Chàng trai 24 tuổi tự tay xây dựng trang trại hoa hồng

Home / Tổ ấm / Chàng trai 24 tuổi tự tay xây dựng trang trại hoa hồng

Khi mặt trời vừa mọc, Tan Fulou mặc chiếc áo khoác và đội mũ màu bạc đi về phía khu vườn trước nhà. Chàng trai sinh năm 1996 tìm đến những bụi hồng, tỉa những bông sắp tàn để ra nụ mới rồi ngắt một chùm hoa mới nở còn ướt sương đêm, đề phòng trường hợp khẩn cấp.

“Tôi không muốn đến cuối đời. Tôi chỉ đến một nơi bình yên. Tôi vẫn thực hiện ước mơ của mình.” Anh nhớ lại.

Fu cho biết khu đất rộng 2.000m2, cách đây 2 năm anh mua lại, hơn 2.000 gốc hồng ngoại được trồng trên một ngọn đồi ở thị trấn Hongxi, thị trấn Trang, tỉnh Trang. Năm trước khi gây sốt, một ngày, chàng trai này kiếm được 20-30 triệu đô la Mỹ nhờ bán hạt giống.

Sàn Tham Phủ hiện có diện tích 2.000m2 với hơn 2.000 gốc hồng ngoại. Ảnh: Do nhân vật cung cấp.

Ở tuổi 24, chàng trai này không bị cuộc sống thị thành cuốn hút như bao bạn bè. Suốt ngày đầu Phú trùm những chiếc áo, mũ cũ kỹ, khi ngóc đầu lên thì nó trở thành đối tượng bắt cóc, xoài, rau … như một “nông dân” thực thụ.

“Mình ơi, nhà mình nghèo lắm nên mình bỏ học từ năm lớp 9 và bám đất từ ​​đó đến nay”. 9 năm trước, anh trai của Phú (trụ cột của gia đình) bị tai nạn giao thông qua đời. Giờ đây, gia đình túng thiếu này lại càng thêm rối ren, dù được mẹ khuyên can nhưng Phú vẫn nghỉ học để đi làm. Không có bằng cấp, anh đi buôn mít. Làm việc liên tục 12h được trả 100.000 đồng. Khi có lương, Phú đưa hết cho mẹ nuôi, chỉ để lại tiền mua quần áo mới đón Tết. —— “Sự nghiệp kinh doanh” của cậu bé lớp 9 bắt đầu từ nhu cầu làm việc không công. Lan địa phương. Mỗi lần dọn vườn, gia chủ lại phải đền cho chậu lan bị hỏng. Với những kiến ​​thức đã học, anh có thể tìm hiểu thêm về chăn nuôi trên mạng. Sau hai năm nuôi trồng và nghiên cứu, lứa hoa phong lan đầu tiên đã tái sinh với những bông hoa lạ. Những cây lan tưởng chừng như vứt đi nay lại trở thành nguồn thu nhập quan trọng của cả gia đình: vài tháng sau, thu nhập của anh Phú lên tới 5 – 6 triệu. Số tiền lãi được tái đầu tư để mua các giống lan mới. Năm 17 tuổi, thu nhập từ nghề trồng lan ổn định, Fu quyết chí làm ăn lớn, anh mua tre về làm giàn rộng 50m2 trước hiên nhà, treo hàng trăm chậu lan rồi bán dần. Giảm 9-10 triệu. -Xuất phát điểm trở thành “Boss of Roses” tình cờ đến với các bạn trẻ. Đầu năm 2017, người anh họ nhờ chăm sóc mảnh vườn rộng 5000m2 gần nhà và tặng cây hồng ngoại My Heart (hoa hồng ngoại nhập từ Nhật Bản). Anh chải hoa và đi đến khu vườn mới. Vài tháng sau, những bông hoa màu hồng trắng lại nở ra với những cánh kép, to và toàn thân. Nhìn lại thành công của vườn lan, mọi người nghĩ ra ý tưởng kinh doanh hoa hồng. Thử nghĩ xem, Phú đã tiêu hết tiền vào những cây giống bình dân.

Đây cũng là lần đầu tiên rơi xuống từ lầu cao của Thẩm Phù. Trảng Bom có ​​khí hậu khô nóng không thuận lợi cho sự phát triển của hoa. Dù đã tìm hiểu kỹ thuật và cách chăm sóc nhau nhưng nhiều cây vẫn mang về một vài bông nhỏ, hoa nhợt nhạt, thường bị bệnh. Số lượng lớn cây nhập khẩu đầu tiên đã chết với chi phí gần 20 triệu đô la Mỹ – một số tiền thực sự đối với ông vào thời điểm đó. Ngày nắng 40 độ, mặt mày rám nắng nhưng chị Phú vẫn “chôn chân” ở vườn. Trả lại từng cánh hoa mỗi ngày để kiểm tra, đánh giá tình trạng hiện tại và sau đó “kê đơn” khi cần thiết. Phú ông mỗi tối đều đi về muộn, miễn cưỡng thay quần áo, mới buông xuống giường đi ngủ.

