Chính sách hai con đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi vai của các ông bà Trung Quốc

Home / Tổ ấm / Chính sách hai con đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi vai của các ông bà Trung Quốc

Người phụ nữ 55 tuổi nghĩ: “Tôi sẽ luôn điều hành một công ty dọn phòng và kiếm vài trăm nhân dân tệ mỗi ngày.”

Năm 2014, con gái Chongyang của bà Liu mang thai lần đầu tiên. Giống như nhiều phụ nữ cùng tuổi khác, cô chuyển đến Thượng Hải để giúp đỡ con cái và sống một cuộc sống riêng tư ở Hồ Bắc. Cô nghĩ rằng Chongyang có thể nuôi con và ở lại Thượng Hải vài năm, nhưng mọi chuyện đã không thành hiện thực.

Vào năm 2015, Trung Quốc đã bãi bỏ chính sách trẻ em duy nhất của mình. Chẳng bao lâu, Chongyang và hàng triệu cặp vợ chồng khác mang thai lần thứ hai. Trách nhiệm chăm sóc cháu trai của bà Liu đột nhiên tăng lên gấp bội.

Trong năm năm qua, nhiều người cùng thế hệ cũng ở trong hoàn cảnh tương tự. Kể từ ngày chính sách kế hoạch hóa gia đình được nới lỏng, ông bà Trung Quốc ngày càng phải gánh thêm nhiều gánh nặng. Ảnh: People Visual .

Đối với các cặp vợ chồng ở các thành phố Trung Quốc, việc chăm sóc con cái là một vấn đề lớn, vì thông thường cả hai đều phải làm việc cật lực để nuôi thân. Chi phí đắt đỏ. Không thể tự mình chăm sóc con cái, họ phải nhờ ông bà nội lấp những khoảng trống này. Kết quả là, hàng nghìn người già Trung Quốc đã trở thành những người bình thường hoặc “vết xe đổ cũ”, háo hức rời bỏ nhà cửa và đến thành phố để chăm sóc cháu của họ. – Theo Tang Xiaojing, giảng viên xã hội học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hương Đông, Thượng Hải, khi lớn lên theo chính sách một con, các ông bà Trung Quốc thường sẵn sàng hy sinh cho gia đình và đầu tư cho con một. Tang nói: “Họ tin rằng trách nhiệm của cha mẹ là phải chăm sóc con cái và gia đình.” “Sau khi con cái kết hôn, họ thường duy trì mối quan hệ cha mẹ – con cái.” “Chính sách hai con đã tạo ra những căng thẳng mới trong mối quan hệ này. Mặc dù một số người cao tuổi Khuyến khích sinh thêm con nhưng nhiều ông bà không muốn mất thêm vài năm để trông cháu nữa. Nghĩa vụ ”, nhưng với cháu trai thứ hai thì lại khác. Nguyên nhân có thể là do họ đã “vỡ mộng” sau khi chăm sóc cháu trai đầu lòng, cảm thấy quá già để chăm sóc con cái tốt, hoặc không muốn rời nhà một chút nào. – Họ cũng phải ở đó. Tang cho biết. Ở Thượng Hải nhiều năm, cô nhớ chồng và sống một cuộc sống vô tư ở Hồ Bắc. Chưa kể Lưu đã kiệt sức. “Việc nuôi dạy con cái rất căng thẳng”, Liu nói. “Chăm sóc một người rất khó khăn mà tôi không thể chăm sóc người kia.”

Gia đình cô Liu rất mong muốn có thêm cháu. Người phụ nữ này sẵn sàng thế chỗ Liu bằng quãng đường hơn 2.000 km từ Vân Nam đến Thượng Hải. Tuy nhiên, kế hoạch này sớm thất bại do mâu thuẫn giữa mẹ ghẻ và nàng dâu. Gia đình Liu đã tranh cãi với Chongyang về ngoại hình, quần áo và tín ngưỡng.

“Cô ấy tin rằng phụ nữ nên chăm sóc con cái của họ ở nhà để đàn ông có thể đi làm.” Tuy nhiên, ở Thượng Hải, chồng và vợ phải đi làm. Cho dù là gia đình ba người, huống chi là bốn người. .

Là một người nông thôn, mẹ chồng của Chongyang không biết cách lau sàn gỗ hay cách sử dụng bếp điện. Liu Xiumei cho biết: “Cô ấy đang kêu cứu mỗi ngày.” Kể từ đó, Liu đã trở về Thượng Hải và sống với cô ấy. Con gái, con trai và hai cháu trai sống ở đây. Đối với căn hộ chung cư 70m2, mỗi ngày đều là một ngày dài đối với người phụ nữ này. Khi hai vợ chồng đưa con gái đầu lòng đến trường rồi trực tiếp đi làm, cô bé thức dậy lúc 7 giờ sáng. – Buổi trưa, khi cháu trai đang ngủ trưa, Liu xem TV hoặc lên mạng xã hội, đến 3 giờ chiều, cô chở cháu trai bằng xe đạp điện và đón cháu gái từ trường mẫu giáo. Các con chơi đàn, đánh đàn, ăn tối và tắm rửa Chongyang và vợ anh ấy không về muộn đến 11h đêm, Liu mới có thể đi ngủ. Suốt một tuần, vợ chồng Chongyang suốt ngày đưa đón hai con, còn Liu ở nhà. Căn nhà nghỉ ngơi. Khi gia đình cô gái đi nghỉ mát, cô trở về Hồ Bắc để sum vầy với chồng. “Đây là lúc tôi thư giãn”, Liu nói. -Liu vẫn chưa quyết định hoàn toàn chuyển đến Hồ Bắc. Cô nhớ kiếp trước của mình, nhưng yêu Chongyang và chồng cô. Vợ của con gái và con trai cũng rất yêu Liu và sẵn sàng chi trả mọi chi phí do người mẹ để lại. “Nếu tôi trở về quê, họ sẽ phải thuê một người quản gia, và tôi không chắc mình có thể tin tưởng người lạ hay không. Tôi sẵn sàng hy sinh bản thân mình hơn”, Liu nói. Hoa cúc trong một công viên ở tỉnh Cam Túc. Ảnh: Sui Zhen / PeopleTầm nhìn.

