Bốn sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy con

Home / Tổ ấm / Bốn sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy con

Dạy kèm con cái, nhất là con em học sinh tiểu học là công việc “đau đầu” của nhiều bậc phụ huynh, nhất là sau một ngày làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, việc tư vấn đúng cách cho trẻ là một vấn đề còn nhiều tranh cãi.

– Theo các chuyên gia tâm lý, khi học cùng trẻ phải đảm bảo 3 điểm sau: — Thứ nhất: tạo cho trẻ không gian học tập thích hợp – Thứ hai: trẻ đã thành thạo Các kiến ​​thức đã học trên lớp và tích cực vận dụng vào bài tập. Cha mẹ hãy đóng vai trò là người hỗ trợ và tích cực đồng hành cùng con thay vì là “người giải quyết vấn đề” của trẻ.

Nhưng trên thực tế, không phải cha mẹ nào cũng có thể thực hiện thành công vai trò của mình. Có một số lý do tại sao mọi người giúp trẻ em học.

Hình minh họa: Communalnews .

Sự thiếu quan tâm của phụ huynh

Nhiều phụ huynh bật TV trong khi con đang học ngoài phòng khách và vẫy con. , Háo hức muốn gặp anh một cách sốt ruột. Kết quả là chất lượng học tập của các em giảm sút vì thấy ai cũng “thư giãn” nên các em phải tự học. Một ví dụ khác là nhiều bậc cha mẹ vẫn thích đọc tin tức, lướt mạng xã hội khi dạy con … vì họ “làm việc chăm chỉ và chỉ muốn thư giãn”. – Theo các chuyên gia, nên cho trẻ học ở một nơi yên tĩnh, tránh xa TV, tránh xa những nơi ồn ào. Bạn đang ngồi trong cùng một phòng, nhưng khi trẻ tập trung vào bài tập về nhà, cha mẹ có thể đọc. Khi bố mẹ thể hiện thái độ nghiêm túc và tập trung đọc sách thì trẻ cũng sẽ tập trung theo.

Cha mẹ ép con học không ngừng Trẻ con rất hiếu động, việc ngồi học ở trường mà con ngứa ngáy chân tay, đầu tóc, rồi khát nước thì không có gì khó hiểu. Nghỉ giữa chừng. Ví dụ, bạn nên khuyên con học 30 phút, sau đó nghỉ khoảng 10 phút, sau đó mới ngồi vào học. “Nghỉ ngơi” ngắn cũng có thể giúp cơ thể trẻ vận động trơn tru và ngăn chặn cơn buồn ngủ trong quá trình học. Kỳ nghỉ cũng cho các em thấy rằng phụ huynh hiểu được công việc khó khăn của nhà trường ở một mức độ nào đó và sẵn sàng chia sẻ với con cái.

Cha mẹ chăm sóc con cái

Nhiều cha mẹ phàn nàn rằng họ đã làm sai, hoặc làm sai nhiều lần. “Đóng vai người giám sát, vô thức khiến trẻ phụ thuộc và chậm hợp tác với cha mẹ .. Về bản chất, cha mẹ phải chăm sóc bãi rác của con cái. Đây là điều cha mẹ cần: Tôi hy vọng con mình thích hợp Làm bài cẩn thận và thực hiện tốt, không bị khát, không đói …. Trẻ có nhiều kiến ​​thức trên lớp và có thể tự giải quyết các công việc được giao sau khi về nhà, mặc dù kết quả tất nhiên có thể đúng, sai, đẹp hay xấu. Sự can thiệp quá mức vào tình trạng của cha mẹ vào việc làm bài tập của trẻ làm giảm tính độc lập của trẻ, giảm khả năng chủ động làm bài của trẻ và dần dần thay đổi tư duy khuyến khích trẻ làm bài của cha mẹ. Cha mẹ bênh vực. Vì vậy, hãy ngồi xuống Bên cạnh, chỉ cho con mọi lỗi lầm, mọi phát ngôn không phải là cách làm khoa học, dù vậy vẫn là “quản thúc”.

Điều này có đúng không?

Cho con học theo Khả năng làm bài tập về nhà thôi thúc tôi tìm ra cách giải quyết, sau khóa học bạn sẽ giúp con kiểm tra và chỉ ra lỗi sai để con hiểu bản chất của vấn đề mà không lặp lại lỗi tương tự khi con mắc phải. Khi gặp khó khăn và cần sự hỗ trợ, cha mẹ nên đặt một số câu hỏi để khuyến khích sự tìm tòi, khuyến khích sự tò mò và để trẻ tự tìm ra giải pháp phù hợp.

Cha mẹ ép người lớn xem xét suy nghĩ của con cái – đây là một sai lầm phổ biến Nhiều bậc cha mẹ “Tại sao nó không dễ hiểu như vậy? ”,“ Sao mãi không làm được? “Là câu nói phổ biến của nhiều bậc phụ huynh.

Đây là một sai lầm: Họ áp đặt suy nghĩ của con mình lên suy nghĩ của con mình. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh đã áp dụng các phương pháp giáo dục cao hơn để áp dụng ở cấp tiểu học nhưng trẻ không thể sử dụng. Phương pháp này. “Sự khác biệt về giai đoạn” này cho phép cha mẹ hiểu một đằng, con cái hiểu một nẻo, điều này khiến mỗi bài học trở nên cực đoan cho cả hai bên. Ngoài ra, khi trẻ không hiểu ý nghĩa của chúng, nhiều Cha mẹ la mắng, la hét, đánh đập, hù dọa trẻ khiến trẻ bị áp lực tâm lý, mất khả năng rèn luyện tư duy, chất lượng khóa học không thể đảm bảo, khi bố mẹ ngồi bên cạnh giảng dạy mà không dám hỏi những câu họ chưa hiểu thì trẻ cũng sẽ Cảm thấy sợ hãi khi học cùng con bạnĐây chắc chắn không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Nếu bạn đang làm việc chăm chỉ, hãy nhớ rằng con bạn cũng mệt mỏi khi đi học. Do đó, thay vì tạo thêm áp lực cho trẻ, tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu bằng sự đồng cảm. Khi trẻ gặp khó khăn trong việc giải bài tập, nên dành một ít thời gian để tìm hiểu cách giải theo trình độ của trẻ, sau đó vận dụng để dạy trẻ tốt hơn. -Thúy Linh (Theo Sina, Sohu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.