Nhiều cặp vợ chồng ở Hong Kong chọn cuộc sống “không con”.

Home / Tổ ấm / Nhiều cặp vợ chồng ở Hong Kong chọn cuộc sống “không con”.

Lối sống DINK (thu nhập kép, không con cái) du nhập vào châu Á vào những năm 1980 và được sử dụng để mô tả một số cặp vợ chồng chọn tập trung vào việc “sinh ra không có con”. Những cặp vợ chồng này không dành thời gian và tiền bạc cho thế hệ tiếp theo, mà dành sức lực cho bản thân và những chú chó mèo của họ. Hàng tháng, anh chị không chi tiền nuôi con mà dành tiền sinh hoạt cá nhân và chăm sóc thú cưng. Nhiều tờ báo đăng tải hình ảnh cặp đôi cho chó vào nôi rồi đẩy đi siêu thị. Vợ chồng Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh. Ảnh: IG

Theo một cuộc khảo sát năm 2017 do Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Hồng Kông thực hiện, khoảng 28,4% số người được hỏi cho rằng số con lý tưởng là 0, điều này cho thấy tỷ lệ các cặp vợ chồng trẻ tự nguyện lựa chọn không sinh con là 0. Khoảng 40,4% số người được hỏi cho rằng mức sinh lý tưởng là 1, trong khi chỉ có 29,4% số người được hỏi cho rằng mức sinh lý tưởng là 2.

Cho đến nay, trong nhiều thập kỷ, thế hệ đầu tiên của DINK ở Hồng Kông đã ở tuổi trung niên. Một số cặp đôi có điều kiện tài chính rất tốt dùng tuổi già để đi du lịch và hoàn toàn hài lòng với quyết định cũ.

Phong cách sống của nghệ sĩ DINK là cặp vợ chồng nổi tiếng ở Hong Kong. Vợ chồng nghệ sĩ Lương Triều Vỹ và Lữ Gia Lâm đã kết hôn và quyết tâm không có con. Hai nghệ sĩ nổi tiếng hiện sống cuộc sống tự do “bán thân”: ai cũng có Sở hữu công việc bận rộn, ở chung nhà, nhưng lại cạnh tranh lẫn nhau. Lâu lâu mình gặp nhau.

Cả hai đều nói rằng cuộc sống hiện tại khiến họ cảm thấy thoải mái và họ không hối tiếc về việc không có con. Họ nuôi chó mèo như thú cưng ở nhà. Trong một cuộc phỏng vấn, nam diễn viên Lương Triều Vỹ nói về các con của mình: “Mẹ, chị, vợ, tôi chăm sóc ba đứa con này là đủ rồi, tôi không thể chăm một đứa trẻ khác. Vợ tôi có một vấn đề nhỏ, Tôi không thể nghỉ ngơi. Con chó trong nhà đã chết và tôi rất buồn. Đứa trẻ ra đời, thật không may, tôi phải sống như thế nào? -Một cặp vợ chồng diễn viên Mông Gia Tuệ và Trịnh Y Kiện là một lựa chọn phong cách sống khác cho DINK. Quan điểm của họ về con cái rất rõ ràng: “Một số người muốn có con, nhưng tôi nghĩ là tôi không. Chúng tôi trò chuyện với nhau. Nguyên nhân là do môi trường bây giờ không sạch. “Trẻ em cần học bao nhiêu khi chúng được sinh ra. Chúng tôi đang trò chuyện với một vài đứa trẻ nhưng thấy chúng không hạnh phúc”. Nữ diễn viên Mông Gia Tuệ, kết hôn năm 2013, khẳng định vợ chồng cô đã thống nhất cả đời về việc không sinh con.

Mặc dù nhiều cặp vợ chồng quyết định không sinh con nhưng nhiều người cho rằng DINK quá ích kỷ. Hầu hết mọi người đều cho rằng đây là lối sống “sống hôm nay, không biết ngày mai”. Luồng ý kiến ​​này cho thấy sinh con là lẽ tự nhiên, mang lại nguồn lao động ổn định cho xã hội và giúp xã hội phát triển … Thống kê cho thấy Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ma Cao và Singapore Là một trong bảy vùng có tỷ lệ sinh thấp nhất, tuy có nguồn gốc văn hóa Nho giáo nhưng rất coi trọng việc giữ gìn con cái trong gia đình từ bao đời nay.

Trước tình hình đó, ở Trung Quốc, thậm chí nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nên áp dụng “thuế không con” đối với các gia đình DINK, vì sau này sẽ có quỹ hỗ trợ xã hội, nhất là những gia đình sinh con thứ hai. Thậm chí, đề xuất này còn làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của dư luận, bởi nhiều người cho rằng sinh con là lựa chọn cá nhân, xã hội và pháp luật phải tôn trọng.

Thùy Linh (theo UDN và SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.