Bà Zhao Yaping, 64 tuổi, không thể đứng như bà Liu. Giáo viên ở Thượng Hải. Ông và con trai Zhao có hai con nhưng ông khẳng định rằng cuộc sống của mình “không liên quan gì đến gia đình này.”

Năm 2017, con trai của Zhao thấy vợ chồng con trai mình muốn có thêm đứa con thứ hai nên đã cảnh báo anh ta. “Có thêm con, cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn, nhưng cũng đau đớn hơn”. Tuy nhiên, đôi vợ chồng trẻ luôn giữ nguyên quyết định của mình. Không muốn trở thành một đứa cháu toàn thời gian, Zhao cuối cùng đã giúp bọn trẻ thuê bảo mẫu, cho chúng 5.000 nhân dân tệ (tương đương 750 USD) mỗi tháng. Con gái riêng của bà cũng xin nghỉ việc và ở nhà vài năm cho đến khi hai con đi học mẫu giáo. Zhao nói. Nhưng người đàn ông 66 tuổi thấy lòng mình nặng trĩu. Trước đó, khi cháu trai học tiểu học, bà Wang nghĩ rằng cuối cùng cô cũng có thể được hưởng chế độ hưu trí.

Đứa con mới không chỉ mang lại áp lực cho bà Vương mà còn gây ra mâu thuẫn giữa bà và bà. . cô gái xinh đẹp. Họ thường tranh cãi về cách nuôi dạy con cái. Ví dụ, nếu bọn trẻ được phép xem phim hoạt hình trong bữa ăn, con gái riêng của ông sẽ nói với ông Vương rằng đã quá muộn. Khi cho lũ trẻ ăn “, Wang nói. Wang Tiantian ngày càng cảm thấy khó chịu. Người mẹ 90 tuổi của cô cũng bị bệnh, để Wang phải chăm sóc hai thế hệ cùng một lúc. Những lo lắng khiến cô sụt 5 kg .— -Wang nói, “Tóc tôi rất đen, bây giờ gần như bạc hết rồi. “Con trai tôi nói sẽ cho tôi nghỉ một tháng, nhưng tôi nghĩ mình cần nhiều hơn thế.” – Tang Dan, phó giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, Đại học Renmin, Trung Quốc, nói rằng ông lão gặp phải trường hợp như Wang, người có nhiều vấn đề về tâm lý lo nhiệm vụ. Không có gì lạ. “Ngoài ra, khi người cao tuổi đặt rất nhiều tình cảm và không nhận được sự công nhận như mong đợi, họ sẽ dễ cảm thấy cô đơn. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe khác” —— Ông bố chăm sóc các cháu ở tỉnh Vân Nam. Ảnh: Wan Huizhou / People’s Vision: Xét đến sức khỏe của ông bà Trung Quốc, một số chuyên gia kêu gọi chính phủ can thiệp. Theo đề xuất của một phó giáo sư khác Tao Tao, những người già chăm sóc họ có quyền tìm kiếm sự giúp đỡ nhiều lần trong năm. Mỗi khi bạn gửi yêu cầu như vậy, chính phủ sẽ cử chuyên gia đến chăm sóc con bạn và chi trả toàn bộ chi phí. Ông Tao nói: “Cả hai đều là tâm lý. Ông ấy chăm sóc hai đứa trẻ, nhưng Chen Xianling kiên nhẫn đếm ngày của các con ở trường mẫu giáo. Người bà 58 tuổi rời Hà Bắc nhiều năm và đến Bắc Kinh để giúp chồng. Với vợ, Chen thừa nhận rằng cuộc sống ở thủ đô đôi khi có thể cô đơn.

“Người hàng xóm không hiểu tiếng địa phương của tôi. Con gái và con trai tôi cũng thích xem điện thoại hơn là nói chuyện với tôi. “Tuy nhiên, Chen vẫn rất vui khi con gái quyết định ăn nhiều hơn. Thực ra, cô ấy là người động viên bọn trẻ và hứa sẽ chăm sóc hai đứa nhỏ. Các con sau này sẽ đảm nhận trách nhiệm chăm sóc bố mẹ của chúng, của mọi người”. Cả hai đều hay ..—— Thu Nguyệt (theo tông thứ sáu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.