Hình phạt dành cho gia đình Trung Quốc có 3 người con

Home / Tổ ấm / Hình phạt dành cho gia đình Trung Quốc có 3 người con

Trung Quốc tiến hành điều tra dân số 10 năm một lần. Đối với hầu hết mọi người, đây chỉ là một rắc rối nhỏ, nhưng đối với Chai Yuanyuan (tên đã được thay đổi), nó là nguồn gốc của sự lo lắng tột độ.

Một phụ nữ Bắc Kinh 37 tuổi chia sẻ riêng rằng, cuộc điều tra này sẽ hé lộ những bí mật của gia đình anh ta. Chai sinh con gái thứ ba vào tháng 3 năm 2019. Kể từ đó, vợ chồng cô luôn cố gắng giữ bí mật về con mình nhất có thể để tránh bị trừng phạt. Họ không bao giờ dám đăng ảnh của con mình lên mạng xã hội. Chai nói: “Bạn bè và đồng nghiệp không biết về sự tồn tại của những đứa trẻ.” “Chồng tôi có một đồng nghiệp cùng cộng đồng. Anh ấy không bao giờ dám đưa con gái xuống nhà đi dạo. Trung Quốc vẫn phải đối mặt với các vấn đề về tỷ lệ sinh thấp và tốc độ già hóa nhanh. Tuy nhiên, nước này vẫn chưa rũ bỏ được hệ thống kế hoạch hóa gia đình cũ, và việc sinh con thứ ba sẽ bị phạt nặng, và các quan chức nhà nước đôi khi bị sa thải và đưa vào danh sách đen. – Trong trường hợp của Chai và chồng (đều làm việc trong các công ty nhà nước), nguy cơ thất nghiệp là hiện hữu. Họ thường lo lắng rằng ai đó sẽ xuất hiện trong các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Chai cũng lo lắng rằng những người tham gia điều tra dân số sẽ chuyển thông tin chi tiết liên lạc của họ cho chính quyền. Hai vợ chồng hy vọng một ngày nào đó họ có thể “tha thứ” bằng cách nới lỏng các biện pháp ngừa thai. Một phụ nữ thông qua khẩu hiệu kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Sixthtone .

Ngày càng nhiều chuyên gia và quan chức kêu gọi bãi bỏ quy định về hai trẻ em, tin rằng điều này sẽ giúp kích thích sự suy giảm tỷ lệ sinh của nước này. Năm 2018, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã đệ trình đề xuất bãi bỏ hạn chế sinh đẻ. Một số chính quyền địa phương đã thực hiện các bước của riêng mình để xóa bỏ kế hoạch hóa gia đình. Chẳng hạn, ít nhất 9 tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước dỡ bỏ giới hạn sinh con đối với người lao động khi sinh con thứ ba.

Ở Bắc Kinh, các quy định vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, việc nhận thức trở nên thoải mái hơn. Công ty Chai phát hiện cô có thai lại yêu cầu cô cung cấp thông tin chi tiết về hộ khẩu. Những chai này đã được lo lắng khi quá trình kỷ luật bắt đầu. Nhưng trên thực tế, không ai nói thêm về trường hợp của anh ta. Cô nói: “Tôi nghĩ họ chỉ đang làm bài tập về nhà, đề phòng ai đó hỏi về gia đình tôi.” Đối với công ty của Chai, nhân viên theo dõi con cái dường như không còn là ưu tiên hàng đầu. Giống như hầu hết các doanh nghiệp nhà nước, công ty của cô có văn phòng kế hoạch hóa gia đình riêng, nhưng nó đang bị thu hẹp. Một nhân viên của phòng kế hoạch cho biết Chai là trường hợp đầu tiên sinh con thứ ba. Ít người có kế hoạch sinh con thứ ba.

Sau khi sinh, Chai cũng ngạc nhiên về việc làm hộ khẩu cho con gái mình dễ dàng như thế nào. Sau khi Chai đăng ký cho con mình, Chai nhận được cuộc gọi từ chính quyền lân cận yêu cầu cô xác nhận tình trạng của đứa con thứ ba. Một lần nữa, không có gì xảy ra sau cuộc trò chuyện này. Theo luật, gia đình Chai có thể bị phạt tới 100.000 nhân dân tệ trong thành phố. Tuy nhiên, cô không bị phạt.

