Mẹ 12 tuổi đưa con đi học

Home / Tổ ấm / Mẹ 12 tuổi đưa con đi học

Cơn mưa chiều tháng mười làm ướt đẫm áo mẹ, nhưng mẹ dường như không quan tâm. Từ khi con trai Nguyễn Trần Lệ Hạc lên lớp 1, đến khi lên lớp 1 FPT Aptech, vợ chồng anh chị đều đưa con đến lớp. Cô Nguyệt ở lại trường học đến cuối ngày để chăm con.

Cô Nguyệt nhìn về phía cửa lớp thiếu nhi để bất cứ khi nào có câu “Cô sẽ vào khi cô được yêu cầu hỗ trợ.” Ảnh: Lê Thương .—— 21 năm trước, Trần Thị Nguyệt và Chồng cô sinh một cậu con trai bụ bẫm ở Bình Thạnh. Nhưng căn bệnh bại liệt 6 tháng tuổi đã khiến cậu bé mất khả năng đi lại, chỉ có thể cử động được đôi tay. Vợ chồng chị đã đưa con đi chữa trị nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc nhưng vô ích. Kể từ đó, từ thức ăn, vệ sinh cá nhân đến đi lại, sếu đều nhờ vào mẹ.

Không giống như một cơ thể hầu như không di chuyển, sếu rất ham học hỏi và được khen ngợi về tốc độ của chúng. ‘lí trí. Bố mẹ Hạc và cậu con trai năm tuổi đưa Hạc đến trường nuôi dạy trẻ khuyết tật thuộc Trung tâm Bảo trợ Thị Nghè, TP. Sau khi học xong lớp 5, cô giáo nói: “Con khôn lắm nên cho đi học trường khác.” Vợ chồng chị chuyển con đến trung tâm bảo trợ ở thành phố New York-dạy nghề và tạo việc làm. Vì không có học bạ nên Hạc phải nhập học lại trường tiểu học.

Từ đó, vợ chồng chị chuyển con từ nhà lên quận 7 để đi học. Con hạc ngồi giữa bố mẹ. Bà Nguyệt luồn một tay qua nách đặt lên vai chồng. Tay còn lại cô bóp bụng đứa trẻ. Cả cơ thể Crane đổ gục vào ngực mẹ. Từ nhà đến trường hơn 5 cây số, cô bé không dám di chuyển vì sợ ngã. Có lẽ vì vậy mà bà Nguyệt bị thoái hóa cột sống từ nhiều năm nay.

“Có khi trời mưa bất chợt, nước ngập ống xả của chị, chị bảo phải xuống xe cho khỏi rơi tay xuống để chồng đỡ mỏi. Cả nhà trùm áo mưa nên chị em như chuột lột. Ướt.

Xe dừng ở cổng trường, hai tay bế con, trên vai xách nước uống và cẩu đồ ăn nhẹ. Sau khi con ổn định chỗ ngồi, mẹ ngồi trên ghế đá hoặc hành lang chờ đến giờ ra chơi. Nhiều lúc cô đưa các cháu đi vệ sinh, cho ăn, uống nước, trong trường hợp khẩn cấp nhắn tin cho cháu là cháu chạy luôn

“Trung tâm chúng tôi có rất nhiều học sinh khuyết tật nhưng không phải phụ huynh nào cũng vậy.” Cả hai đều có thể kiên trì như vợ chồng Nguyệt. Tôi nhìn thấy cô ấy đôi khi trên băng ghế và đôi khi thậm chí đi lang thang trong hành lang. Cô giáo Nguyễn Hồng Lê lớp 12 của Hạc nói: “Chờ được chăm sóc con, cả thầy và trò đều cảm kích.” Có con ở tuổi 21 nghĩa là tôi đã ngủ với con bao nhiêu năm rồi. Vợ chồng chị cũng không muốn sinh thêm con, vì muốn chăm sóc cẩu tận tình, đêm ngủ mẹ trồi sụt vì phải chăm con cho đỡ mệt. Từ nhà đến trường, từ nhà đến chợ của chị Nguyệt là nơi phổ biến nhất của chị, cách chị chưa đầy một tiếng đồng hồ, nên có năm mẹ không có bạn bè, đi lại. Năm ngoái, khi chị gái tôi đột ngột qua đời, Nguyệt mới dám về nhà một đêm, đưa tang rồi sáng hôm sau lái xe về Sài Gòn. Có bạn bè – thứ mà mọi người thường có thể có. Tôi muốn đi làm nhưng biết rằng không ai có thể chăm con tốt hơn mình “, người đàn ông 37 tuổi chia sẻ, không riêng gì bản thân,” Nhưng đối với u xơ tử cung, Nguyệt không dám mổ. Bụng to như mang thai tháng thứ sáu, ra máu nhiều nhưng chỉ đi khám là xong. Cô ấy đã đưa nó đến trường vào ngày hôm sau.

