Có khi nên duyên vợ chồng.

Home / Tổ ấm / Có khi nên duyên vợ chồng.

Ảnh minh họa: Shutterstock .

Trở nên hấp dẫn hơn

Sau khi kết hôn, hai vợ chồng ngày nào cũng phải đối mặt với nhau, thân thể trở nên quen thuộc và trở nên bí ẩn hơn, dần dần không còn hứng thú khám phá. Khoảng cách thúc đẩy sự đổi mới tình cảm và khiến họ trở nên xa lạ với nhau.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý, tất cả các cặp vợ chồng đều nên có không gian riêng tư (không gian vật chất, không gian tinh thần), vì “quen sẽ sinh ra nhàm chán”. Vợ không phải là một tổng thể mà là hai con người tồn tại trong cùng một liên minh, vì vậy, việc cho nhau không gian trong mối quan hệ là điều cần thiết để mọi người giữ vững bản sắc của mình.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Cornell, đôi khi sống ở Đại học Hồng Kông xa người bạn đời dễ lý tưởng hóa bạn đời hơn là những cặp đôi thường xuyên ở bên nhau. Chúng ta thường tưởng tượng rằng họ được hưởng lợi từ điều này và mối quan hệ giữa đôi bên đã trở nên thân thiết hơn vì trong thời gian đoàn tụ, cặp đôi đã tập trung tận dụng từng giây phút họ cần tình yêu thay vì lãng phí thời gian vào việc tranh luận thông minh. Xung đột xảy ra khi các cá nhân cùng chung sống với nhau có thể là “tia lửa” đốt cháy các mối quan hệ. Đặc biệt, khi tức giận những người có xu hướng nhìn nhận vấn đề một cách cảm tính, họ sẽ phóng đại chi tiết, thậm chí phóng đại liên tục, từ đó gây tổn hại cho nửa kia. Vừa gặp nhau vừa cọ xát sẽ gây ra nhiều áp lực không đáng có. Vì vậy, việc tách ra vào thời điểm này sẽ giúp hai người không bị đối phương kích động tình cảm, giúp họ có cơ hội quan sát xung đột và vấn đề của mình một cách bình tĩnh hơn. Từ đó, cả hai có thể tìm ra giải pháp tốt cho vấn đề này.

Theo báo cáo của “Times of India”, ngay cả khi các cặp đôi ở xa không có nhiều thời gian trò chuyện như các cặp liên tiếp, thì sự tương tác của họ ngày càng trở nên tập trung hơn.

Hiểu rõ bản thân hơn

Khoảng cách cho phép cả hai bên có thời gian để kiểm tra lại bản thân mà không bị ảnh hưởng bởi người khác. Bạn sẽ không quá bị ảnh hưởng bởi yếu tố tình cảm, điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về mong muốn của mình. Ly thân cho phép hai bên sống độc lập trong khi thiết lập mối quan hệ xã hội của riêng họ mà không cần dựa vào bất kỳ yếu tố nào.

Đặc biệt đối với những cặp vợ chồng đang gặp khủng hoảng trong hôn nhân, ly thân có thể giúp họ hiểu được mối quan hệ lãng mạn của họ hoặc những thứ khác (tiền bạc, ham muốn tình dục) … Chia tay tạm thời sẽ giúp họ tìm ra cơ sở chính xác cho hôn nhân.

– Tôi cảm thấy đối phương cam kết hơn trong hôn nhân – Trong hôn nhân, sự thân mật và sự đóng góp vô điều kiện của một người đôi khi không tốt như mong đợi của nửa kia. Vì vậy, đôi khi vì không quen biết nhau, khoảng cách xa nhau sẽ giúp họ hiểu hơn về những đóng góp của người bạn đời cho đời sống vợ chồng. Nhờ đó, người này sẽ trân trọng gia đình hơn và ý thức hơn về trách nhiệm giúp đỡ người bạn đời của mình. Ví dụ, chồng không quan tâm vợ sẽ chăm lo từng cái quần, cái tất. Tuy nhiên, khi vợ đi công tác, mọi chuyện càng trở nên phức tạp, anh mới nhận ra rằng, chính người vợ đã âm thầm chăm sóc anh từng ly từng tí trong nhiều năm. Vì vậy, anh rất trân trọng và cảm nhận được vai trò của mình trong cuộc sống.

Thùy Linh (theo báo Timesofindia’s Kknews)

Leave a Reply

Your email address will not be published.