Tại sao không làm bài tập cho học sinh tiểu học?

Home / Tổ ấm / Tại sao không làm bài tập cho học sinh tiểu học?

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu kéo dài 25 năm này cho thấy bài tập về nhà có tác dụng rất có lợi đối với học sinh trung học, trong khi nó đang giảm dần đối với học sinh trung học. Nghiên cứu của Đại học –Duke cho thấy bài tập về nhà rất hiệu quả đối với học sinh trung học, nhưng hoàn toàn không có tác dụng đối với học sinh tiểu học. Ảnh: Alamy.

Năm lý do tại sao giáo viên không nên giao bài tập về nhà cho trẻ. – Trước hết, bài tập về nhà có thể gây cho học sinh ấn tượng tiêu cực về việc học. Học sinh tiểu học chỉ là bước đầu tiên để học và sẽ mất nhiều năm. Vì vậy, giáo viên không nên để trẻ ghét trường học mà nên giúp trẻ tìm thấy niềm vui học tập.

Thứ hai, bài tập về nhà sẽ phá hủy mối quan hệ giữa bọn trẻ. Và cha mẹ. Ở lứa tuổi tiểu học, các em không thể tự ý làm bài nếu không có sự đồng ý của cha mẹ. Sau một ngày bận rộn ở trường, những từ như “bài tập về nhà” hoặc “học tập” có thể khiến con bạn khó chịu trước khi đi ngủ. Việc ép trẻ ngồi vào bàn học có thể là một “trận chiến đau lòng”. — Thứ ba, bài tập về nhà sẽ tạo ra tinh thần trách nhiệm sai. Những người ủng hộ bài tập về nhà ở cấp tiểu học sẽ tin rằng làm bài tập về nhà hàng ngày sẽ khiến trẻ có trách nhiệm với việc học của mình. Nhưng điều này chỉ áp dụng cho người cao tuổi. Nếu cha mẹ phải nhắc nhở con cái làm bài tập về nhà mỗi tối thì hiệu quả còn tồi tệ hơn.

Thứ tư, làm bài tập về nhà sẽ giúp họ có ít thời gian hơn để trở thành trẻ con. Theo một khảo sát, nhiều trẻ em có năng lực vận động không đủ. Tất cả học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học, nên tập thể dục cả đêm, vui chơi ngoài trời và tập thể dục cùng bạn bè. Giáo viên và phụ huynh nên khuyến khích trẻ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động này.

Cuối cùng, trẻ em cần phải nghỉ ngơi để đạt điểm cao ở trường. Nếu phải làm bài tập về nhà, họ sẽ ít ngủ hơn. Trung bình trẻ em, đặc biệt là học sinh tiểu học cần ngủ 10 tiếng mỗi ngày. Để trẻ học ở trường với 100% khả năng, trẻ cần có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.

Vậy nếu không giao bài tập về nhà thì cần phải làm gì để giúp học sinh tiểu học học tốt?

Giáo viên và phụ huynh có thể tổ chức nhiều hoạt động khác cho học sinh tiểu học, thay vì để trẻ và phụ huynh nghe “bài học của lớp trên”. Các em có động lực học tập và hăng say hơn.

Khuyến khích trẻ em đọc sách để giải trí

Kết quả nghiên cứu cho thấy học sinh tiểu học làm bài tập ở nhà hiệu quả hơn là làm bài tập ở nhà. Cha mẹ và giáo viên có thể tìm hiểu thêm về các chủ đề yêu thích của trẻ, sau đó khuyến khích trẻ học bằng cách cho phép trẻ đọc hoặc tự đọc. Tìm những cuốn sách phù hợp với sở thích của từng học sinh sẽ tốn nhiều công sức hơn là làm tất cả các bài tập về nhà và việc đọc sách thú vị mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. .

Dạy trẻ về trách nhiệm thông qua các hoạt động hàng ngày

Cha mẹ không thể dựa vào bài tập về nhà, nhưng có thể dạy trẻ về trách nhiệm thông qua nhiều hoạt động hàng ngày. Những ngày như dậy vào buổi sáng, gấp chăn, giúp bố mẹ việc nhà, và thậm chí là chăm sóc động vật. Giúp con bạn hiểu rằng học tập là một quá trình liên tục và bền bỉ. Hồi đó, làm bài tập chỉ là một hoạt động phụ.

Đưa trẻ đến bảo tàng

Trẻ sẽ học được nhiều điều về khoa học và nghệ thuật khi đến thăm bảo tàng. Trẻ em sẽ không có kiến ​​thức và kinh nghiệm ở bất kỳ nơi nào giống với những nơi này. Cha mẹ có thể tìm những vật trưng bày hoặc hoạt động khơi dậy hứng thú của trẻ.

Thông thường, thay vì giao bài tập về nhà, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và phụ huynh có thể giúp trẻ tích lũy kinh nghiệm sau giờ học để nâng cao khả năng sáng tạo, kết nối với cộng đồng và đa dạng hóa cách học. Điều này sẽ giúp giáo dục cơ bản trở nên hiệu quả hơn.

Khánh Ngọc (Theo Lifehack)

Leave a Reply

Your email address will not be published.