4 lý do tại sao Mỹ sẽ thua nếu Trump chống lại toàn cầu hóa

Home / Phân tích / 4 lý do tại sao Mỹ sẽ thua nếu Trump chống lại toàn cầu hóa

Covid-19 đã vạch trần những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng, ngừng nhập khẩu quan trọng vào Hoa Kỳ và kêu gọi các công ty đa quốc gia quay trở lại Hoa Kỳ để sản xuất. Động lực cho cuộc chiến thương mại của Washington và sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc cũng cho thấy sự đảo ngược của toàn cầu hóa. -Nhưng các công ty đa quốc gia của Mỹ biết rằng điều này là đúng. Giảm dài hạn năng lực sản xuất của Mỹ và cạnh tranh với các công ty Trung Quốc. Đối với họ, khôi phục sản xuất trong nước chỉ là một phần nhỏ trong việc khôi phục chuỗi cung ứng.

Đại dịch và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ dẫn đến những thay đổi trong mô hình kinh tế. kinh tế thế giới. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản và vai trò của Trung Quốc trong đó sẽ không thay đổi.

Theo phân tích của Thomas Hout thuộc Đại học Tufts và Viện nghiên cứu, đây là 4 lý do chính. Middlebury International (Mỹ) và cựu chuyên gia của Tập đoàn Tư vấn Boston.

Một góc Cảng Long Beach, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters. — Ngành công nghiệp Hoa Kỳ phụ thuộc vào hoạt động và kinh doanh toàn cầu — Công ty công nghệ mạnh nhất ở Hoa Kỳ dựa vào doanh số bán hàng và hoạt động toàn cầu để dẫn đầu. Đối thủ cạnh tranh nước ngoài. Ví dụ, chất bán dẫn, động cơ diesel siêu sạch và thiết bị điện tử tiêu dùng … đều đòi hỏi chi phí R&D cao. Nếu Intel, Cummins và Apple không thể sản xuất và tiêu thụ ở Trung Quốc, vị trí lãnh đạo toàn cầu của họ sẽ sụp đổ. Các ngành có giá trị gia tăng cao. Đồng thời, các ngành có thâm hụt lớn nhất, chẳng hạn như quần áo, đồ nội thất và điện tử, thường có giá trị gia tăng thấp hơn.

Thị trường nội địa của Trung Quốc là một ngành công nghiệp giá trị. Rise là ngành công nghiệp lớn nhất trên thế giới và sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh hơn. Kết quả là, cuộc chiến công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (các chuyến thăm kín từ bên này sang bên kia) sẽ chỉ thôi thúc Trung Quốc đạt được mục tiêu chinh phục sự lãnh đạo của Mỹ. Quốc gia-Phần lớn sản phẩm của tất cả các công ty Mỹ có mối quan hệ với nước ngoài được tiêu thụ trong quá trình sản xuất. Rất ít sản phẩm gia công quay trở lại Hoa Kỳ, và các nhà máy “di dời” khỏi Hoa Kỳ có thể sản xuất trong nước. Hạn chế nguồn lực nước ngoài đối với các sản phẩm sản xuất tại Hoa Kỳ sẽ chỉ làm tăng giá thành sản phẩm, giống như cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ hiện nay. Chi phí trung bình ước tính của thuế nhập khẩu đối với các hộ gia đình Mỹ đối với các sản phẩm Trung Quốc do Cục Dự trữ Liên bang New York cung cấp là 620 đô la. Trong thời kỳ đại dịch, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc thu hẹp do người tiêu dùng Mỹ mua ít hàng hóa hơn, kể cả các sản phẩm của Trung Quốc, thay vì quay trở lại sản xuất trong nước. Ngoài ra, các công ty Hoa Kỳ trong lĩnh vực robot cao cấp và các lĩnh vực khác dựa vào các bộ phận giá rẻ được sản xuất ở nước ngoài để giúp các sản phẩm xuất khẩu khác của Hoa Kỳ đạt được giá trị gia tăng cao. Thương mại toàn cầu của các sản phẩm trung gian này là một con đường thương mại khổng lồ. Hoa Kỳ cũng xuất khẩu nhiều sản phẩm trung gian giống như nhập khẩu. Hạn chế buôn bán các sản phẩm trung gian từ thép đến chất bán dẫn sẽ chỉ làm tăng giá ở mọi nơi.

