Chính sách hai con đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi vai của các ông bà Trung Quốc

Home / Tổ ấm / Chính sách hai con đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi vai của các ông bà Trung Quốc

Người phụ nữ 55 tuổi nghĩ: “Tôi sẽ luôn điều hành một công ty dọn phòng và kiếm vài trăm nhân dân tệ mỗi ngày.”

Năm 2014, con gái Chongyang của bà Liu mang thai lần đầu tiên. Cũng như bao phụ nữ cùng trang lứa khác, cô chuyển đến Thượng Hải để nuôi con và sống cuộc sống riêng tư ở Hồ Bắc. Cô nghĩ rằng Chongyang có thể tự mình nuôi con và ở lại Thượng Hải trong vài năm, nhưng mọi chuyện không diễn ra như vậy.

Năm 2015, Trung Quốc đã bãi bỏ chính sách trẻ em duy nhất của mình. Chẳng bao lâu, Chongyang và hàng triệu cặp vợ chồng khác mang thai lần thứ hai. Trách nhiệm chăm sóc cháu trai của bà Liu đột nhiên tăng lên gấp bội.

Trong năm năm qua, nhiều người cùng thế hệ cũng ở trong hoàn cảnh tương tự. Kể từ ngày chính sách kế hoạch hóa gia đình được nới lỏng, ông bà Trung Quốc đã đè nặng lên vai mình.

Ông ngoại kéo xe đưa hai con đi chơi ở Nam Kinh, Giang Tô. Ảnh: People Visual .

Đối với các cặp vợ chồng ở các thành phố Trung Quốc, việc chăm sóc con cái là một vấn đề lớn, vì thông thường cả hai đều phải làm việc cật lực để tự nuôi mình. Chi phí đắt đỏ. Không thể tự mình chăm sóc con cái, họ phải nhờ ông bà nội lấp những khoảng trống này. Kết quả là, hàng ngàn người già Trung Quốc đã trở thành những người bình thường hoặc “người già vô gia cư”, mong muốn rời khỏi nhà của họ và đến thành phố để chăm sóc cháu của họ. Tại Đại học Sư phạm Hoa Đông Thượng Hải, khi lớn lên theo chính sách một con, các ông bà Trung Quốc thường sẵn sàng hy sinh cho gia đình và đầu tư cho con cái. độc nhất. Tang nói: “Họ tin rằng trách nhiệm của cha mẹ là chăm sóc con cái và gia đình”. “Sau khi con cái kết hôn, họ luôn duy trì mối quan hệ cha mẹ – con cái”. Chính sách hai con đã tạo ra những căng thẳng mới trong mối quan hệ này. Mặc dù một số người lớn tuổi Mọi người khuyến khích nhiều con hơn, nhưng nhiều ông bà không muốn dành thêm vài năm để chăm sóc một đứa trẻ khác.

Tang nói rằng hầu hết các ông bà ở Trung Quốc tin rằng chăm sóc cháu trai đầu lòng là một “nghĩa vụ bắt buộc”. Cháu trai thứ hai thì khác. Nguyên nhân có thể là họ “vỡ mộng” sau khi chăm sóc cháu trai đầu tiên, cảm thấy quá già để chăm sóc các con, hoặc không muốn rời khỏi đất nước.

Dang Chongyang Khi chia sẻ mong muốn có thêm con, Liu không giấu giếm thất vọng, sống ở Thượng Hải đã nhiều năm, cô nhớ chồng và sống vô tư ở Hồ Bắc, chưa kể Liu đã kiệt sức. Đứa trẻ rất căng thẳng “, Liu nói.” Việc chăm sóc một người rất khó khăn nên tôi không thể chăm sóc người kia. “

Gia đình bà Liu rất mong muốn có thêm cháu. Người phụ nữ này sẵn sàng thay Liu từ Vân Nam đến Thượng Hải với quãng đường hơn 2.000 km. Tuy nhiên, kế hoạch này sớm thất bại do mẹ kế của bà Xung đột. Gia đình Liu cãi nhau với Chongyang, từ ngoại hình, cách ăn mặc cho đến tín ngưỡng. “Nhưng ở Thượng Hải, vợ chồng phải làm việc. Cho dù là gia đình ba người, đừng nói là bốn người.

Là một người nông thôn, mẹ chồng của Chongyang không biết lau sàn lát gỗ hay cách sử dụng bếp điện. Đã vài tuần trôi qua và bà không thể bình tĩnh được nữa.

“Bà ấy yêu cầu giúp đỡ mỗi ngày” Liu Xiumei cho biết, con gái, con gái và hai cháu trai trong căn hộ 70m2, đối với người phụ nữ này, mỗi ngày đều dài. Hãy đến. Liu cho cháu trai của mình ăn, dọn dẹp căn phòng đầy đồ chơi của trẻ em và làm bữa trưa.

