Hình phạt dành cho gia đình Trung Quốc có 3 người con

Home / Tổ ấm / Hình phạt dành cho gia đình Trung Quốc có 3 người con

Trung Quốc tiến hành điều tra dân số 10 năm một lần. Đối với hầu hết mọi người, đây chỉ là một rắc rối nhỏ, nhưng đối với Chai Yuanyuan (tên đã được thay đổi), đó là một nguồn gốc của sự lo lắng tột độ.

Một phụ nữ Bắc Kinh 37 tuổi chia sẻ riêng rằng, cuộc điều tra này sẽ hé lộ những bí mật của gia đình anh ta. Chai sinh con gái thứ ba vào tháng 3 năm 2019. Kể từ đó, vợ chồng cô càng giữ bí mật về con cái của mình để tránh bị trừng phạt. Họ không bao giờ dám đăng ảnh của con mình lên mạng xã hội. Chai nói: “Chồng tôi có một đồng nghiệp cùng xóm. Anh ấy không bao giờ dám dắt con gái xuống nhà đi dạo. Vấn đề tỷ lệ sinh và tốc độ già hóa. Tuy nhiên, đất nước vẫn chưa rũ bỏ được hệ thống kế hoạch hóa gia đình cũ, sinh con thứ ba sẽ bị phạt nặng, và các quan chức nhà nước đôi khi bị sa thải và đưa vào danh sách đen. – Trong trường hợp của Chai và chồng (đều làm việc trong các công ty nhà nước), nguy cơ thất nghiệp là hiện hữu. Họ thường lo lắng rằng ai đó sẽ xuất hiện trong các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Chai cũng lo lắng rằng những người tham gia điều tra dân số sẽ chuyển thông tin chi tiết liên lạc của họ cho chính quyền. Cặp đôi hy vọng rằng một ngày nào đó, với việc phát hành các biện pháp tránh thai, điều này có thể được “tha thứ”. Một phụ nữ chuyền khẩu hiệu kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Sixthtone .

Ngày càng có nhiều chính quyền và quan chức kêu gọi dỡ bỏ việc kiểm soát hai đứa trẻ vì tin rằng điều này sẽ giúp gia tăng tỷ lệ sinh của nước này. Năm 2018, cơ quan lập pháp cao nhất của Trung Quốc đã đệ trình đề xuất xóa bỏ hạn chế sinh đẻ. Một số chính quyền địa phương đã thực hiện các bước của riêng mình để xóa bỏ kế hoạch hóa gia đình. Chẳng hạn, ít nhất 9 tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước dỡ bỏ giới hạn sinh con đối với người lao động khi sinh con thứ ba.

Ở Bắc Kinh, các quy định vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, việc nhận thức trở nên thoải mái hơn. Công ty Chai phát hiện cô có thai lại yêu cầu cô cung cấp thông tin chi tiết về hộ khẩu. Khi quá trình kỷ luật bắt đầu, chai rượu sẽ tuân theo và lo lắng về điều đó. Nhưng trên thực tế, không ai nói thêm về trường hợp của anh ta. Cô nói: “Tôi nghĩ họ chỉ đang làm việc, đề phòng ai đó hỏi gia đình tôi từ chính phủ.” Đối với công ty của Chai, việc theo dõi nhân viên của trẻ em dường như không còn là ưu tiên hàng đầu. Giống như hầu hết các công ty đại chúng, công ty của cô ấy có văn phòng kế hoạch hóa gia đình riêng, nhưng nó đang bị thu hẹp. Một nhân viên của phòng kế hoạch cho biết, Chai là trường hợp đầu tiên sinh con thứ ba. Ít người có kế hoạch sinh con thứ ba. Sau khi Chai đăng ký hộ khẩu cho con, Chai nhận được cuộc gọi từ chính quyền lân cận yêu cầu cô xác nhận tình trạng của đứa con thứ ba. Một lần nữa, không có gì xảy ra sau cuộc trò chuyện này. Theo luật, gia đình Chai có thể bị phạt tới 100.000 nhân dân tệ trong thành phố. Tuy nhiên, cô không bị phạt.

