Lý do giá vàng liên tục tăng

Home / Phân tích / Lý do giá vàng liên tục tăng

Sáng nay, giá vàng thế giới giao ngay đạt 1.865 USD / ounce và là mức cao nhất kể từ cuối năm 2011. Chỉ trong hai ngày, giá vàng đã tăng gần $ 50. So với đầu năm, vàng trên mỗi ounce đã tăng hơn 20%.

Trong thời kỳ chính trị và xã hội bất ổn, vàng là nơi trú ẩn an toàn phổ biến. Do đó, các nhà phân tích cho rằng khi thế giới đối mặt với nhiều thách thức trong hơn sáu tháng, mức giá kỷ lục không có gì đáng ngạc nhiên. Các ngân hàng lớn như Citibank, Goldman Sachs hay Bank of America nhận định rằng những diễn biến sau đây có thể giải thích cho sự tăng giá của kim loại quý. -Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm do đại dịch-Xu hướng giá vàng toàn cầu kể từ khi bắt đầu có giá vàng Năm nay-Covid-19 đã dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu. Năm nay, một loạt quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore đã rơi vào suy thoái. Ngày nay, khi Trung Quốc đang phát triển trở lại, các ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ, Ấn Độ hoặc Brazil đã tăng lên. Khi triển vọng về vắc-xin Covid-19 vẫn chưa chắc chắn, việc phong tỏa kéo dài sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm lại.

Do đó, các nhà đầu tư đang chuyển sang vàng để phòng ngừa rủi ro. Goldman Sachs tuyên bố rằng trong thời kỳ suy thoái kinh tế nghiêm trọng, vàng là “kho lưu trữ giá trị quan trọng nhất.” —— Một chính sách nới lỏng kỷ lục —— Covid-19 đã buộc các chính phủ phải đưa ra một số lượng lớn các kế hoạch kích thích để phục hồi nền kinh tế. Mới đây, sau 4 ngày cạnh tranh gay gắt, 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch kích thích ngân sách trị giá 750 tỷ euro. Trước đó, các nước thành viên EU cũng đã thực hiện kế hoạch kích thích kinh tế riêng trị giá hàng trăm tỷ euro, đồng thời hạ lãi suất để cứu nền kinh tế. – Tại Hoa Kỳ, số vụ Covid-vừa tăng vọt, và các nhà lập pháp cũng phải soạn thảo một kế hoạch kích cầu mới trong vòng chưa đầy hai tuần để hỗ trợ một kế hoạch mở rộng cho tình trạng thất nghiệp của hàng triệu người trong nước. Trước đó, Mỹ đã công bố kế hoạch kích cầu nghìn tỷ USD và khẩn cấp hạ lãi suất.

Chính sách dễ dàng cũng phổ biến ở nhiều quốc gia khác, chẳng hạn như Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ. Các chính sách này sẽ làm tăng nguy cơ lạm phát và mất giá tiền tệ. Hôm qua, chỉ số đô la Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng so với rổ tiền tệ chính.

Đồng thời, vàng là một công cụ truyền thống để ngăn ngừa những rủi ro này. Nhà phân tích Edwar Meir (Edwar Meir) của ED&F Man Capital Markets cho biết: “Những làn sóng kích cầu khắp nơi không chỉ làm tăng nguy cơ lạm phát mà còn vẽ nên bức tranh ảm đạm cho nền kinh tế và khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn”. Bank of America cũng đồng ý với quan điểm trên. Các nhà phân tích nhận xét: “Với sự sụp đổ của GDP, sự gia tăng chi tiêu ngân sách và bảng cân đối của ngân hàng trung ương tăng gấp đôi, tiền tệ của các quốc gia khác nhau sẽ chịu áp lực.” Lạm phát ở Hoa Kỳ đã có tác động lớn hơn đến mức tăng giá kỷ lục của kim loại quý trong năm nay. . Hiện tại, tỷ suất sinh lợi thực tế đã giảm xuống -0,8%, tiệm cận mức thấp nhất năm 2012 là -0,9%. Tất nhiên, vàng là “Tạp chí Phố Wall” cho rằng kể từ khi bùng phát đại dịch, nhu cầu về vàng đã được tăng lên. Trong thời kỳ giá cao kỷ lục, trong sáu tháng đầu năm nay, khoảng 40 tỷ USD đã được trả cho các quỹ này, nhiều hơn so với cùng kỳ những năm trước. Ngoài ra, vàng còn là một công cụ được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp bán dẫn, đặc biệt là sản xuất chip.

Các nhà phân tích tin rằng giá kim loại quý sẽ tiếp tục tăng đúng thời điểm. , Các nhà phân tích của Citigroup dự đoán 6-9 tháng tiếp theo cao nhất mọi thời đại. Xác suất giá đạt 2.000 USD / ounce trong 3-5 tháng tới hiện là 30%.

Goldman Sachs đã dự đoán vào tháng trước rằng giá vàng sẽ từ 1.800 đến 1.900 USD trong 3-6 tháng tới và sẽ đạt 2.000 USD trong một năm. Ngân hàng Bank of America cho biết vào tháng 4 rằng chính sách kích thích kỷ lục của nước này sẽ đưa giá vàng lên 3.000 USD / ounce vào cuối năm sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published.