Nếu Trump cấm TikTok, Facebook và Google có thể trở nên mạnh mẽ hơn

Home / Phân tích / Nếu Trump cấm TikTok, Facebook và Google có thể trở nên mạnh mẽ hơn

Tại phiên điều trần vào tuần trước, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg (Mark Zuckerberg) đã phủ nhận việc mạng xã hội này quá thống trị. Để củng cố điều này, anh liệt kê một loạt tên của các đối thủ cạnh tranh. Tại phiên điều trần chống độc quyền của Quốc hội, gần như tất cả các gã khổng lồ công nghệ đều tham gia cùng Zuckerberg. Thực tế với Facebook. Không phải Amazon, Apple hay Google. Zuckerberg nói khi bắt đầu bài phát biểu của mình: “Ứng dụng phát triển nhanh nhất là TikTok.”

TikTok sẽ sớm có 100 triệu người dùng Mỹ. Đa số họ là giới trẻ – nhóm khách hàng được ưu tiên trong kinh doanh. TikTok cũng đã sản sinh ra một thế hệ ngôi sao mới trên mạng xã hội và có tác động đáng kể đến văn hóa.

Người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh của họ. Ảnh: AP

Dù vậy, nó có thể không tồn tại lâu. Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ cấm ứng dụng video ngắn hoạt động tại Mỹ. Do căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng leo thang, chính phủ Mỹ đã nhiều lần lặp lại điều này.

Tranh chấp về TikTok là công ty mẹ của nó là ByteDance đặt tại Trung Quốc. Điều này khiến các quan chức Mỹ lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc đang sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Mỹ. Tuy nhiên, TikTok vẫn phủ nhận điều này.

Các nhà phân tích cho rằng nếu họ cấm TikTok hoạt động ở Hoa Kỳ, Trump sẽ chỉ khiến những gã khổng lồ công nghệ, đặc biệt là Facebook và Google, chiếm ưu thế hơn. Kể từ cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, Quốc hội nước này ngày càng chịu áp lực lớn trong việc kiềm chế quyền lực và ảnh hưởng của Thung lũng Silicon. Giám đốc điều hành các công ty công nghệ lớn của Mỹ đã nhiều lần phải điều trần trước Quốc hội về những cáo buộc này.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích các công ty công nghệ lớn, cáo buộc Google làm sai lệch kết quả tìm kiếm, Amazon trốn thuế, Twitter và mạng xã hội “im hơi lặng tiếng” trước những cáo buộc này. Tiếng nói của Đảng Bảo thủ. Trước phiên điều trần vào tuần trước, ông cũng tuyên bố rằng nếu Quốc hội Mỹ không “tạo ra sự công bằng”, nó sẽ sử dụng lệnh hành pháp của tổng thống.

Đồng thời, TikTok được coi như một dịch vụ giao hàng. Trong những năm gần đây, chỉ mạng xã hội mới có rủi ro thực sự, và các nền tảng lớn đã thống trị thị trường trong nhiều năm. Bản thân ByteDance đã cố gắng tránh bán TikTok ở Hoa Kỳ vì ông tin rằng ứng dụng này có thể đe dọa người dùng Facebook và doanh thu quảng cáo của họ. Công ty dự đoán rằng doanh thu của TikTok sẽ đạt 1 tỷ USD trong năm nay và 6 tỷ USD vào năm sau.

Nhận thấy sự đe dọa của TikTok, cả Facebook và Google đều đã tung ra các sản phẩm tương tự. Vào tháng 6, YouTube (dưới sự lãnh đạo của Google) đã bắt đầu thử nghiệm khả năng video 15 giây. Tháng trước, Instagram của Facebook cũng thông báo rằng một sản phẩm tương tự TikTok sẽ được tung ra toàn cầu.

TikTok cũng nhận thức được điều này. “Đối với những người muốn tạo ra sản phẩm cạnh tranh, chúng tôi phải bảo họ làm điều đó. Facebook thậm chí còn thông báo rằng Reels sẽ sớm thất bại sau khi phiên bản Lasso trước đó thất bại”, CEO mới của Kevin Mayer-TikTok cho biết vào tuần trước Trang cá nhân của hãng cho biết: “Tuy nhiên, chúng ta nên tập trung vào cạnh tranh công bằng và người tiêu dùng dịch vụ cởi mở hơn là nghe theo những đối thủ xấu.”

Nếu chính quyền Trump cấm TikTok, thì cạnh tranh trên thị trường- Sẽ bị chỉ trích vì quá yếu – sẽ trở nên yếu hơn. Các mạng xã hội mà Trump phàn nàn, chẳng hạn như Facebook hoặc Twitter, sẽ chỉ trở nên mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, ngay cả khi ứng dụng không bị cấm tại Hoa Kỳ, nhưng đã có thương vụ bán cho Microsoft, nó vẫn sẽ thuộc sở hữu của một gã khổng lồ công nghệ khác.

Hà Thu (CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.