Mẹ dạy con sống chậm và yêu thương nhiều hơn

Home / Tổ ấm / Mẹ dạy con sống chậm và yêu thương nhiều hơn

Bài viết dưới đây là chia sẻ của chị Hà Phạm, tổng biên tập Tạp chí Đời sống. Tôi có những ý tưởng và cách làm khác nhau để giúp con tôi trở thành một người sống tình cảm: -Trong 7 năm qua, vào giữa tháng 5, nó lại được tổ chức tại trường THPT Thanh Nhàn (Q.Tân Phú, TP.HCM) dành cho người lớn lớp 12. Lễ công nhận, rồi chia tay mái trường. Như mọi lần, tôi sẽ đưa các con đến tham dự, nhìn hàng trăm học sinh cúi đầu, quỳ gối, dâng hoa và bày tỏ lòng biết ơn đến cha mẹ, thầy cô của mình. Tôi tin rằng mình có thể cảm nhận được nét đẹp văn hóa quý giá này. Cậu bé này cuối cùng sẽ tròn 18 tuổi, đó là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời tôi. Ở cấp độ đầu tiên. Cho đến nay, nguyên tắc vẫn còn nguyên vẹn. Không người mẹ nào muốn để cuộc sống bận rộn cuốn trôi những lễ nghi quý giá này ở con mình. Tuy nhiên, ngày nay người lớn chúng ta thường thích quan hệ tình cảm để kiếm lời, cầu xin hoặc “trả nợ”.

Khoảnh khắc tri ân luôn ngọt ngào như những chiếc bánh quy giòn béo ngậy. Để dạy con chậm lại và yêu thương nhiều hơn, tôi thường làm gương. Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam, các mẹ và các em lại mua hoa tổ chức tặng thầy cô, tự tay làm thiệp và chọn một món quà nhỏ đầy lòng biết ơn. Hà nói rằng những khoảnh khắc biết ơn luôn ngọt ngào như những chiếc bánh quy bơ.

Cuộc cách mạng công nghệ giống như một cơn bão làm chúng ta bàng hoàng. Những bức thư điện tử, một vài đoạn hội thoại ngắn, một vài đoạn văn bản … không đủ để truyền tải hết cảm xúc. Đôi khi tôi nhắc nhở con cái: Mẹ con mình đã bao lâu rồi hãy để ông bà, thầy cô hay những người giúp đỡ mình biết mình đã yêu thương mẹ nhiều như thế nào? Con đi nhanh quá, mẹ đi chậm, con giả vờ ngã khiến nó quay lại, rồi nhắc con đi chậm lại vài giây, vì mẹ con bây giờ yếu hơn trước và phải đi nạng như ông bà. Trẻ mới biết đi cũng bị ngã như vậy, và chính cha mẹ là người giúp trẻ dậy. Tôi cho rằng cách cư xử nhẹ nhàng, tế nhị sẽ khiến trẻ bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến những người thân yêu của mình.

Cựu Tổng thống John F. Kennedy cũng từng nói: Chúng ta phải tìm đúng thời điểm để dừng lại và cảm ơn những người đã thay đổi cuộc đời bạn. Thực tế đã chứng minh rằng đạo hiếu là nét đẹp văn hóa không chỉ ở phương Đông mà ở tất cả các quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published.