Tôi rất vui vì mình không phải làm bác sĩ miễn cưỡng nữa

Home / Tổ ấm / Tôi rất vui vì mình không phải làm bác sĩ miễn cưỡng nữa

Bài viết dưới đây là chia sẻ của anh Phạm Đức, một nhà thiết kế 30 tuổi của một công ty truyền thông ở thành phố Badin, Hà Nội:

Tháng 7 cách đây 12 năm, tôi đã trải qua giai đoạn này. Cả nhà đang hồi hộp theo dõi kỳ thi đại học. Kết quả năm đó khiến bố mẹ tôi nở mày nở mặt: Tôi đỗ đại học Y. Nhưng tôi không vui lắm. Tôi thích hội họa và muốn tham gia vào hội họa. Nhưng trong mắt bố mẹ tôi, vẽ tranh chỉ là một thú vui phù phiếm, không thể giúp tôi có cuộc sống sung túc và được xã hội tôn trọng. Trong thời gian này, tôi học toán rất tốt, học sinh và phụ huynh làm việc nhiều người trong bệnh viện, và sau đó tôi dễ dàng xin vào các đơn vị này. Vì vậy, bố mẹ em đã từ chối nguyện vọng thi vào trường năng khiếu của em.

Lúc đó, tôi nghe lời bố mẹ “truyền dạy” nên dần từ bỏ đam mê hội họa mà tập trung vào việc học. Động viên khích lệ tôi theo đuổi nghề cao quý, sẽ cứu được nhiều người và được xã hội trân trọng. Tuy nhiên, trong suốt những năm đi học, tôi luôn cảm thấy việc học của mình rất vất vả và mệt mỏi. Vật lộn trong đau đớn ngày đêm.

Được hoàn thành công việc yêu thích khiến anh Đức cảm thấy cuộc sống của mình dễ dàng và ý nghĩa hơn. Nhiếp ảnh: Linh Lee .—— Đã 6 năm trôi qua. Sau khi học xong, tôi bước vào một nơi thích hợp cho cha mẹ tôi sống. So với nhiều bạn cùng lớp, lý lịch của tôi có vẻ rất tốt đối với tôi. Nhưng sau giờ làm việc, tôi cảm thấy mình không phù hợp với công việc này. Tôi không quan tâm đến việc trở thành một chuyên gia, mỗi khi tiếp xúc với bệnh nhân và gia đình của họ, tôi càng cảm thấy căng thẳng, ức chế và nhiều khi muốn bùng nổ. Chỉ sau vài tháng làm việc, tôi vẫn có ý tưởng bỏ thuốc lá.

Tôi làm việc quá mệt mỏi nên hầu như không có thời gian để chạm vào cọ vẽ. Công việc mệt mỏi, không biết chia sẻ cùng ai ở nhà, tôi trở về nhà như hình với bóng, lòng vẫn đầy uất hận.

Tôi mới làm bác sĩ được một năm, nên tôi quyết định từ chức. Khi biết tin này, các bậc phụ huynh đã rất sốc và tức giận. Gia đình tôi yêu cầu tôi trở lại làm việc, nếu không cô ấy sẽ bỏ cuộc. Suốt một tháng trời, tôi nhốt mình trong nhà, nhiều khi đứng ngoài ban công chỉ muốn lao vào. Khi đó, một người bạn thân của mẹ tôi đến chơi và đề nghị gia đình đưa tôi đi khám vì người đã tự tử bằng con của bà có nhiều điểm giống tôi. Tôi đã gặp một chuyên gia tâm lý và tôi rơi vào tình trạng không còn nghiêm túc và không muốn nói chuyện với họ. Nhưng sau vài lần nhắc nhở, tôi đã đồng ý cầm bút. Họ đã mời một họa sĩ để cùng thảo luận và vẽ tranh. Tôi phấn khích trước lời khen ngợi thiên tài và quyết tâm thi vào trường nghệ thuật.

Bố mẹ tôi lại phản đối tôi. Cả hai người đều nói rằng họ đã đầu tư quá nhiều vào tôi trong những năm qua và không thể chịu đựng được nữa, và họ không muốn tôi trở thành một nghệ sĩ. Lần này, tôi không dễ dàng từ bỏ, nói rằng tất cả những gì tôi cần là sự ủng hộ của bố mẹ và tôi quyết định đọc lại những môn học yêu thích của mình. Tôi sẽ tự lo cho mình bằng mọi giá.

Tôi không muốn, nhưng tôi lo lắng về các chuyên gia. Vì sự ảnh hưởng này, cuối cùng bố mẹ tôi không cho tôi thi vào trường Đại học Mỹ thuật năm đó. Tôi đã thông qua. Tất nhiên, bố mẹ không thể bỏ qua, nhưng chỉ sau hai tháng nhập học, tôi đã kiếm tiền, dạy vẽ cho con, rồi dần dần dấn thân vào nhiều nghề liên quan đến hội họa và tự lo cho bản thân. Mạnh mẽ và mạnh mẽ. Học xong đừng ngủ, ra trường xin việc dễ dàng, bố mẹ không xu dính túi, không phải dựa dẫm vào mối quan hệ nào. Hiện tại công việc của tôi rất tốt. Tôi cũng đã lập gia đình và sống một cuộc sống êm đềm, trái ngược với nỗi sợ hãi trước đây của bố mẹ tôi là “Theo công việc tẻ nhạt, không chăm sóc vợ con chu đáo, gia đình sớm muộn gì cũng rối ren”. Cha mẹ bây giờ có thể nhận được bảo hiểm đầy đủ.

Đây là thời điểm các bạn trẻ đứng trước nhiều lựa chọn về nghề nghiệp tương lai. Tôi không muốn gợi ý rằng bất cứ ai cãi nhau với cha mẹ của họ. Tuy nhiên, hãy lắng nghe tiếng nói của chính mình, hiểu rõ sở thích học và tìm hiểu kỹ về ngành nghề mà mình yêu thích để có lựa chọn phù hợp. Cha mẹ định hướng cho con cái ngoài tình hình thực tế, họ cũng nên chú ý đến mong muốn và khả năng của con mình. Mỗi trải nghiệm sẽ dạy cho chúng ta những bài học nhất định. Nhưng tôi thực sự tiếc rằng tôi đã trải qua 8 năm trong nghề không nên bắt đầu lại.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Phạm Vertu

Leave a Reply

Your email address will not be published.