Trung Quốc đang tích cực toàn cầu hóa

Thừa nhận rằng họ đang mất lợi thế trong việc sản xuất lao động giá rẻ có lợi cho Đông Nam Á và Đông Âu, Trung Quốc đang khuyến khích các ngành có giá trị gia tăng cao (như năng lượng, thiết bị xây dựng, viễn thông, v.v.) Các dự án ở nước ngoài trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) nhằm nhanh chóng hiện thực hóa toàn cầu hóa các ngành công nghiệp của họ – điều mà các tập đoàn đa quốc gia Trung Quốc và thậm chí cả các doanh nghiệp nhà nước mong muốn mà các tập đoàn đa quốc gia Mỹ đã dành hàng thập kỷ xây dựng: Nhiều lợi thế về mạng lưới sản xuất quốc tế, nghiên cứu và phát triển, bán hàng và phân phối. Ví dụ, Cummins không thể sử dụng các hoạt động sản xuất của mình ở Trung Quốc để bán hầu hết các loại dầu diesel siêu sạch do Mỹ sản xuất cho khách hàng Trung Quốc nếu không có mạng lưới bán hàng và dịch vụ mạnh mẽ. Khi tốc độ tăng trưởng trong nước chậm lại, việc nhắm mục tiêu vào thị trường nước ngoài là điều mà các OEM Trung Quốc đang bắt đầu thực hiện.Thị trường mới nổi sản phẩm từ các dự án lớn trong điều kiện khó khăn. Nhưng trên thực tế, hầu hết các dự án “Vành đai và Con đường” là các giao dịch nhỏ liên quan đến y tế địa phương, giao thông đô thị và các dịch vụ cơ bản khác. Các công ty thế giới sử dụng nguồn lực nước ngoài chủ yếu vì tài năng và khả năng của họ. Boeing 787 là loại máy bay mang tính cách mạng hơn vì cánh và thân máy bay có nguồn gốc từ Nhật Bản, quốc gia có kỹ năng độc đáo trong lĩnh vực kỹ thuật sợi carbon. Nói cách khác, khả năng toàn cầu còn lâu mới ổn định, và mỗi quốc gia đều có lợi thế riêng. -Các công ty đa quốc gia đang thích ứng và chống chọi tốt với tình hình mới. Họ có thể tạo ra một nguồn kép, làm tăng nguy cơ nhà cung cấp có thể bị thiệt hại so với nhà cung cấp hiện có. Họ có thể yêu cầu các nhà cung cấp xây dựng các nhà máy linh hoạt hơn để có thể xây dựng nhiều dự án hơn một cách nhanh chóng.

Họ có thể tạo bộ thông tin thời gian thực hỗ trợ điều chỉnh ngay lập tức. Đe dọa ngay lập tức. Ví dụ, công ty hóa chất đặc biệt Lubrizol biết họ cần bao nhiêu nguyên liệu thô trong nhà máy, phương tiện vận chuyển và tồn kho của nhà cung cấp, và nếu cần, cũng có thể biết dữ liệu tương tự cho các nguyên liệu thay thế. gây ra. Tính linh hoạt cao hơn phải xây dựng khả năng và sự hợp tác.

Cuối cùng, toàn cầu hóa xuất hiện vì toàn cầu hóa tạo ra giá trị và mở rộng khả năng của doanh nghiệp. Giống như bất kỳ hiện tượng kinh tế nào, con lắc có thể dao động rất lớn, gây ra sự mất cân bằng và rủi ro nguồn cung quá mức, đồng thời gây nguy hiểm cho an ninh của Hoa Kỳ.

Hai ví dụ về hình ảnh là hành vi của Trung Quốc trong hệ thống thương mại quốc tế và việc Covid-19 phá hủy các nhà cung cấp nguyên liệu lớn. Cả hai bên đều yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ có biện pháp đáp trả có mục tiêu và hạn chế để trừng phạt Trung Quốc và buộc một số nguyên liệu nhất định phải được sản xuất tại Hoa Kỳ. Thật khó để nói rằng toàn cầu hóa là tốt cho Trung Quốc, nhưng không tốt cho Hoa Kỳ, bởi vì xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ hàng năm của Hoa Kỳ đạt 2,5 nghìn tỷ đô la Mỹ, chỉ đứng sau 2,8 nghìn tỷ đô la Mỹ của Trung Quốc. Xuất khẩu có lợi nhuận cao và thế giới phi toàn cầu hóa có thể tận dụng tối đa. -Conference- (Từ “Harvard Business Review”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.