Nhiều cặp vợ chồng ở Hong Kong chọn cuộc sống “không con”.

Home / Tổ ấm / Nhiều cặp vợ chồng ở Hong Kong chọn cuộc sống “không con”.

Lối sống DINK (thu nhập kép, không con cái) du nhập vào châu Á vào những năm 1980 và được sử dụng để mô tả một số cặp vợ chồng chọn tập trung vào “cuộc sống riêng của họ” mà không có con. Những cặp vợ chồng này không dành thời gian và tiền bạc cho thế hệ tiếp theo, mà dành sức lực cho bản thân và những chú chó mèo của họ. Hàng tháng, họ không chi tiền nuôi con mà dành tiền cho sinh hoạt cá nhân và chăm sóc thú cưng. Nhiều tờ báo đăng tải hình ảnh cặp đôi cho chó vào nôi và đẩy đi siêu thị. Vợ chồng Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh. Ảnh: IG

Theo một cuộc khảo sát năm 2017 do Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Hồng Kông thực hiện, khoảng 28,4% số người được hỏi cho rằng số con lý tưởng là 0, điều này cho thấy tỷ lệ các cặp vợ chồng trẻ tự nguyện lựa chọn không sinh con là 0. Khoảng 40,4% số người được hỏi cho rằng mức sinh lý tưởng là 1, trong khi chỉ 29,4% số người được hỏi cho rằng mức sinh lý tưởng là 2.

Cho đến nay, trong nhiều thập kỷ, thế hệ đầu tiên của DINK ở Hồng Kông đã ở tuổi trung niên. Một số cặp đôi dư dả về tài chính đã tận dụng cơ hội của tuổi già để cùng nhau đi du lịch và hoàn toàn hài lòng với quyết định cổ hủ này.

Trong DINK lifestyle, cặp đôi nổi tiếng nhất Hong Kong là nghệ sĩ Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh. Kết hôn và xác định không có con, hai nghệ sĩ nổi tiếng hiện đang sống cuộc sống “bán thân” tự do: mỗi người đều có công việc bận rộn, ở chung nhà nhưng cạnh tranh nhau. Lâu lâu mình gặp nhau.

Cả hai đều nói rằng cuộc sống hiện tại khiến họ cảm thấy thoải mái và không hối tiếc khi chưa có con. Trong nhà họ nuôi chó mèo làm thú cưng. Trong một cuộc phỏng vấn trên trang tin tức, nam diễn viên Lương Triều Vỹ nói về các con của mình: “Mẹ, chị, vợ, tôi chăm sóc ba đứa con này là đủ rồi, tôi không lo được một đứa. Vợ tôi có chuyện gì mà tôi không thể yên tâm.” Con chó trong nhà sắp chết và tôi luôn buồn. Một đứa trẻ chào đời. Thật không may, tôi sống thế nào? -Một cặp vợ chồng diễn viên Mông Gia Tuệ và Trịnh Y Kiện là lựa chọn lối sống khác của DINK. Họ đối xử với trẻ em Quan điểm của anh rất rõ ràng: “Một số người muốn có con, nhưng tôi nghĩ là tôi không. Chúng tôi trò chuyện với nhau. Nguyên nhân là do môi trường bây giờ không sạch. “Trẻ em cần học bao nhiêu khi chúng được sinh ra. Chúng tôi đang trò chuyện với một vài đứa trẻ nhưng thấy chúng không hạnh phúc”. Nữ diễn viên Mông Gia Tuệ, kết hôn năm 2013, khẳng định vợ chồng cô đã thống nhất cả đời về việc không sinh con.

Mặc dù nhiều cặp vợ chồng quyết định không sinh con nhưng cũng không ít ý kiến ​​cho rằng DINK quá ích kỷ. Hầu hết mọi người đều cho rằng đây là lối sống “sống hôm nay không biết ngày mai”. Luồng ý kiến ​​này cho rằng, sinh con là lẽ tự nhiên, mang lại nguồn lao động ổn định cho xã hội, giúp xã hội phát triển … Thống kê cho thấy, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ma Cao và Singapore là những quốc gia có tỷ lệ sinh cao nhất thế giới. Một trong bảy vùng thấp nhất, tuy đều là những người có gốc gác văn hóa Nho giáo nhưng họ rất coi trọng việc để con cháu nối tiếp bao đời.

Trước thực trạng này, tại Trung Quốc, thậm chí nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng nên áp dụng “không đánh thuế trẻ em” đối với các gia đình DINK, vì sau này sẽ có quỹ hỗ trợ xã hội, đặc biệt là đối với những gia đình sinh con thứ hai. Thậm chí, đề xuất này còn làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của dư luận, bởi nhiều người cho rằng sinh con là lựa chọn cá nhân, xã hội và pháp luật phải tôn trọng.

Thùy Linh (theo UDN và SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.