TikTok sẽ trở thành Huawei thứ hai?

Home / Phân tích / TikTok sẽ trở thành Huawei thứ hai?

Zhang Yiming, người sáng lập TikTok, gần đây đã bị bao vây ở nhiều thị trường. Để đạt được điều này, anh đã tìm thấy ứng dụng video ngắn này để giảm bớt áp lực chính trị. Tuy nhiên, ông vẫn đang loay hoay tìm lối thoát theo bình luận từ một nhà đầu tư Trung Quốc, người đã đầu tư tiền vào công ty mẹ ByteDance của TikTok.

TikTok, ứng dụng mạng xã hội phát triển nhanh nhất, có hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới và phải đối mặt với lệnh cấm hoặc đe dọa từ các quốc gia bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Sự nổi tiếng của nó đã trở thành một “con tốt” mà không chính phủ nào có thể làm ngơ.

Hoa Kỳ đang chú ý đến TikTok và công ty mẹ của Trung Quốc ByteDance. Ảnh: Reuters Tại Hoa Kỳ, TikTok đã trở thành một phần của cuộc tranh luận chính trị. Nhà đầu tư ByteDance nói rằng cuộc bầu cử vào tháng 11 sẽ là một thách thức đối với TikTok. Ông nói: “Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa không có quá nhiều khác biệt về các lệnh trừng phạt hiện tại đối với các công ty Trung Quốc”, ông nói, sau ZTE và Huawei, TikTok sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo.

TikTok đang bị đe dọa bởi lệnh cấm ở Hoa Kỳ – Hoa Kỳ là thị trường nước ngoài lớn thứ hai với 70 triệu người dùng thường xuyên mỗi tháng. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (Mike Pompeo) ngày 6/7 tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok. Ông viện lý do bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và ngăn chặn thông tin về người dân Hoa Kỳ rơi vào tay Trung Quốc. Các giám sát viên bảo vệ dữ liệu của liên minh cũng thành lập một nhóm làm việc sớm. Tháng 6 đã điều tra các hoạt động xử lý dữ liệu và quyền riêng tư của TikTok. Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm đối với TikTok vì những cân nhắc về bảo mật và quyền riêng tư. Đây là thị trường nước ngoài lớn nhất cho ứng dụng, với hơn 200 triệu người dùng.

Từ giải trí đến ảnh hưởng chính trị

Bình luận của ông Pompeo được đưa ra sau chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump ở Tulsa, Oklahoma. Một số người dùng TikTok đã cố gắng kêu gọi mọi người đăng ký nhưng không tham gia bằng cách đăng video lên TikTok nhằm làm gián đoạn sự kiện. Kết quả là chỉ có 6.200 người xuất hiện trên sân vận động với 19.200 chỗ ngồi. Người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, Brad Parscale, trước đây đã khoe khoang trên Twitter rằng ông có hơn một triệu người theo dõi – một trò đùa cho thấy tầm quan trọng của ứng dụng ở nhiều thị trường bên ngoài Trung Quốc trong ba năm. WeChat của Tencent đang phát triển phiên bản quốc tế chủ yếu dành cho người dùng Trung Quốc ở nước ngoài, còn TikTok thì khác. Họ hy vọng sẽ thu hút được người dùng trong nước, không chỉ người Trung Quốc ở nước ngoài. Năm 2019, TikTok được xếp hạng trong số các ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới. Sau WhatsApp, Instagram và Facebook Messenger, đây là ứng dụng đầu tiên có hơn 2 tỷ lượt tải xuống trong sáu năm.

Vào tháng 5 năm 2020, TikTok phát hành một bộ trang phục quần áo. Đặc biệt, người dùng có thể thay đổi trang phục hoặc diện mạo khi đang lau gương trên nền ca khúc “Wipe It Down” của Kenneth Coby. Thử thách “bá đạo” này đã thu hút hơn một tỷ lượt xem, và nhiều người nổi tiếng trong đó có nam diễn viên Will Smith cũng đã tham gia đại hội. -Các nhà đầu tư đang lo lắng-Ông Zhang Yiming đã cố gắng tăng cường quan hệ với Washington trong nửa đầu năm 2019. Đồng thời, TikTok đã bản địa hóa hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả thương hiệu và nhân viên.

Các nhà đầu tư nước ngoài tại ByteDance nói với Caixin rằng nhân viên và doanh nghiệp của TikTok được tách khỏi công ty mẹ ByteDance. Zhang đã thảo luận với các nhà đầu tư một kế hoạch nhằm đánh lạc hướng chính phủ Mỹ. Ông thành lập một hội đồng quản trị và thay đổi quốc tịch của những người lãnh đạo chính. Chính anh đã bỏ phiếu “siêu khủng” của mình.

Do đại dịch, ông Zhang không thể đến Hoa Kỳ hiện tại, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài của TikTok, bao gồm KKR và General Atlantic, đang tích cực vận động hành lang. chủ đầu tư.