Ở một số nơi, Bắc Kinh đã giảm biên chế của Cục Kế hoạch hóa Gia đình, hoặc đổi tên thành “Cục Phát triển Dân số và Gia đình.” . Chai nói: “Tôi nghĩ họ đã bỏ qua vấn đề này. Ở các thành phố lớn ở Trung Quốc, họ muốn có con thứ hai chứ chưa nói đến con thứ ba. Con số này rất thấp”, ông Chai lo lắng về các quan chức kế hoạch hóa gia đình cấp cao hoặc chồng. Ông chủ sẽ biết bí mật gia đình của cô ấy. Nếu cuộc điều tra diễn ra suôn sẻ, gia đình anh ta có thể thoát khỏi hình phạt hoàn toàn.

Tuy nhiên, những gia đình sinh con thứ ba khác lại không may mắn như vậy. Wang Feng và vợ là cư dân thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, họ sinh đứa con thứ ba vào tháng 1 năm 2018. Họ cũng tin rằng họ đã tránh được tiền phạt do danh tính của họ. Nhưng vào tháng 5 năm nay, tài khoản ngân hàng của Wang bất ngờ bị đóng băng, và chính quyền địa phương yêu cầu Wang phải trả 320.000 nhân dân tệ (1,1 tỷ USD) tiền “bảo dưỡng xã hội” để có ba con. Cô nói: “Ban đầu chúng tôi muốn mức phạt, nhưng nó quá cao.” Đối với gia đình họ Wang, hình phạt này là “tàn nhẫn”. Một gia đình bảy người, gồm hai người già, ba trẻ em và hai người già, sống bằng tiền lương 10.000 nhân dân tệ / tháng (34 triệu đồng) của người chồng.Truyền thông địa phương và các quan chức địa phương cho biết gia đình có thể trả góp trong vòng ba năm. Tuy nhiên, họ từ chối miễn tiền phạt hoặc đóng băng tài khoản ngân hàng. “Vấn đề vẫn chưa được giải quyết”, Wang thở dài. “Mặc dù họ đã giảm số tiền phạt khổng lồ kể từ năm 2018, họ vẫn duy trì hoạt động xã hội.” Đây không phải là quyết định mà một quận có thể đưa ra. Đây là luật quốc gia “, một quan chức cho biết. Các quan chức quận Hoàng Phố và Thiên Hà ở trung tâm thành phố Quảng Châu cũng khẳng định vẫn phạt người sinh con thứ 3. Như thường lệ. Kế hoạch hóa gia đình. Trong hầu hết các trường hợp, tòa án phán quyết rằng chính quyền địa phương có quyền lực Ở một số nơi, họ đã cắt giảm nhân viên của Văn phòng Kế hoạch hóa Gia đình, hoặc đổi tên thành “Văn phòng Phát triển Dân số và Gia đình.” Liang Jianzhang, giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, đang bãi bỏ khuyến nghị áp dụng hình phạt đối với các gia đình có nhiều hơn hai con. Một người ủng hộ trung thành của Trung Quốc. Đối với ông, khi tỷ lệ sinh giảm xuống, việc trừng phạt các cặp vợ chồng sinh con thứ ba sẽ phản tác dụng và đe dọa tương lai kinh tế lâu dài của Trung Quốc. Môi trường địa phương hoặc văn phòng. Sự thay đổi này sẽ cho phép Trung Quốc tránh được mức cao Các nhà nghiên cứu ở Bắc Kinh ước tính rằng từ năm 1997 đến năm 2012, chi tiêu cho kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc đã vượt quá 800 tỷ nhân dân tệ, phần lớn được sử dụng cho chi phí hành chính và phần thưởng để các gia đình tuân thủ các quy tắc.

Cho đến nay , Số phận của gia đình ba người con ở Trung Quốc vẫn khó lường .—— Bảo Nhiên (theo Sixthtone)

Leave a Reply

Your email address will not be published.