Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao: ASEAN đối mặt với ba thách thức lớn

Home / Phân tích / Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao: ASEAN đối mặt với ba thách thức lớn

Ông Phạm Quang Dung, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam và nguyên Trưởng nhóm quan chức cấp cao, cho biết: “ASEAN đang ở thời điểm quan trọng và đang đối mặt với nhiều vấn đề chưa từng có. Trong đó, có ba thách thức chính”. Đại sứ quán Việt Nam tại ASEAN (SOM) nói với VnExpress bên lề hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước” tổ chức tại Hà Nội ngày 19/8.

Pan Guangrong, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Hà Trung .

Thách thức đầu tiên là sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ rất khác so với trước đây, khi hai nước có quan điểm khác nhau. Về phía Mỹ, Washington nhận thức được rằng sự trỗi dậy của Bắc Kinh trong 40 năm qua đã đe dọa đến lợi ích, vai trò và trật tự thế giới mong muốn của Mỹ. Washington cũng phát hiện ra rằng hợp tác với Bắc Kinh sẽ không dẫn đến việc Trung Quốc mở cửa và tham gia vào hệ thống thế giới hiện tại. Kết quả là, Hoa Kỳ lần đầu tiên coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính của mình.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh đã chuyển từ quan điểm “hợp tác và đấu tranh với Washington” sang sự công nhận rõ ràng. “Hoa Kỳ muốn kiềm chế Trung Quốc.” Đây là cách hiểu phức tạp hơn về cả lợi ích quốc gia, cơ hội và thách thức. Ông Vinh cho rằng Trung Quốc đã có những thay đổi cơ bản, trước đây thường núp bóng và dựa vào sự gia tăng các đơn đặt hàng quốc tế, nay Bắc Kinh hy vọng sẽ có lập trường đầy tham vọng trên phạm vi toàn cầu và thay đổi vấn đề. Với tôi trên phạm vi khu vực và toàn cầu.

“Để kiềm chế Trung Quốc, Hoa Kỳ đang ngày càng cạnh tranh trên nhiều lĩnh vực và tình hình ngày càng căng thẳng. Tình hình đang diễn ra khó lường, và tôi không biết đâu là giới hạn.” Ông cũng chỉ ra rằng khi Hoa Kỳ và Trung Quốc Khi cạnh tranh vì mục tiêu “trở thành số một thế giới”, hệ thống quan hệ quốc tế cũng được điều chỉnh. — Thách thức thứ hai là sự phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của Covid-19. Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho rằng ASEAN đang phải đối mặt với những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Sau khi làm gián đoạn chuỗi cung ứng vào đầu năm nay, khi Bắc Kinh thực hiện các bước để chặn Covid-19, nhiều quốc gia đã xem xét việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Đồng thời, tốc độ luân chuyển vốn bình quân đầu người trên toàn cầu sẽ tuân theo quy luật “những nơi mang lại nhiều lợi nhuận”. Kết quả là, nếu ASEAN không cải thiện năng lực của chính mình, ASEAN có nguy cơ “chấp nhận giá trị thấp”. Jung nói: “ASEAN phải lựa chọn tham gia vào phần nào của chuỗi cung ứng. Trên phạm vi toàn cầu.” Vai trò của các cơ chế đa phương đã bị suy yếu; theo ý kiến ​​cá nhân, xu hướng quyền lực và lợi dụng quan hệ song phương để áp đặt lên các nước khác; ảnh hưởng đến các nước vừa và nhỏ ở cấp độ quốc tế Xu hướng tập hợp, bắt kịp áp lực của công nghệ 4.0.

Thứ ba, “ASEAN” có vấn đề nội bộ. Ông Vinh cho biết, hiệp hội có quan điểm khác nhau về tác động của cạnh tranh Mỹ – Trung đối với lợi ích của mỗi nước. Các thành viên cũng có những quan điểm khác nhau về cách phối hợp lợi ích quốc gia và khu vực.

Hình ảnh các đại biểu tham dự cuộc họp “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước” tổ chức tại Hà Nội ngày 19/8: BNGVN.

Đề nghị ông Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cho ASEAN biết rằng Trong bối cảnh cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, hiệp hội nên thúc đẩy “chủ động trung lập” trước vấn đề “đứng về phía nào”. Thúc đẩy lợi ích chung và sự gắn kết giữa các thành viên. ASEAN phải dựa trên nguyên tắc khách quan và đánh giá những gì đang diễn ra trên thực tế dựa trên lợi ích của khu vực.

