Nhiều cặp vợ chồng ở Hong Kong chọn cuộc sống “không con”.

Home / Tổ ấm / Nhiều cặp vợ chồng ở Hong Kong chọn cuộc sống “không con”.

Lối sống DINK (thu nhập kép, không con cái) du nhập vào châu Á vào những năm 1980 để mô tả một số cặp vợ chồng chọn tập trung vào “cuộc sống” không có con. Những cặp vợ chồng này không dành thời gian và tiền bạc cho thế hệ tiếp theo, mà dành sức lực cho bản thân và những chú chó mèo của họ. Hàng tháng, họ không chi tiền nuôi con mà dành tiền cho sinh hoạt cá nhân và chăm sóc thú cưng. Nhiều tờ báo đăng tải hình ảnh cặp đôi cho chó vào nôi và đẩy đi siêu thị. Vợ chồng Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh. Ảnh: IG

Theo một cuộc khảo sát năm 2017 do Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Hồng Kông thực hiện, khoảng 28,4% số người được hỏi cho rằng số con lý tưởng là 0, điều này cho thấy tỷ lệ các cặp vợ chồng trẻ tự nguyện lựa chọn không sinh con là 0. Khoảng 40,4% số người được hỏi cho rằng mức sinh lý tưởng là 1, trong khi chỉ có 29,4% số người được hỏi cho rằng mức sinh lý tưởng là 2.

Cho đến nay, trong nhiều thập kỷ, thế hệ trung niên đầu tiên của DINK ở Hồng Kông. Một số cặp đôi dư dả về tài chính đã tận dụng cơ hội của tuổi già để cùng nhau đi du lịch và hoàn toàn hài lòng với quyết định cổ hủ này.

Trong DINK lifestyle, cặp đôi nổi tiếng nhất Hong Kong là nghệ sĩ Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh. Kết hôn và xác định không có con, hai nghệ sĩ nổi tiếng hiện sống cuộc sống “bán thân” tự do: mỗi người đều có công việc bận rộn, ở chung nhà nhưng lại cạnh tranh nhau. Lâu lâu mình gặp nhau.

Cả hai đều cho biết cuộc sống hiện tại khiến họ cảm thấy thoải mái và không hối tiếc khi chưa có con. Họ nuôi chó mèo như thú cưng ở nhà. Trong một cuộc phỏng vấn, nam diễn viên Lương Triều Vỹ nói về các con của mình: “Mẹ, chị, vợ, tôi sẽ chăm sóc cả ba đứa con. Thế này là đủ rồi, tôi không lo được một đứa. Vợ tôi có chuyện gì mà tôi không thể nghỉ được”. Có điều gì đó. Con chó trong nhà đang chết và tôi luôn buồn. Một đứa trẻ ra đời. Thật không may, tôi sống thế nào? -Một cặp vợ chồng diễn viên Mông Gia Tuệ và Trịnh Y Kiện là một lựa chọn phong cách sống khác của DINK. Họ đúng Tầm nhìn về việc có con là rất rõ ràng: “Một số người muốn có con, nhưng tôi nghĩ rằng tôi không. Chúng tôi trò chuyện với nhau. Nguyên nhân là do hiện nay môi trường không còn trong sạch. “Trẻ em cần học bao nhiêu khi chúng được sinh ra. Chúng tôi đang nói chuyện với một vài đứa trẻ, nhưng chúng tôi thấy rằng chúng không hạnh phúc.”

Mặc dù nhiều cặp vợ chồng quyết định không sinh con nhưng cũng không ít ý kiến ​​cho rằng DINK quá ích kỷ. Hầu hết mọi người tin rằng “hôm nay, không phải ngày mai” là một cách sống. Luồng ý kiến ​​này cho rằng, sinh con là bẩm sinh mang lại nguồn lao động ổn định cho xã hội và giúp xã hội phát triển … Thống kê cho thấy, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ma Cao và Singapore là những quốc gia có tỷ lệ sinh cao nhất thế giới Một trong bảy vùng thấp nhất, tuy đều là người có gốc gác văn hóa Nho giáo nhưng họ rất coi trọng việc giữ gìn con cái trong gia đình từ bao đời nay.

Trước thực trạng này, ở Trung Quốc, thậm chí nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng nên áp dụng “không đánh thuế trẻ em” đối với các gia đình DINK, vì sau này sẽ có quỹ hỗ trợ xã hội, đặc biệt là những gia đình sinh con thứ hai. Thậm chí, đề xuất này còn làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của dư luận, bởi nhiều người cho rằng sinh con là lựa chọn cá nhân, xã hội và pháp luật phải tôn trọng.

Thùy Linh (theo UDN và SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.