“Má tôi đau, và tôi cắn răng chịu đựng, nhưng điều đó vẫn chưa khiến tôi thất vọng. Cô ấy đề nghị rằng anh ấy nên tin tưởng người khác, ngay cả khi cô ấy có thể không tốt bằng cô ấy. Nhưng cô ấy không muốn nghe”, Huck Nói.

Sau khi mẹ của Crane qua đời, bà đã ngất đi trong phòng tắm, không ai hay biết. Khi tỉnh lại, cô ấy đứng dậy và kêu cứu. “Bác sĩ nói rằng tình trạng của dì tôi rất nghiêm trọng. Tôi van xin được nhập viện nhưng bà không chịu. Nhân viên y tế yêu cầu tôi im lặng vì sợ phải nhập viện”, mẹ của Hac Dit, 45 tuổi, kể.

Hàng ngày, chị Nguyệt mang ba lô đựng nước cho con trai vào lớp, mấy năm gần đây cháu bị thoái hóa cột sống, không thể đưa con đi vệ sinh nên chị mang theo một số dụng cụ để tranh thủ thời gian chơi. Ai cũng ra mặt để cho con đi tiểu Ảnh: Lê Thương.

Mẹ, chị và chị Nguyệt thấy mắng, không hài lòng, phải vào Sài Gòn thuyết phục, cả ba lấy Hạc, búa, gạo và Cơm niêu đi học. Chị Én cũng nói dối bệnh viện rằng có phương pháp mới phẫu thuật vài ngày sẽ lành và chị chị mới “đầu hàng”. Đêm đó, bà Nguyệt bế con và thủ thỉ với nó: “Nếu lần này, con có chết không?”, “Con chết thì chết, con về với mẹ”.Khi nôn trớ, người mẹ ứa nước mắt. Ngày hôm sau, cô quyết định đến bệnh viện. .

Khi mẹ còn khỏe thì Cẩu ốm, ho, khạc nhiều đờm. Đầu năm học lớp 12, chị Nguyệt phải nhờ cô giáo và các em ngồi trong lớp trông hộ vì cháu Hạc ham học, không chịu dành thời gian. Bé hay bị ho, khó thở nên mẹ phải nhờ bố đưa đến bệnh viện gấp.

Lần này, Crane phải phẫu thuật để lắp máy tạo nhịp tim. Trước khi vào phòng mổ, anh nắm tay mẹ và hỏi: “Nhỡ con chết thì sao?” Mẹ anh rơm rớm nước mắt: “Chết thì theo mẹ chứ sống còn nghĩa lý gì” – –Nguyen Tlaihak và mẹ trong lễ tốt nghiệp. Anh đã là học sinh giỏi toàn diện của trường trong 12 năm. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Học yếu nhưng Crane đã 12 năm liền là học sinh giỏi, thành tích vẫn cao nhất lớp. Ngoài ra, Hạc còn có thể chơi piano, một loại “nhạc cụ” chuyên dùng để phiên dịch kèm theo các thầy cô và bạn bè.

Dù có đủ điều kiện học đại học nhưng vì lý do sức khỏe, những năm đầu anh vào trường FPT Aptech để học, chuyên ngành lập trình. Mẹ con chị Nguyệt dự định học hết hai năm sẽ tiếp tục học đại học. Cô cho biết: “Tôi rất yếu nên phải đi đường vòng. 12 năm khó khăn nhất đã trôi qua, giờ chỉ còn vài bốn năm nữa, điều này chẳng có nghĩa lý gì”. Thầy và các bạn xúc động, ngạc nhiên. “Tôi chưa bao giờ nhận những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt như Hạc. Học lực của Hạc không được tốt, dù so với nhiều bạn thì học lực của Hạc cũng khá, dù đôi khi chỉ đánh một điểm là chủ yếu”, Lê Anh Thành Nhân, – Lê Thương, Cán bộ Văn phòng Tuyển sinh, cho biết: “Ban đầu, nhiều cán bộ, sinh viên trong trường đều tin chị Nguyệt là chị hoặc dì của Hạc, mười mấy năm nay ai cũng ngưỡng mộ”. ——Kết thúc khóa học đầu tiên, bạn ấy sử dụng ngôn ngữ C để lập trình, Hạc đạt điểm 100/100, khiến nhiều thầy cô bất ngờ. Cô sinh viên năm nhất cho biết: “Em biết mình có thể thay đổi vận mệnh và báo đáp công lao của bố mẹ nên em luôn cố gắng hết sức.” Mỗi dịp 20/10, Crane or Jigsaw’s mother đều quyên góp cho các địa danh nổi tiếng. Mong muốn của bạn là sẽ học thành công và bắt kịp bằng cách đưa bố mẹ đi nhiều nơi.

“Còn tôi, tôi chỉ mong được khỏe mạnh để chết cùng con. Có anh, ở đâu cũng có hạnh phúc”, bà Nguyệt nói.

Phạm Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published.