Sự phổ biến và phát triển của TikTok đã khiến nhiều người suy đoán rằng đây sẽ là một mục tiêu mua lại khả thi của Facebook. Tuy nhiên, một nhà đầu tư cho biết: “Zhang không có ý định bán nó. Nếu TikTok bị cấm ở Hoa Kỳ, người dùng TikTok sẽ không còn tồn tại. Không có lý do gì để mua nó”. Các nhà đầu tư ngày càng lo lắng. Năm 2019, TikTok và Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc) đã đóng góp 6-70 tỷ NDT (858-1,0 tỷ USD) cho công ty mẹ, chiếm hơn một nửa tổng doanh thu của ByteDance. .

Trong vòng tài trợ mớiTrong phần lớn năm 2018, ByteDance đã huy động được 3 tỷ đô la từ một nhóm nhà đầu tư do SoftBank, KKR và General Atlantic dẫn đầu. Công ty được định giá 75 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với vòng tài trợ chưa đầy một năm trước. Giá trị sổ sách của nó đã tăng ít nhất một phần ba, đạt hơn 100 tỷ đô la trong các giao dịch cổ phần tư nhân gần đây. Các nhà đầu tư cho biết, nhưng hiện con số này chỉ là lý thuyết, vì không ai muốn mua.

“Năm ngoái, nhiều nhà đầu tư tiềm năng đã thực hiện một cuộc khảo sát về việc bán cổ phiếu của các nhà đầu tư tư nhân cho các nhà đầu tư hiện tại, nhưng không ai muốn bán. Các nhà đầu tư Trung Quốc cho biết vì đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng sẽ sớm được tiến hành. Nhưng giờ đây, do mối đe dọa từ lệnh cấm của Mỹ, Zhang không có động cơ để tiến hành IPO. – – Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei đã nhiều lần bảo vệ IPO của mình. Đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ, Zhang Xiang không Công ty, doanh nhân 37 tuổi hiếm khi nói chuyện với truyền thông và nghiêm cấm CEO và nhân viên công ty phát biểu. – Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 1 năm 2020 ở Davos, Thụy Sĩ, một phóng viên từ Caixin Tại một quán cà phê, tôi gặp Zhang và Alex Zhu, người đứng đầu TikTok vào thời điểm đó, và đã từ chối một yêu cầu phỏng vấn khác từ anh ấy ở Trung Quốc. “Phóng viên người Đức hỏi:” Rất nhiều người hiện đang sử dụng TikTok. Không thể là “người Trung Quốc bí ẩn”.

Nội địa hóa là chưa đủ

Kết luận: Thị trường nước ngoài cần phải tự tin để đại diện cho TikTok. Vào ngày 5 tháng trước, Zhang Zhenxing đã được chọn làm cựu thành viên Disney Kevin Mayer của Disney làm người mới của TikTok. Giám đốc điều hành; ông cũng tuyển dụng một nhóm giám đốc điều hành phương Tây; cựu Giám đốc điều hành ADP Roland Cloutier (Roland Cloutier) làm giám đốc bảo mật thông tin; cựu giám đốc thương hiệu Hulu Nick Tran (Nick Tran) là tiếp thị Bắc Mỹ Giám đốc; cựu giám đốc cấp cao của Facebook và Yahoo Blake Chandlee (Blake Chandlee) chịu trách nhiệm cho tháng trước, TikTok cũng đã thuê cựu giám đốc điều hành của Google Lee Hunter (Lee Hunter) làm giám đốc điều hành của văn phòng mới tại Úc.

Khi toàn bộ đội ngũ quản lý được thay thế bởi người dân địa phương, ByteDance đã loại bỏ tất cả nhân viên Trung Quốc và thay thế họ bằng người dân địa phương. Ngoài việc tìm kiếm nhân viên, Zhang cũng đang xem xét chuyển trụ sở quốc tế của mình ra nước ngoài. Anh đã đến thăm những nơi gần ByteDa như London, Singapore và Dublin. Quản lý cấp cao của nce nói với Caixin vào cuối năm 2019 .—— Tháng này Trước đó, TikTok đã công bố kế hoạch chuyển người dùng châu Âu từ Mỹ sang các công ty con của Ireland và Anh để bảo vệ dữ liệu cá nhân. Công ty cũng đã mở một trung tâm đánh giá nội dung minh bạch ở Los Angeles. TikTok cố gắng làm cho các chuyên gia bên ngoài hiểu được hoạt động hàng ngày của họ. Đây là một phần của công việc nhằm giảm bớt lo ngại của các nhà lập pháp Hoa Kỳ về việc xử lý dữ liệu người dùng và liệu có nên xem xét nội dung theo yêu cầu của Bắc Kinh hay không. Tuy nhiên, nỗ lực này dường như không có nhiều tác dụng. Tuần trước, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro gọi giám đốc điều hành mới của TikTok là “American P”, nói rằng chiến lược đưa công dân Mỹ lên nắm quyền “sẽ không hiệu quả.” Ông nói rằng Tổng thống Trump nên có “hành động mạnh mẽ” chống lại TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.