Vào buổi chiều, khi cháu trai đang ngủ trưa, Liu xem TV hoặc lên mạng xã hội. Khi cô 15 tuổi, cô Tôi chở cháu trai bằng xe đạp điện và đón cháu gái ở trường mẫu giáo. Bọn trẻ chơi ở nhà, chơi piano, sau đó ăn tối và tắm rửa. Chongyang và vợ đến tận khuya mới về. Đến 11 giờ tối, Liu mới có thể đi ngủ .– – Cuối tuần, Chongyang và vợ ôm hai con cả ngày, trong khi Liu ở nhà nghỉ ngơi. Khi gia đình cô gái đi nghỉ, cô trở về Hồ Bắc để dành thời gian cho chồng. “Đây là nơi tôi thư giãn. Liu nói: “Lúc đó Liu vẫn chưa quyết định chuyển hẳn về Hồ Bắc. Cô nhớ kiếp trước nhưng yêu chồng con Chongyang. Con gái và con trai cũng yêu Liu và sẵn sàng trả mọi chi phí mà mẹ cô để lại. Ở nhà, họ sẽ phải thuê một người quản gia, và tôi không chắc mình có thể tin tưởng người lạ. Tôi thà hy sinh bản thân còn hơn “, Liu nói.

Ông già đưa cô đi ngắm hoa cúc trong một công viên ở tỉnh Cam Túc. Ảnh: Sui Zhen / PeopleTầm nhìn.

Bà Zhao Yaping, 64 tuổi, không thể đứng như bà Liu. Giáo viên ở Thượng Hải. Zhao và con trai có hai người con, nhưng anh khẳng định rằng cuộc sống của anh “không liên quan gì đến gia đình này”. ———— Năm 2017, khi thấy vợ chồng anh muốn sinh con thứ hai, Zhao đã cảnh báo. “Có thêm con, cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn, nhưng cũng đau đớn hơn”. Tuy nhiên, đôi trẻ vẫn luôn giữ nguyên quyết định của mình. Không muốn trở thành một đứa cháu toàn thời gian, Zhao cuối cùng đã giúp bọn trẻ thuê một người trông trẻ, cho chúng 5.000 nhân dân tệ (tương đương 750 USD) mỗi tháng. Con gái bà cũng nghỉ việc và ở nhà vài năm cho đến khi hai con đi học mẫu giáo. Không gian “, Zhao nói.

Không thể từ chối con trai, Wang Huiquan đồng ý chăm sóc cháu trai thứ hai chào đời vào đầu năm nay. Nhưng người phụ nữ 66 tuổi thấy lòng nặng trĩu. Trước đó, cháu trai của ông Khi còn học tiểu học, ông Wang nghĩ rằng cuối cùng mình cũng có thể tận hưởng cuộc sống hưu trí. Họ thường tranh cãi về cách nuôi dạy con cái. Ví dụ, nếu bạn để bọn trẻ xem phim hoạt hình trong khi ăn, vợ của Wang sẽ nói với ông Wang rằng đã quá muộn đối với cô ấy. Về việc cho trẻ ăn, “Wang nói. Nó trở nên khó hơn và khó hơn mỗi ngày. Ngày nào, người mẹ 90 tuổi của cô cũng mắc bệnh, buộc Wang phải chăm sóc hai thế hệ cùng một lúc. Những lo lắng của cô đã khiến cô mất đi 5 tuổi. Kilôgam.

Wang nói, “Tôi từng có mái tóc đen, nhưng bây giờ gần như bạc hết.” Con trai tôi nói rằng nó sẽ cho tôi nghỉ một tháng, nhưng tôi nghĩ tôi cần nhiều hơn thế. Một phó giáo sư tại Đại học Renmin Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết, việc người cao tuổi gặp phải các vấn đề tâm lý do gánh nặng nhiều nhiệm vụ như làm vua không phải là hiếm.

Ông nội chăm sóc cháu ở tỉnh Vân Nam. Ảnh: Wan Huizhou / People Visual .

Lo ngại về sức khỏe của ông bà người Trung Quốc, một số chuyên gia kêu gọi chính phủ can thiệp. Một phó giáo sư khác, Tao Tao, là trưởng lão chăm sóc họ, và họ có quyền tìm kiếm sự giúp đỡ vài lần trong năm. Mỗi khi bạn gửi yêu cầu như vậy, chính phủ sẽ cử chuyên gia đến chăm sóc con bạn và chi trả toàn bộ chi phí. Ông Tao nói: “Cả hai đều tâm lý. – Ông ấy chăm sóc hai đứa trẻ, nhưng Chen Xianling kiên nhẫn đếm ngày các con vào nhà trẻ. Người bà 58 tuổi đã rời Hà Bắc nhiều năm để giúp vợ chồng bà ở Bắc Kinh. Chen thừa nhận rằng cuộc sống ở thủ đô đôi khi có thể cô đơn.

“Người hàng xóm không hiểu tiếng địa phương của tôi. Con gái và con trai tôi cũng thích xem điện thoại hơn là nói chuyện với tôi. “Tuy nhiên, Chen vẫn rất vui khi con gái quyết định ăn nhiều hơn. Thực ra, cô ấy là người động viên bọn trẻ và hứa sẽ chăm sóc hai đứa nhỏ. Trong tương lai, hai đứa sẽ chia sẻ trách nhiệm chăm sóc bố mẹ. Đây là điều tất cả Mọi người hay ..—— Thu Nguyệt (theo tông thứ sáu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.