Khi Hoa Kỳ và Trung Quốc có sự cạnh tranh gay gắt về người đồng tính ở miền nam Trung Quốc, Sean nói rằng ASEAN phải đối mặt với hai vấn đề lớn. Đầu tiên, việc Trung Quốc yêu cầu sử dụng đường lưỡi bò rồi đổi sang tên tiếng Phạn mới là vi phạm các nguyên tắc của Tuyên bố ứng xử (DOC) giữa Trung Quốc và ASEAN và vi phạm các quy định của Công ước. 1982 “Luật Biển của Liên hợp quốc”. Thứ hai, khi Hoa Kỳ lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc sẽ gia tăng sự hiện diện quân sự và an ninh trong khu vực, điều này sẽ làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự. Hiệp hội này dự kiến ​​sẽ lên án việc Trung Quốc chiếm đóng vùng biển của các nước bị ảnh hưởng ở Biển Đông và cảnh báo nguy cơ xung đột giữa Bắc Kinh và Washington. Hiệp hội phải chỉ rõ sự ủng hộ của mình đối với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Luật Biển để ủng hộ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Quốc tế. – “ASEAN phải chứng tỏ rằng hiệp hội không đứng về phía mình.Ông Wien nói: “Trung Quốc phải đảm bảo các mục tiêu chung của khu vực: duy trì hòa bình, ổn định, duy trì an ninh an toàn hàng hải và hàng không.” – Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam đánh giá hiện nay về cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung cũng giống như lần trước Mỹ và Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô thì khác, điểm khác biệt lớn nhất là Washington và Bắc Kinh không thiết lập hai hệ thống đối lập và hủy bỏ chúng bằng mọi giá. Vẫn cần hợp tác vì tương tác nhiều và không có đủ sức mạnh để buộc các nước khác phải “học theo” mình như thời Chiến tranh Lạnh.

“Điều này tạo ra không gian cho các quốc gia bao gồm ASEAN. Hãy chọn hợp tác với Hoa Kỳ và Trung Quốc”, Jung nói. Cựu thứ trưởng nhấn mạnh rằng ASEAN không nên “gặp rắc rối vì lo sợ sự cạnh tranh từ Hoa Kỳ”. Thay vào đó, hiệp hội nên nghiêm túc xem xét những ưu và khuyết điểm của ASEAN. Dưới áp lực phải tham gia vào phần giá trị cao của chuỗi cung ứng mới trên quy mô toàn cầu, ông Vinh Stone đánh giá về hội nhập kinh tế của ASEAN hiện đang rất sâu rộng. Chủ yếu là lợi ích, đồng thời bày tỏ quan điểm. Thành tựu là xóa bỏ hàng rào thuế quan, năm 2018, dòng thuế hàng hóa cơ bản sẽ được khôi phục về 0-5%. Đồng thời, thế giới cần hội nhập sâu rộng, lực lượng lao động chất lượng cao và môi trường thuận lợi. Vì vậy, , ASEAN cần nâng cao chất lượng tiếp xúc giữa các thành viên nhằm thiết lập mối liên hệ với các trung tâm lớn trên thế giới. Theo vai trò của Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Vinh cho rằng Hà Nội không chỉ đóng vai trò là chủ tịch của các nước ASEAN vào năm 2020 mà còn cần thúc đẩy ” ASEAN chỉ có thể mạnh nếu đoàn kết. ”Vì vậy, Việt Nam nên xác định sự đồng thuận của hiệp hội là“ có lúc thấp lúc cao ”như một quá trình tham vấn để tìm kiếm điểm chung. Lựa chọn lợi ích quốc gia và khu vực là một vấn đề phức tạp. ASEAN không thể “ngăn cản” sự gia tăng cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Việt Nam phải phát huy vị thế của hiệp hội trên hai phương diện, đó là bày tỏ chính kiến ​​và tăng cường hợp tác với các đối tác khác, đồng thời thiết lập “dư luận chung”, điều này buộc Hoa Kỳ và Trung Quốc phải chú ý. Các đối tác quan trọng khác là Nhật Bản, Nga, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc và New Zealand. Ngoài ra, nếu các hoạt động của quốc gia này “bỏ quên” lợi ích của ASEAN, hiệp hội nên tăng cường đối thoại với các nước lớn để nhấn mạnh các nguyên tắc của ASEAN. – — Trong bối cảnh tình hình quốc tế khó lường, lòng tin ngày càng suy giảm, Việt Nam cần tăng cường vai trò “đại diện hợp lý” của ASEAN và tạo điều kiện cho đối thoại. — Nguyên Thứ trưởng Vinh chỉ rõ Việt Nam nêu rõ là “tốt” ASEAN sẽ giúp khu vực phát triển “. Việt Nam coi trọng mục tiêu duy trì hòa bình và môi trường khu vực thuận lợi; chứng minh tính đúng đắn của chính sách đối ngoại hòa bình, tự chủ và đa dạng hóa quan hệ quốc tế; ủng hộ luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương và hội nhập quốc tế. Hà Nội cũng nêu rõ , ASEAN vững mạnh duy trì vị trí cốt lõi của mình là một yếu tố liên quan mật thiết đến lợi ích của Việt Nam. Ông Vinh cho rằng những thách thức do cạnh tranh giữa các cường quốc lớn phải đối mặt không phải là mới. Với ASEAN. Trong lịch sử, hiệp hội đứng về một phía, trong khi Không dựa trên nguyên tắc và lợi ích chung của khu vực để gây ra những bất lợi.

“Chưa nói đến cái thiện, cái ác, cái tôi, ASEAN bên này hay bên kia. Vì vậy, hiệp hội cần tránh tình trạng này “, anh Vinh nói.

Việt Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.