng Hải nhiều năm, cô ấy nhớ chồng và sống một cuộc sống vô tư ở Hồ Bắc. Chưa kể Liu đã kiệt sức. Liu nói: “Việc nuôi dạy con cái chịu rất nhiều áp lực.” “Chăm sóc một người là quá khó, tôi không thể. Tôi không thể chăm sóc người khác.”

Gia đình Liu đang mong muốn sinh thêm cháu. Người phụ nữ này sẵn sàng thế chỗ Lưu từ Vân Nam hơn 2.000 km đến Thượng Hải. Tuy nhiên, kế hoạch này sớm thất bại do tranh chấp giữa mẹ chồng nàng dâu. Gia đình Liu cho biết từ ngoại hình, quần áo đến tín ngưỡng, gia đình Liu đều có tranh chấp với Chongyang. “Nhưng ở Thượng Hải, các cặp vợ chồng phải làm việc. Ngay cả một gia đình ba người không thể nói bốn người.”

Là một người nông thôn, mẹ chồng của Chongyang không biết làm thế nào để lau sàn gỗ hoặc làm thế nào để làm sạch gỗ. Sử dụng bếp điện. Vài tuần trôi qua, cô không thể bình tĩnh được nữa.

“Cô ấy tìm kiếm sự giúp đỡ mỗi ngày,” Liu Xiumei nói. Con gái, con gái ở và hai cháu trong một căn hộ 70 mét vuông. Đối với người phụ nữ này, mỗi ngày đều dài. Khi hai vợ chồng đưa con gái đầu lòng đi học rồi trực tiếp đi làm, đến 7 giờ sáng thì con gái thức dậy. Liu cho cháu trai ăn, dọn dẹp căn phòng đầy đồ chơi trẻ em và làm bữa trưa.

Vào buổi chiều, khi cháu trai ngủ trưa, Liu xem TV hoặc lên mạng xã hội. 3 giờ chiều, bà chở cháu trai đi xe đạp điện và đón cháu gái từ nhà trẻ về. Ở nhà, bọn trẻ chơi đàn, đánh đàn, sau đó ăn tối và tắm rửa. Chongyang và vợ mãi đến khuya mới về. 11 giờ đêm, Liu có thể đi ngủ.

Cuối tuần, vợ chồng Chongyang suốt ngày ôm hai con, còn Liu thì ở nhà nghỉ ngơi. Khi gia đình cô gái đi nghỉ mát, cô trở về Hồ Bắc để sum vầy với chồng. “Đây là lúc tôi thư giãn”, Liu nói. -Liu vẫn chưa quyết định hoàn toàn chuyển đến Hồ Bắc. Cô nhớ kiếp trước của mình, nhưng yêu Chongyang và chồng cô. Vợ của con gái và con trai cũng rất yêu Liu và sẵn sàng chi trả mọi chi phí do người mẹ để lại. “Nếu tôi về quê, họ sẽ phải thuê một người phụ nữ quét dọn, và tôi không chắc mình có thể tin tưởng người lạ. Tôi thà hy sinh bản thân mình”, Liu nói.

Ông lão đưa cô đi ngắm hoa cúc trong công viên ở tỉnh Cam Túc. Ảnh: Sui Zhen / PeopleTầm nhìn.

Bà Zhao Yaping, 64 tuổi, không giống như bà Liu.

“Tôi đã làm việc chăm chỉ cả đời. Giờ tôi chỉ muốn tận hưởng phần còn lại của cuộc đời với vợ. Gia đình trước đây cho biết họ là giáo viên ở Thượng Hải. Ông và con trai Zhao Anh có hai người con nhưng anh khẳng định rằng cuộc sống của mình “không liên quan đến gia đình này.” Năm 2017, con trai ông Zhao thấy vợ chồng con trai mình muốn có thêm đứa con thứ hai nên đã cảnh báo “Còn nữa. Các con, cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn nhưng cũng sẽ đau khổ hơn. ”Tuy nhiên, đôi vợ chồng trẻ luôn giữ quyết định của mình. Vì không muốn có cháu toàn thời gian nên cuối cùng Zhao đã giúp các con thuê một người trông trẻ và cho họ 5.000 nhân dân tệ mỗi tháng ( 750 đô la). Con gái riêng của cô ấy cũng từ chức và ở nhà vài năm cho đến khi hai đứa trẻ đi học mẫu giáo. Không gian riêng tư ”, Zhao nói. Nhưng người đàn ông 66 tuổi thấy lòng mình nặng trĩu. Trước đó, khi cháu trai học tiểu học, bà Wang nghĩ rằng cuối cùng cô cũng có thể được hưởng chế độ hưu trí. cô gái xinh đẹp. Họ thường tranh cãi về cách nuôi dạy con cái. Ví dụ, nếu bọn trẻ được phép xem phim hoạt hình trong khi dùng bữa, con gái riêng của bà sẽ nói với bà Vương rằng đã quá muộn đối với bà. Wang cho biết khi cho lũ trẻ ăn. Wang Tiantian ngày càng cảm thấy khó chịu. Người mẹ 90 tuổi của cô cũng bị bệnh, buộc Wang phải chăm sóc hai thế hệ cùng một lúc. Sự lo lắng của cô đã khiến cô giảm 5 kg .– – “Tôi từng để tóc đen và tóc đen, nhưng bây giờ gần như bạc hết rồi”, ông Wang nói – “Con trai tôi nói sẽ cho tôi nghỉ một tháng, nhưng tôi nghĩ tôi cần nhiều hơn thế. “-Tang Dan, phó giáo sư tại Đại học Renmin Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho biết việc người già gặp phải các vấn đề tâm lý do gánh nặng nhiều nhiệm vụ như làm vua không phải là hiếm. Rất dễ cảm thấy cô đơn. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Ông nội chăm sóc cháu trai ở Vân Nam. Ảnh: Wan Huizhou / People’s Vision: Xét đến tình hình sức khỏe của ông bà Trung Quốc, một số chuyên gia kêu gọi chính phủ can thiệp. Theo sự giới thiệu của một phó giáo sư khác Tao Tao, những người già chăm sóc họ có quyền tìm kiếm sự giúp đỡ nhiều lần trong năm. Mỗi khi bạn gửi yêu cầu như vậy, chính phủ sẽ cử các chuyên gia đến chăm sóc con bạn và trả toàn bộ chi phí.

“Bằng cách này, ông bà sẽ được nghỉ ngơi và tránh nguy cơ suy kiệt cơ thể” Tao nói. Cụ bà 58 tuổi rời Hà Bắc nhiều năm để đến Bắc Kinh phụ giúp vợ chồng. Chen thừa nhận rằng cuộc sống ở thủ đô đôi khi có thể cô đơn. —— “Hàng xóm sẽ không bàn tán. Động viên nhi tử và hứa chăm sóc hai đứa nhỏ. ——” Từ trước đến nay ta luôn muốn sinh thêm con, nhưng quốc sách không cho phép ta làm như vậy. “Hai đứa con sẽ chia sẻ trách nhiệm chăm sóc cha mẹ trong tương lai. Điều này tốt cho tất cả mọi người. “

Thu Nguyệt (theo tông thứ sáu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.