Ở một số nơi, Bắc Kinh cắt giảm biên chế của Cục Kế hoạch hóa Gia đình, hoặc đổi tên thành “Cục Phát triển Dân số và Gia đình.” . Chai nói: “Tôi nghĩ rằng họ đã bỏ qua vấn đề này. Ở các thành phố lớn ở Trung Quốc, số người muốn sinh con thứ hai chứ chưa nói đến sinh con thứ ba là rất ít”. Sẽ biết bí mật gia đình của cô ấy. Nếu cuộc điều tra diễn ra suôn sẻ, gia đình anh ta có thể hoàn toàn không bị trừng phạt.

Tuy nhiên, những gia đình sinh con thứ ba khác lại không may mắn như vậy. Wang Feng và vợ, một cư dân ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, sinh đứa con thứ ba vào tháng 1 năm 2018. Họ cũng tin rằng họ đã tránh được tiền phạt do thay đổi danh tính không rõ ràng. Nhưng vào tháng 5 năm nay, tài khoản ngân hàng của Wang đột ngột bị đóng băng, và chính quyền địa phương yêu cầu Wang phải trả 320.000 nhân dân tệ (1,1 tỷ USD) tiền “hỗ trợ xã hội” để có ba người con. Cô nói: “Chúng tôi ban đầu muốn mức phạt, nhưng nó quá cao.” Đối với gia đình Wang, hình phạt này là “tàn nhẫn”. Một gia đình 7 người, gồm 2 người già và 3 trẻ em cùng 2 người già sống nhờ vào khoản lương 10.000 nhân dân tệ (34 triệu VND) hàng tháng của người chồng. Ghi chúTruyền thông địa phương và các quan chức địa phương cho biết gia đình có thể trả góp trong vòng ba năm. Tuy nhiên, họ từ chối miễn tiền phạt hoặc đóng băng tài khoản ngân hàng. “Vấn đề vẫn chưa được giải quyết”, Wang thở dài. Một quan chức cho biết: “Đây là một khoản tiền phạt lớn kể từ năm 2018. Đây không phải là quyết định mà một quận có thể đưa ra. Đây là luật quốc gia”. Các quan chức ở Hoàng Phố và Thiên Hà ở trung tâm thành phố Quảng Châu cũng xác nhận rằng họ vẫn đang quyết định Ba trẻ em bị phạt Một cuộc điều tra năm 2019 của “Báo” cho thấy hàng trăm gia đình vi phạm các quy tắc kế hoạch hóa gia đình. Trong hầu hết các trường hợp, tòa án phán quyết rằng chính quyền địa phương thắng kiện.

Ngày càng có nhiều chuyên gia và quan chức kêu gọi xóa bỏ quy định sinh hai con, tin rằng điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ sinh giảm. Đất nước mạnh mẽ. Có nơi giảm quy mô phòng kế hoạch hóa gia đình hoặc đổi tên thành “Văn phòng dân số và phát triển gia đình”. Liang Jianzhang, giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, kiên quyết ủng hộ việc bỏ hình phạt đối với những gia đình có từ hai con trở lên. Đối với ông, khi tỷ lệ sinh giảm xuống, việc trừng phạt các cặp vợ chồng sinh con thứ ba sẽ phản tác dụng và đe dọa tương lai kinh tế lâu dài của Trung Quốc. Môi trường địa phương hoặc văn phòng. Thay đổi này sẽ cho phép Trung Quốc tránh được các khoản phí cao. Các nhà nghiên cứu ở Bắc Kinh ước tính rằng từ năm 1997 đến năm 2012, chi tiêu cho kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc đã vượt quá 800 tỷ nhân dân tệ, phần lớn được sử dụng cho chi phí hành chính và khuyến khích. Để gia đình tuân theo các quy tắc.

Cho đến nay, số phận của gia đình ba người con ở Trung Quốc vẫn khó đoán.

Bảo Nhiên (theo Sixthtone)

Leave a Reply

Your email address will not be published.