Hình phạt dành cho gia đình Trung Quốc có 3 người con

Home / Tổ ấm / Hình phạt dành cho gia đình Trung Quốc có 3 người con

Trung Quốc tiến hành điều tra dân số 10 năm một lần. Đối với hầu hết mọi người, đây chỉ là một rắc rối nhỏ, nhưng đối với Chai Yuanyuan (tên đã được thay đổi), đó là một nguồn gốc của sự lo lắng tột độ.

Một phụ nữ Bắc Kinh 37 tuổi chia sẻ riêng rằng, cuộc điều tra này sẽ hé lộ những bí mật của gia đình anh ta. Chai sinh con gái thứ ba vào tháng 3 năm 2019. Kể từ đó, vợ chồng cô luôn cố gắng giữ bí mật về con cái của mình để không bị trừng phạt. Họ không bao giờ dám đăng ảnh của con mình lên mạng xã hội. Chai nói: “Cả bạn bè và đồng nghiệp đều không biết về sự tồn tại của đứa trẻ này.” “Chồng tôi có một đồng nghiệp cùng xóm. Anh ấy không bao giờ dám đưa con gái xuống nhà đi dạo.” Chính sách năm 2015, Trung Quốc vẫn phải đối mặt Vấn đề tỷ lệ sinh thấp và già hóa nhanh. Tuy nhiên, đất nước vẫn chưa rũ bỏ được hệ thống kế hoạch hóa gia đình cũ, sinh con thứ ba sẽ bị phạt nặng, và các quan chức nhà nước đôi khi bị sa thải và đưa vào danh sách đen. – Trong trường hợp của Chai và chồng (đều làm việc trong các công ty nhà nước), nguy cơ thất nghiệp là hiện hữu. Họ thường lo lắng rằng ai đó sẽ xuất hiện trong các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Chai cũng lo lắng rằng những người tham gia điều tra dân số sẽ chuyển thông tin chi tiết liên lạc của họ cho chính quyền. Hai vợ chồng hy vọng một ngày nào đó họ có thể “tha thứ” bằng cách nới lỏng các biện pháp ngừa thai. Một phụ nữ thông qua khẩu hiệu kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Sixthtone.

Ngày càng nhiều chuyên gia và quan chức kêu gọi nới lỏng các biện pháp kiểm soát đối với hai đứa trẻ, tin rằng điều này sẽ giúp kích thích sự giảm tỷ lệ sinh của đất nước. Năm 2018, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã đệ trình đề xuất bãi bỏ hạn chế sinh đẻ. Một số chính quyền địa phương đã thực hiện các bước của riêng mình để xóa bỏ kế hoạch hóa gia đình. Ví dụ, ít nhất 9 tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước dỡ bỏ giới hạn sinh đối với nhân viên để sinh con thứ ba.

Ở Bắc Kinh, các quy định vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, việc nhận thức trở nên thoải mái hơn. Công ty Chai phát hiện cô có thai lại yêu cầu cô cung cấp thông tin chi tiết về hộ khẩu. Chai rượu theo sát vì sợ rằng đây là bước khởi đầu của quá trình kỷ luật. Nhưng trên thực tế, không ai nói thêm về trường hợp của anh ta. Cô nói: “Tôi nghĩ họ đang làm việc, đề phòng ai đó hỏi gia đình tôi từ chính phủ.” Đối với Diesel, hãy theo dõi bọn trẻ. Giống như hầu hết các công ty đại chúng, công ty của cô ấy có văn phòng kế hoạch hóa gia đình riêng, nhưng nó đang bị thu hẹp. Một nhân viên phòng kế hoạch cho biết Chai là trường hợp đầu tiên sinh con thứ ba. Ít người có kế hoạch sinh con thứ ba. Sau khi Chai đăng ký cho con mình, Chai nhận được cuộc gọi từ chính quyền lân cận yêu cầu cô xác nhận tình trạng của đứa con thứ ba. Một lần nữa, không có gì xảy ra sau cuộc trò chuyện này. Theo luật, các thành viên gia đình của Chai có thể bị phạt tới 100.000 nhân dân tệ trong thành phố. Tuy nhiên, cô không bị phạt. Chai nói: “Tôi nghĩ họ đã bỏ qua vấn đề này. Ở các thành phố lớn ở Trung Quốc, họ muốn có con thứ hai chứ chưa nói đến con thứ ba. Con số này rất thấp.” Ông Chai lo lắng về các quan chức kế hoạch hóa gia đình cấp cao hoặc chồng. Ông chủ sẽ biết bí mật gia đình của cô ấy. Nếu cuộc điều tra suôn sẻ, gia đình anh ta sẽ hoàn toàn không bị trừng phạt.

Tuy nhiên, những gia đình sinh con thứ ba khác lại không may mắn như vậy. Wang Feng và vợ là cư dân thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, sinh con thứ ba vào tháng 1/2018 và cho rằng mình tránh được tiền phạt do không rõ danh tính. Nhưng vào tháng 5 năm nay, tài khoản ngân hàng của Wang bất ngờ bị đóng băng, và chính quyền địa phương yêu cầu Wang phải trả 320.000 nhân dân tệ (1,1 tỷ USD) tiền “bảo dưỡng xã hội” để có ba đứa con. Cô ấy nói: “Chúng tôi ban đầu muốn mức phạt, nhưng nó quá cao.”

Đối với gia đình Wang, hình phạt này là “tàn nhẫn”. Một gia đình bảy người, trong đó có hai người già và ba trẻ em, cùng hai người già sống với mức lương hàng tháng là 10.000 nhân dân tệ (34 triệu đồng).Truyền thông địa phương và giới chức địa phương cho biết gia đình có thể trả góp trong vòng ba năm. Tuy nhiên, họ từ chối miễn tiền phạt hoặc đóng băng tài khoản ngân hàng. “Vấn đề vẫn chưa được giải quyết”, Wang thở dài. Một quan chức cho biết: “Đây là mức phạt lớn kể từ năm 2018. Đây không phải là quyết định mà một quận có thể đưa ra. Đây là luật quốc gia.” Các quan chức ở quận Hoàng Phố và Thiên Hà của trung tâm thành phố Quảng Châu cũng xác nhận rằng họ vẫn đang Tốt cho đứa con thứ ba. Kế hoạch hóa gia đình. Trong hầu hết các trường hợp, tòa án phán quyết rằng chính quyền địa phương thắng kiện. Đất nước mạnh mẽ. Có nơi giảm biên chế Phòng Kế hoạch hóa gia đình hoặc đổi tên thành “Văn phòng Dân số và Phát triển gia đình”. Liang Jianzhang (chuyển ngữ), giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, kiên quyết ủng hộ việc bỏ hình phạt đối với các gia đình có nhiều hơn hai con. Đối với ông, trừng phạt các cặp vợ chồng sinh con thứ ba khi tỷ lệ sinh giảm xuống là phản tác dụng và đe dọa tương lai kinh tế lâu dài của Trung Quốc. Thiết lập văn phòng. Sự thay đổi này sẽ cho phép Trung Quốc tránh được mức phí cao. Các nhà nghiên cứu ở Bắc Kinh ước tính rằng từ năm 1997 đến năm 2012, chi tiêu cho kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc đã vượt quá 800 tỷ nhân dân tệ, phần lớn được sử dụng cho chi phí hành chính và khuyến khích. Để gia đình tuân theo các quy tắc.

Cho đến nay, số phận của một gia đình ba người ở Trung Quốc vẫn không thể đoán trước được.

Bao Renen (theo Sixthtone)

Leave a Reply

Your email address will not be published.