– Thấy con vất vả, mẹ và dì là bà Vũ Thị Nga, 57 tuổi, đề nghị bỏ ruộng vườn lên thành phố làm thuê. “Nhưng anh ấy nói thất bại sẽ bắt đầu lại. Chà, tôi rất nhiệt tình nên mẹ tôi nên ủng hộ.” Cô nói. Sau một vài tháng, hoa hồng không bị sâu bệnh và những bông hoa sẫm màu và sặc sỡ sẽ nở khi cần thiết. Sự giàu có bắt đầu lan rộng. Anh nhớ lại: “Tôi đã ngây ngất cho đến khi bông hoa đầu tiên nở.” Sau khi gieo và nhân giống, anh rao bán trên mạng. Những bông hoa đẹp khoe sắc, được hướng dẫn chi tiết không che khuất ngọn ngành nên lượng người mua ngày càng đông. Căn phòng xoay giúp cây cối trong vườn phát triển.

Tàng Hắm Phú hàng ngày đến vườn ươm, nhổ cỏ, hòa mình vào đời sống hoa lá, cỏ cây. Ảnh: Nhân vật cung cấp .

Khách đông, không làm hết việc nên chị thuê thêm nhân công, nhưng vài ngày sau họ kêu công việc vất vả và xin nghỉ. Hai năm qua, anh đã chăm sóc hơn 2.000 gốc hồng, đóng gói chuyển cây cho người khác.ách. Trong cơn sốt hồng ngoại, điện thoại của Phú luôn trong tình trạng nhiệt độ cao, nhắn tin không trả lời nhanh. Cây được bán không chỉ giới hạn ở tỉnh Đồng Nai mà các tỉnh, thành khác cũng tin tưởng.

– Sau một số giao dịch, một năm sau, tôi có đủ tiền để mua mảnh đất 2000m2 trước nhà của người anh họ. Khu vườn chuyển tất cả các cây đến đó. Khi lần đầu tiên sở hữu mảnh đất của riêng mình vào năm 22 tuổi, anh đi dạo khắp khu vườn, phác thảo trong đầu nơi tìm hoa hồng và nơi trồng cây ăn quả. Trong khu vườn mới, anh Phú cũng tự tay đào một cái ao để thả cá, đồng thời trồng các loại hoa khác như hoa đồng tiền, đậu biếc sau khi tu sửa. Ngày nay, ngoài hoa hồng, các loại cây ăn quả và rau được chăm bón trong vườn, giống như một gia đình chủ nhà trên núi. Làm giàu chính đáng là tấm gương vượt khó vươn lên làm kinh tế không chỉ của xã mà còn của cả tỉnh Đồng Nai. Anh ấy nói: “Công việc khó khăn làm cho tôi giàu có ở một quê hương như Phúc Châu là rất đáng quý.”

Mặc dù có thể kiếm được tiền nhưng cô ấy vẫn tiết kiệm và mặc áo cũ và quần áo của mình mỗi ngày. Mũ đất: “Những điều này khiến tôi cảm thấy thoải mái và hạnh phúc.” Anh cho biết, hoa hồng không chỉ mang lại thu nhập mà còn mang đến cho con người cảm giác bình yên mỗi ngày.

Ngoài trồng hoa hồng, Thẩm Phú còn trồng rất nhiều hoa hồng. Các loại hoa khác được sử dụng cho mục đích thương mại. Ảnh: Nhà cung cấp.

Đầu năm 2019, khi dịch Covid-19 bùng phát, công việc kinh doanh đình trệ trong nhiều tháng và hầu như không có doanh thu, nhưng Phú không quá lo lắng. Anh cho biết, từ khi còn nhỏ, cuộc sống khó khăn, chứng kiến ​​nhiều cuộc cãi vã, mâu thuẫn gia đình nên bây giờ anh mới được yên ổn. Ươm mầm, làm cỏ, xới đất, hòa mình vào cuộc sống của cỏ cây hoa lá… Cuối tuần, anh chiêu đãi bạn bè, người thân bằng những món ngon địa phương.

“Tôi sống cuộc sống của tôi.”, Chàng trai 24 tuổi nói

Leave a Reply

Your email address will not be published.