Bốn sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy con

Home / Tổ ấm / Bốn sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy con

Dạy kèm con cái, nhất là con em học sinh tiểu học là công việc “đau đầu” của nhiều bậc phụ huynh, nhất là sau một ngày làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, việc tư vấn đúng cách cho trẻ là một vấn đề còn nhiều tranh cãi.

– Theo các chuyên gia tâm lý, cần đảm bảo với trẻ học được 3 điểm sau:

Thứ nhất: tạo cho trẻ không gian học tập phù hợp.

Thứ hai: trẻ đã thành thạo trong lớp học Tiếp thu kiến ​​thức đã học và tích cực vận dụng vào bài tập.

— Thứ ba: Cha mẹ đóng vai trò hỗ trợ, tích cực đồng hành cùng con thay vì giải quyết vấn đề cho con. -Nhưng trên thực tế, không phải phụ huynh nào cũng có thể thực hiện thành công vai trò của mình. Có một số lý do để giúp trẻ học.

Hình minh họa: Communalnews .

Sự thiếu quan tâm của phụ huynh

Nhiều phụ huynh bật TV trong khi con đang học ngoài phòng khách và vẫy con. , Háo hức muốn gặp anh một cách sốt ruột. Kéo theo đó là chất lượng học tập của trẻ sa sút vì thấy ai cũng “thư giãn” nên các bạn phải tự học. Một ví dụ khác, nhiều bậc cha mẹ vẫn thích đọc tin tức, lướt mạng xã hội khi dạy con … Lý do là “công việc rất vất vả, tôi chỉ muốn thư giãn.”

Các chuyên gia cho rằng nên cho trẻ yên tĩnh. Nơi học tập, cách xa TV, tránh xa những nơi ồn ào. Bạn đang ngồi trong cùng một phòng, nhưng khi trẻ tập trung làm bài tập, cha mẹ có thể đọc. Khi cha mẹ thể hiện thái độ nghiêm túc và tập trung vào công việc đọc sách, trẻ sẽ siêng năng làm theo.

Cha mẹ ép con học không ngừng Trẻ rất hiếu động, không khó hiểu khi đi học về ngứa chân tay, tóc tai rũ rượi, rồi lại khát nước … vì vậy hãy để trẻ có thời gian nghỉ giữa khóa. nghỉ ngơi. Ví dụ, bạn nên khuyên con học 30 phút, sau đó nghỉ khoảng 10 phút, sau đó mới ngồi vào học. Việc “nghỉ ngơi” ngắn cũng có thể giúp cơ thể trẻ vận động trơn tru và chống buồn ngủ khi học bài. Việc cho con nghỉ học cũng cho thấy phụ huynh hiểu được sự vất vả của nhà trường ở một mức độ nào đó và sẵn sàng chia sẻ với con em mình. Xem liệu nó có bị trục trặc hoặc không khởi động lại được không. Tất nhiên, trẻ ở độ tuổi tiểu học rất hiếu động, đó là điều không thể tránh khỏi. Nhưng việc cha mẹ nói câu này cũng cho thấy họ thiếu niềm tin vào con cái, đề cao vai trò giám thị, vô tình khiến con cái trở nên ỷ lại, chậm hợp tác với cha mẹ. .

Về bản chất, cha mẹ cần quan tâm đến bãi rác của con mình. Đây là điều cha mẹ cần: họ muốn con mình làm bài tập về nhà đúng cách và cư xử tốt, và muốn đảm bảo rằng con họ không bị khát hoặc đói … Đồng thời, trẻ có vốn kiến ​​thức phong phú trên lớp và có thể tự mình giải quyết các công việc được giao sau khi về nhà, mặc dù kết quả tất nhiên có thể đúng, sai, đẹp hay xấu. Việc cha mẹ can thiệp quá nhiều vào bài tập về nhà của con làm giảm tính độc lập và khả năng chủ động làm bài của con, lâu dần hình thành tâm lý khuyến khích con làm bài. Cha mẹ giảng. Vì vậy, việc ngồi bên cạnh, chỉ cho tôi mọi lỗi lầm, mọi phát biểu đều không phải là phương pháp khoa học. Dù vậy vẫn là “quản thúc tại gia”.

Điều này có chính xác không?

Hãy để con tự làm bài theo khả năng của mình, thúc đẩy con tìm cách giải. Sau khi khóa học kết thúc, bạn sẽ giúp con kiểm tra và chỉ ra lỗi sai để con hiểu bản chất của vấn đề mà không lặp lại lỗi tương tự. Khi trẻ gặp khó khăn và cần hỗ trợ, cha mẹ nên đặt một số câu hỏi để khuyến khích sự tìm tòi, khuyến khích sự tò mò, để trẻ tự tìm ra giải pháp phù hợp.

Cha mẹ ép người lớn suy nghĩ theo suy nghĩ của trẻ – đây là sai lầm phổ biến của nhiều bậc cha mẹ. “Tại sao nó không dễ hiểu?”, “Tại sao không luôn luôn làm điều này?” Là những câu nói phổ biến của nhiều phụ huynh.

Đây là một sai lầm: họ áp đặt sự phản chiếu vào tâm trí đứa trẻ. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh còn áp dụng phương pháp của bậc học cao hơn để áp đặt cho bậc tiểu học nhưng con cái lại không được áp dụng phương pháp này. Sự “chênh lệch giai đoạn” này cho phép cha mẹ hiểu một bên, con cái hiểu một bên, điều này khiến mỗi bên đều đau xót. Ngoài ra, khi trẻ chưa hiểu ý, nhiều bậc cha mẹ sẽ quát mắng, la hét, đánh đập, hù dọa trẻ, áp lực tâm lý khiến trẻ suy giảm khả năng tư duy. Chất lượng của khóa học không thể được đảm bảo. Khi bố mẹ ngồi bên cạnh dạy mà không dám hỏi những câu mình chưa hiểu, trẻ cũng sẽ cảm thấy sợ hãi khi học cùngĐây chắc chắn không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Nếu bạn đang làm việc chăm chỉ, hãy nhớ rằng con bạn cũng có một ngày học mệt mỏi ở trường. Do đó, thay vì tạo thêm áp lực cho trẻ, tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu bằng sự đồng cảm. Khi các em gặp khó khăn khi giải bài tập về nhà, các em nên dành một ít thời gian học cách giải theo trình độ của bản thân, sau đó vận dụng để dạy các em tốt hơn.

Tuy Lynn (theo Sina, Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published.