Tại sao bạn không trả lời tất cả các câu hỏi

Home / Tổ ấm / Tại sao bạn không trả lời tất cả các câu hỏi

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy tội lỗi vì không trả lời được câu hỏi của con cái, nhưng trẻ dễ trả lời sẽ mất cơ hội suy ngẫm, tìm tòi và học hỏi. Diane Tavenner, tác giả cuốn sách “Chuẩn bị: Trẻ em cần cả đời” cho biết: “Khi sức học của chúng tăng lên, chúng sẽ học tốt hơn.

Trẻ luôn tò mò về mọi thứ, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ tìm hiểu thay vì trả lời tất cả các câu hỏi của trẻ. Ảnh: iStock

Theo Tavenner, với tư cách là cha mẹ, nhiệm vụ của chúng ta là xem xét các câu hỏi của trẻ em về thế giới một cách nghiêm túc và tò mò. Tavenna nói: “Bằng cách mô hình hóa quá trình học tập – cho dù đó là đến thư viện hay thực hiện nghiên cứu trực tuyến, chúng tôi sẽ dạy trẻ khám phá thông tin và ý tưởng có thể truyền cảm hứng cho niềm đam mê suốt đời.” – Bài báo “The Atlantic” năm 2011 cho rằng một “Cha mẹ siêu nhân” sẽ không khiến trẻ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Trẻ em là động vật tò mò bẩm sinh, và não của chúng có nhiều tế bào thần kinh hơn người lớn. Tất cả đều sẵn sàng kết nối và kết nối với thế giới.

Angela Duckworth, giáo sư tâm lý học tại Đại học Pennsylvania cho biết: “Nếu chúng tôi trả lời tất cả các câu hỏi của bạn, họ sẽ liên hệ với chúng tôi”, chúng ta sẽ nắm bắt cơ hội để suy nghĩ, khám phá và học hỏi . Khả năng thích ứng mà trẻ em có được thông qua thử và sai chuẩn bị cho trẻ trước những thách thức trong tương lai.

Cách trả lời câu hỏi của trẻ em

Nhà tâm lý học nhận thức Mary Widdicks đã hướng dẫn cách trả lời câu hỏi của trẻ em. Ví dụ, khi con bạn hỏi sự khác biệt giữa bánh ngọt và bánh quy. Bước đầu tiên để khơi dậy sự tò mò là xác nhận vấn đề bằng cách nói “vấn đề lớn”. . Nếu bây giờ trẻ nhận được câu trả lời, trẻ sẽ không muốn khám phá một mình. Thay vào đó, hãy đặt câu hỏi sau: “Còn bánh mì ngắn thì sao? Nó là bánh ngọt hay bánh quy?”. Sau đó thúc đẩy con bạn tự tìm câu trả lời. “Tôi sẽ cho bạn một lời nhắc nhở: Phản ứng của bánh quy và bánh ngọt đặt qua đêm sẽ khác nhau. Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra?”. Đã được ươm mầm ở trẻ, trẻ sẽ lẻn vào để tìm câu trả lời. Trẻ quan tâm đến một chủ đề; cha mẹ xác nhận câu hỏi của con mình, điều đó có nghĩa là cha mẹ biết câu trả lời và cung cấp cho trẻ những gợi ý để trẻ tự khám phá.

– Rất hữu ích để khám phá các câu trả lời cho câu đố. Ngay cả khi ban đầu, trẻ cảm thấy chán nản hoặc không thoải mái, nếu cha mẹ không đưa ra câu trả lời ngay lập tức, trẻ sẽ phát triển lòng tự trọng cao hơn, tự tin hơn và ham học hỏi bằng cách tự tìm ý tưởng. Hãy thức tỉnh cho chính mình. Quan trọng nhất, họ sẽ hiểu câu hỏi nào đáng hỏi và câu hỏi nào chỉ lãng phí thời gian. — Ánh Dương (Theo báo Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.