Kết quả bầu cử đầy thách thức của Hoa Kỳ-Cơn ác mộng Phố Wall

Home / Phân tích / Kết quả bầu cử đầy thách thức của Hoa Kỳ-Cơn ác mộng Phố Wall

Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 là cuộc bầu cử gian lận nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đối thủ của ông, cựu Phó Tổng thống Joe Biden (Joe Biden) cảnh báo rằng Trump có thể không muốn rời Nhà Trắng. Đồng thời, ông Trump cũng chưa khẳng định nếu thua thì chấp nhận kết quả phủ quyết.

Những tranh chấp kéo dài về kết quả bầu cử sẽ là cơn ác mộng cho những nhà đầu tư không thích vốn. Không ổn định. Còn gì đáng lo ngại hơn cuộc bầu cử gây tranh cãi đã gây ra sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình ở nền kinh tế lớn nhất thế giới?

“Mọi người thường lo lắng”, “Nếu cuộc bầu cử quá khó đoán, khi cuộc bầu cử đến gần, chúng tôi sẽ thực hiện các điều chỉnh thị trường”, David Kotok, đồng sáng lập và giám đốc đầu tư của Cumberland Advisors, cho biết. Dịch bệnh đã làm gián đoạn thêm tình hình, khiến nhiều bang, bao gồm cả các chiến trường lớn, chấp nhận bỏ phiếu qua bưu điện để đảm bảo rằng những người Mỹ không muốn liên lạc với Covid-19 tiếp tục bỏ phiếu. Trump cảnh báo rằng các phiếu bầu qua thư sẽ dẫn đến “gian lận lớn.”

“Một số bang có thể phụ thuộc nhiều vào việc bỏ phiếu qua thư, với kết quả hạn chế, điều này sẽ khiến ông ấy nghĩ rằng điều đó là có thể. Trump tuyên bố rằng ông ấy là một kẻ lừa đảo”, Greg Valery, chiến lược gia chính trị người Mỹ tại AGF Investments Valliere) đã chỉ ra. Ông nói thêm: “Đây là một nỗi sợ hãi lớn.” Một cử tri rời điểm bỏ phiếu sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Greenfield, New Hampshire, vào ngày 11 tháng 2 năm 2020. Ảnh: Reuters-Giám đốc toàn cầu chiến lược của Kristina Hooper Invesco tuyên bố rằng kết quả tồi tệ nhất sẽ là tiếp tục bế tắc xung quanh kết quả bầu cử, mặc dù điều này có thể không có tác động “đáng kể” đến giá cổ phiếu. “— Chuyên gia quản lý tài sản toàn cầu của UBS Thomas McLaughlin nói rằng khi cạnh tranh, nhà đầu tư có thể tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn như vàng và trái phiếu chính phủ.” Thách thức: “Nếu kết quả không chắc chắn, nhà đầu tư cần chuẩn bị cho sự biến động. Thị trường rất đáng sợ, ”ông cảnh báo. Vấn đề là có rất ít kinh nghiệm lịch sử trong công việc này. Học cách trả lời của các nhà đầu tư khi kết quả bầu cử gây tranh cãi. Gần đây nhất là tranh chấp giữa Al Gore và George W. Bush ở Florida vào năm 2000. Sau phán quyết của Tòa án Tối cao, Gore có sáu tuần trước khi đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào vào ngày 13 tháng 12. Thế trận bế tắc lúc đó rõ ràng khiến giới đầu tư lo sợ. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Hoàng gia Canada Capital Markets, chỉ số Standard & Poor’s 500 đã giảm gần 12% từ cuối cuộc bầu cử đến mức thấp nhất trong tháng 12. Mặt khác, giá vàng tăng mạnh.

Không giống như Bush và Gore, ông Trump có lịch sử phá vỡ các tiêu chuẩn, hành vi không thể đoán trước và thách thức các thể chế của Mỹ. Tờ New York Times bình luận: “Hãy tưởng tượng không chỉ một tiểu bang khác của Florida, mà là mười hai tiểu bang Florida. Không chỉ một vụ kiện, mà là một loạt vụ kiện.” – Ông Valliere ước tính rằng có ít nhất 30% rủi ro Có thể Tòa án Tối cao cuối cùng sẽ giải quyết cuộc bầu cử “gây tranh cãi”. Ông nói: “Thị trường có thể chấp nhận chiến thắng của Đảng Dân chủ.” – Lập luận tốt nhất trên Phố Wall có thể là việc Trump tái đắc cử. Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống, cổ phiếu tăng vọt. Tuy nhiên, một phần do chính sách thuế thấp và các quy định lỏng lẻo, thị trường không bị xáo trộn bởi sự ủng hộ tăng lên đối với Biden trong các cuộc thăm dò.

Ngay cả khi ông Biden vượt quá giới hạn, giá cổ phiếu vẫn tăng trong mùa xuân và mùa hè này. Bất chấp đề xuất của ông Biden về việc tăng thuế doanh nghiệp và tăng cường sử dụng năng lượng sạch, Trump vẫn là người có tỷ lệ cược ưa thích trên thị trường cá cược. Điều này có thể gây hại cho một số thị trường chứng khoán.

Ông Kotok giải thích rằng điều này là do Biden, một chuyên gia, nói rằng chính phủ sẽ “chấp nhận đảng Dân chủ trên thị trường, mặc dù thuế sẽ tăng và tình hình sẽ thay đổi”, điều này sẽ mang lại sự ổn định hài lòng. Bởi vì thị trường mệt mỏi với chính phủ hỗn loạn. — Bình luận viên cho rằng đây sẽ là lựa chọn khôn ngoan cho các nhà đầu tư dài hạn và sẽ không phản ứng thái quá trước những can thiệp liên quan đến kết quả bầu cử. Các cuộc bầu cử gây tranh cãi có thể gây sốc cho các nhà đầu tư và thậm chí làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, nhưng bài kiểm tra thực sự là liệu chính phủ mới có thể thoát khỏi sự phục hồi kinh tế mong manh từ suy thoái hay không. Anh ấy là một đại dịch. Nếu không, thị trường sẽ phục hồi trở lại.

“Tác động kinh tế của cuộc bầu cử gây tranh cãi sẽ không đáng kể,” chuyên gia Christina Hooper nói. Ngay cả khi nó chậm lạiCác cuộc bầu cử gây tranh cãi trở lại sẽ không thay đổi động lực thực tế của giá cổ phiếu ngày hôm nay – chính sách nới lỏng kỷ lục của Fed. – Hội nghị thường niên (CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.